Thuốc lá lậu vẫn tràn lan

0 Thanh Niên Online

Báo cáo tổng kết năm 2013, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM đánh giá tình hình vận chuyển, buôn bán hàng lậu, hàng cấm kinh doanh, sản xuất và buôn bán hàng giả có chiều hướng gia tăng, trong đó tăng mạnh nhất là mặt hàng thuốc lá điếu nhập lậu.

Thuốc lá lậu vẫn tràn lan
Thuốc lá lậu bị bắt giữ ở TP.HCM - Ảnh: H.V

Năm 2013, QLTT TP đã phát hiện, kiểm tra 524 vụ vận chuyển, buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu, tịch thu hơn 333.000 gói thuốc, tăng gấp 2 lần so với năm trước.

Thuốc lá điếu nhập lậu đưa về TP.HCM thông qua QL 22, các tỉnh lộ đi từ Long An, Tây Ninh. “Người vận chuyển thuốc lá lậu thường xuyên theo dõi, nắm mọi biến động của lực lượng kiểm tra kể cả nơi trụ sở làm việc để vận chuyển trót lọt. Nếu bị phát hiện họ sẵn sàng chống trả lực lượng kiểm tra hoặc bỏ lại hàng, phương tiện để tẩu thoát”, đại diện Chi cục QLTT TP cho biết.

Cũng liên quan đến mặt hàng thuốc lá, Công ty British American Tobacco tại Việt Nam (B.A.T) cho biết vừa hoàn thành chương trình tuyên truyền “Phòng chống hút thuốc ở trẻ vị thành niên”, phối hợp với các đối tác phân phối thực hiện trong tháng 12.2013 tại 500 điểm bán thuốc lá ở 4 thành phố lớn trên cả nước.

Mục tiêu của chương trình nhằm nâng cao hiểu biết của người bán thuốc lá về việc vi phạm pháp luật khi bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi và những biện pháp xử lý các trường hợp vi phạm. Đây là một chương trình toàn cầu của B.A.T, áp dụng tại tất cả các thị trường nơi tập đoàn hoạt động.

Hoàng Việt

>> Bắt chủ tạp hóa kiêm 'đầu nậu' thuốc lá lậu
>> Bắt 2 vợ chồng buôn thuốc lá lậu
>> Bắt xe tải vận chuyển 10.000 gói thuốc lá lậu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sẽ có 12 triệu m2 nhà ở xã hội cho công nhân

Sẽ có 12 triệu m2 nhà ở xã hội cho công nhân

Trong chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 đề ra mục tiêu xây dựng tối thiểu khoảng 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội tại khu vực đô thị, đáp ứng cho khoảng 70% công nhân lao động tại các khu công nghiệp có nhu cầu được giải quyết chỗ ở.

Làm giàu từ nuôi 'thảo trùng đại dương'

Làm giàu từ nuôi 'thảo trùng đại dương'

Việc khai thác quá mức sá sùng, một loại sinh vật biển trong tự nhiên đã khiến nguồn lợi thủy sản này cạn kiệt. Tuy nhiên, quy trình nghiên cứu nhân giống sá sùng nhân tạo vừa được triển khai thành công sẽ giúp người dân có thêm cơ hội để phát triển kinh tế.