Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi đưa quân vào Venezuela

0 Thanh Niên Online

Ông Lindsey Graham, một thượng nghị sĩ kỳ cựu thuộc đảng Cộng hòa, kêu gọi Tổng thống Donald Trump đưa quân vào Venezuela như cách Tổng thống Ronald Reagan từng làm với quốc đảo Grenada hồi năm 1983.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho rằng Mỹ nên điều quân đến Venezuela nếu Tổng thống Nicolas Maduro không chịu ra đi /// Reuters
Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho rằng Mỹ nên điều quân đến Venezuela nếu Tổng thống Nicolas Maduro không chịu ra đi
Reuters

Trong bài viết trên tờ The Wall Street Journal, thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho rằng Mỹ nên can thiệp quân sự vào Venezuela như đã từng làm với đảo quốc nhỏ bé Grenada.

“Tổng thống Trump nên yêu cầu Cuba rút mọi lực lượng an ninh khỏi Venezuela ngay lập tức. Nếu Cuba không chấp hành thì Mỹ nên đưa khí tài quân sự đến khu vực”, ông Graham nhấn mạnh. Phía Cuba chưa có bình luận gì về cáo buộc của ông Graham.

Năm 1983, Tổng thống Ronald Reagan đưa khoảng 6.000 quân xâm lược Grenada để lật đổ một chính quyền quân sự, lấy cớ là Cuba can thiệp tại đảo quốc này đe dọa sự an toàn của công dân Mỹ. Chiến dịch diễn ra chỉ khoảng một tuần đã vấp phải sự lên án mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế.

Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi đưa quân vào Venezuela - ảnh 2
Máy bay chiến đấu và giàn phóng tên lửa Venezuela trong một cuộc tập trận năm 2015
Reuters

“Chúng ta không chiếm đóng Venezuela, nhưng nếu [Tổng thống Nicolas] Maduro không chịu ra đi và Cuba vẫn bảo vệ ông ta... thì việc Mỹ làm tại Venezuela như cách Tổng thống Reagan từng làm tại Grenada đều phục vụ lợi ích an ninh quốc gia Mỹ”, ông Graham nói.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa không nêu rõ số quân cần để can thiệp tại Venezuela mà cho rằng Mỹ chỉ cần khôi phục trật tự tại nước này. Grenada là một đảo quốc nhỏ, diện tích khoảng 344 kmvới dân số hơn 100.000 người trong khi diện tích của Venezuela lớn hơn khoảng 2.600 lần với dân số 31 triệu người.

Ông Graham cũng nhấn mạnh rằng Mỹ không muốn dùng biện pháp quân sự nhưng “cơn ác mộng” tại Venezuela hiện tại cần chấm dứt vì lợi ích của khu vực.

Chính quyền Tổng thống Trump đến nay vẫn chưa bác bỏ khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Tổng thống Nicolas Maduro và lãnh đạo đối lập Juan Guaido.

[VIDEO] Mỹ triển khai tàu quân y gần Venezuela

Ông Guaido, được Mỹ và một số nước phương Tây ủng hộ, hồi tháng 1 tự xưng là tổng thống lâm thời và bác bỏ kết quả bầu cử tổng thống năm 2018.

Hồi cuối tháng 4, một số binh lính và người ủng hộ ông Guaido tiến hành cuộc nổi dậy nhằm chiếm quyền kiểm soát nhưng nhanh chóng bị dập tắt vì các chỉ huy quân sự chủ chốt vẫn ủng hộ Tổng thống Maduro.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm