Thiếu chuẩn bị, thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể chỉ là ‘dịp chụp ảnh chung’

0 Thanh Niên Online

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cho rằng Washington chưa chuẩn bị đầy đủ để cuộc gặp mang lại kết quả như mong muốn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un có thể gặp mặt lần đầu vào tháng 5
Reuters

Hãng Yonhap ngày 4.4 dẫn lời cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta nhận định rằng Tổng thống Donald Trump nên chấp nhận khả năng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới chỉ là dịp để chụp ảnh chung hoặc sẽ phải hoãn lại.

Theo đó, dù cuộc gặp dự định đề cập đến vấn đề phi hạt nhân hóa của CHDCND Triều Tiên, việc thiếu thời gian và "tái cơ cấu" nhân sự cấp cao gần đây tại Nhà Trắng có thể khiến phía Mỹ thiếu chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc gặp lịch sử.

Trước đó, phái đoàn Hàn Quốc đã chuyển thông điệp của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đề nghị về cuộc gặp thượng đỉnh. Tổng thống Trump lập tức đồng ý và đề nghị tổ chức vào tháng 5, dù đến nay Bình Nhưỡng vẫn chưa xác nhận về thời điểm gặp mặt.

Theo ông Panetta, việc Tổng thống Trump có ít kinh nghiệm ngoại giao và thiếu kiên nhẫn trong việc dành thời gian để chuẩn bị chu đáo cho cuộc gặp có thể dẫn đến “thảm họa”.

“Thực tế là Tổng thống có 2 lựa chọn để tránh thảm họa. Một là chấp nhận rằng cuộc gặp là dịp chụp ảnh chung với ông Kim Jong-un cùng thỏa thuận khung cho các vấn đề sẽ bàn trong đàm phán sau đó… Hai là hoãn cuộc gặp cho đến khi các nhà đàm phán xác nhận về các điều kiện có thể thỏa thuận để đi đến phi hạt nhân hóa ở Triều Tiên”, ông Panetta nhận định.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng ông Trump nên gây áp lực buộc Triều Tiên dừng thử vũ khí hạt nhân và tên lửa, dừng sản xuất nhiên liệu và trang bị vũ khí hạt nhân, đồng thời thiết lập quy trình giám sát.

Đổi lại, Mỹ và các đồng minh sẽ phải có động thái nhượng bộ như giảm số quân đồn trú của Mỹ tại Hàn Quốc cũng như viện trợ kinh tế và ký thỏa thuận hòa bình với Triều Tiên.

Trong diễn biến liên quan đến tình hình bán đảo Triều Tiên, Phó chủ tịch Ban chấp hành Đảng Lao động Triều Tiên kiêm Trưởng ban Mặt trận Thống nhất Kim Yong-chol đã tổ chức tiệc chiêu đãi 160 nghệ sĩ Hàn Quốc vừa kết thúc chuyến lưu diễn tại Bình Nhưỡng.

“Tôi hy vọng sẽ còn có nhiều dịp để nghệ sĩ hai miền Nam, Bắc hòa giải và thống nhất”, ông Kim phát biểu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm