Thuốc lá điện tử làm tăng nguy cơ ung thư và bệnh tim

0 Thanh Niên Online

Một nghiên cứu vừa được Đại học Y khoa ở New York (Mỹ) công bố cho thấy khi tiếp nhận chất nicotin vào cơ thể của bạn, nó có thể làm hỏng các DNA và tăng nguy cơ về bệnh ung thư và tim.

Thuốc lá điện tử không phải là an toàn như những gì chúng ta nghĩ  /// AFP
Thuốc lá điện tử không phải là an toàn như những gì chúng ta nghĩ
AFP

Theo Engadget, nghiên cứu cho thấy những con chuột hút thuốc lá điện tử “ánh sáng” trong 10 năm (12 tuần thực tế) bị tổn thương DNA của bàng quang, tim và phổi. Nói tóm lại, nicotine từ thuốc lá điện tử có thể trở thành chất gây ung thư trong cơ thể bạn bất kể nó lây truyền như thế nào.

Nghiên cứu này không hoàn toàn gây sốc khi các nhà nghiên cứu xác định các hóa chất độc hại khác nhau có trong thuốc lá điện tử. Tất cả đều cho thấy thuốc lá điện tử là có hại.

Cũng theo nghiên cứu, lượng chất nitrozoamin (gây ung thư) được tìm thấy trong dịch cơ thể của người sử dụng thuốc lá điện tử thấp hơn 97% so với người hút thuốc thường, nhưng rõ ràng là cao hơn đáng kể so với người không hút thuốc. Điều này đặt người sử dụng thuốc lá điện tử đối diện nguy cơ ung thư ở mức tương tự như nicotine.

Tác giả nghiên cứu Moon-shong Tang lưu ý rằng vẫn chưa có nghiên cứu nào cho thấy rõ liệu thuốc lá thông thường hay thuốc lá điện tử nguy hiểm hơn. Mặc dù đã có những nghiên cứu cho thấy thuốc lá điện tử ít gây hại hơn nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng một số nitrosation của nicotine được tạo ra trong cơ thể người, điều này khác so với thuốc lá thông thường vốn xảy ra trong quá trình bảo dưỡng thuốc lá. Vì vậy theo lý thuyết, bạn vẫn phải đối mặt với một số nguy cơ tương tự.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm