Thượng nghị sĩ kêu gọi luận tội Tổng thống Trump vì 'hoan nghênh' Nga can thiệp bầu cử

0 Thanh Niên Online

Thượng nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Mỹ Elizabeth Warren đã kêu gọi quốc hội bắt đầu tiến trình luận tội Tổng thống Donald Trump sau khi báo cáo điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller được công bố.

Tổng thống Trump được cho là đã chỉ đạo cách chức công tố viên Robert Mueller để ngăn cản cuộc điều tra
Reuters

“Báo cáo của ông Mueller đưa ra những cơ sở cho thấy một chính quyền thù địch nước ngoài đã tấn công cuộc bầu cử năm 2016 của chúng ta để giúp ông Donald Trump và ông ấy hoan nghênh sự giúp đỡ đó. Sau khi đắc cử, ông Trump cản trở cuộc điều tra về vụ tấn công”, thượng nghị sĩ Elizabeth Warren nói ngày 19.4.

Fox News dẫn lời bà Warren trích báo cáo điều tra trong đó viết rằng quốc hội có thẩm quyền cấm tổng thống lạm dụng thẩm quyền của ông.

“Diễn biến chính xác để thực hiện thẩm quyền đó [của quốc hội] là luận tội”, nữ nghị sĩ Dân chủ nhấn mạnh.

Báo cáo điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller được công bố đầy đủ vào ngày 18.4. Theo báo cáo, rằng các nhà điều tra không tìm thấy bằng chứng có sự thông đồng giữa chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump với Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Tuy nhiên, báo cáo không đưa ra kết luận chắc chắn về nghi vấn Tổng thống Trump cản trở công lý.

[VIDEO] Ông Trump lo công tố viên Mueller làm hỏng nhiệm kỳ tổng thống

Báo cáo mô tả chi tiết Tổng thống Trump giận dữ và chỉ thị cho luật sư Donald McGahn của Nhà Trắng tìm cách cách chức ông Mueller lấy lý do là “xung đột lợi ích” trước khi ông Mueller mở rộng điều tra nghi án Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

Tuy nhiên, ông McGahn không làm theo và sau đó đã từ chức. Do đó, Tổng thống Trump không bị mắc phải tội cản trở công lý vì các thành viên trong chính quyền từ chối làm theo lệnh của ông.

Thượng nghị sĩ kêu gọi luận tội Tổng thống Trump vì 'hoan nghênh' Nga can thiệp bầu cử - ảnh 2
Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren nói báo cáo của công tố viên Mueller đặt ra cơ sở để luận tội Tổng thống Trump
Reuters

Theo BBC, khoảng 10% nội dung báo cáo đã bị bôi đen, đồng nghĩa có thể còn nhiều thông tin khác chưa được tiết lộ.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp hạ viện Jerry Nadler ngày 19.4 đã đệ đơn yêu cầu công bố bản báo cáo điều tra đầy đủ và chưa bị biên tập, đồng thời ra thời hạn đến ngày 1.5 để Bộ trưởng Tư pháp William Barr hồi đáp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm