Thượng nghị sĩ Mỹ muốn đưa thương hiệu smartphone cũ của Huawei vào danh sách đen

0 Thanh Niên Online

Lời kêu gọi của các thượng nghị sĩ Mỹ được đưa ra gần một năm sau khi Huawei bán thương hiệu điện thoại thông minh giá rẻ Honor để tránh các lệnh trừng phạt từ phía Mỹ.

Theo Reuters, các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa do ông Marco Rubio dẫn đầu hôm 14.10 đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa Honor, đơn vị điện thoại thông minh cũ của Huawei, vào danh sách đen vì cho rằng thương hiệu này là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Thượng nghị sĩ Mỹ muốn đưa thương hiệu smartphone cũ của Huawei vào danh sách đen - ảnh 1

Huawei đã bán Honor vào tháng 11.2019 để tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ

Reuters

Trong thư, ông Rubio mô tả Honor về cơ bản là một “cánh tay” của chính quyền Bắc Kinh, với quyền truy cập mới không bị kiểm soát vào cùng một công nghệ được đánh giá cao của Mỹ mà hiện tại Huwei không được phép tiếp cận.

Bằng cách gạt bỏ Honor, “Bắc Kinh đã né tránh một cách hiệu quả việc kiểm soát xuất khẩu quan trọng của Mỹ. Nếu không có hành động đáp trả, Bộ Thương mại Mỹ có nguy cơ thiết lập một tiền lệ nguy hiểm và khiến các đối thủ cho rằng chúng ta thiếu năng lực hoặc ý chí để trừng phạt kỹ xảo tài chính trắng trợn”, ông Rubio viết. Trong bức thư còn có chữ ký của các thượng nghị sĩ John Cornyn và Rick Scott.

Hiện Bộ Thương mại Mỹ, Honor và Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa trả lời yêu cầu bình luận. Huawei từ chối nêu ý kiến, nhưng chỉ ra một tuyên bố trước đó khẳng định sẽ không nắm giữ bất kỳ cổ phần nào hoặc tham gia vào việc quản lý Honor sau khi bán.

Gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc đã bị chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đưa vào danh sách đen thương mại năm 2019, với lý do hãng này gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia, điều mà Huawei luôn phủ nhận. Khi lệnh trừng phạt bắt đầu có hiệu lực và các biện pháp kiểm soát ngày càng chặt chẽ hơn, Huawei đã bán Honor cho một tập đoàn gồm hơn 30 đại lý vào tháng 11.2019.

Tháng 8.2021, một nhóm gồm 14 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa do ông Michael McCaul, thành viên cấp cao của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, dẫn đầu đã kêu gọi Bộ Thương mại Mỹ đưa Honor vào danh sách đen, cáo buộc công ty đã lách luật để trốn tránh kiểm soát xuất khẩu của Mỹ và cấp cho Huawei quyền truy cập vào các chip bán dẫn, phần mềm bị chặn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Intel: Ưu tiên của Mỹ không nên là TSMC

Intel: Ưu tiên của Mỹ không nên là TSMC

Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger hôm 1.12 nói Mỹ nên đầu tư nhiều hơn vào các nhà sản xuất chip trong nước thay vì ưu tiên cho các đối thủ châu Á như TSMC và Samsung, theo Nikkei.