(iHay) Bất cứ khi nào thèm bánh bèo Huế, tôi đều nhớ ngay đến 'quán' bánh nho nhỏ nằm bên một con đường đông đúc của Sài Gòn.
>> Đi ăn gà rán Hàn Quốc tại Sài Gòn
|
Các loại bánh Huế từ lâu đã làm say đắm bao thực khách sành ăn. Chính vì vậy, Sài Gòn ngày càng có nhiều nhà hàng chuyên bán bánh Huế nói riêng và món ngon Huế nói chung, không chỉ dành cho những người con xa quê mà còn phục vụ cho một lượng lớn “tín đồ” ẩm thực Huế cả trong lẫn ngoài nước.
Với riêng tôi, bánh Huế quyến rũ bởi sự tinh tế mà lại rất bình dị. Do đó, mỗi khi thèm bánh Huế, tôi sẽ chọn một quán bánh nho nhỏ ven đường với cái tên không thể đơn giản hơn: “Bánh bèo Huế”.
Quán Bánh bèo Huế nằm trên vỉa hè ngay góc đường Nguyễn Đình Chiểu và Nguyễn Thượng Hiền (quận 3), bán nhiều loại bánh Huế khác nhau như bánh bèo chén, bánh bèo trần, bánh nậm, bánh bột lọc, bánh ít trần, bánh đúc và chả Huế.
|
Bánh bèo chén (3.000 đồng/chén) có bột bánh trắng thơm, mềm mà không bở, hòa cùng nhân tôm thịt sền sệt, những miếng bánh mì chiên giòn và ít mỡ hành, thêm vào đó là chén nước mắm mặn mặn, ngọt ngọt với những lát ớt xanh cay nồng. Món ngon đôi khi chỉ bình dị thế thôi.
Nếu muốn ăn tổng hợp các loại bánh Huế, hãy gọi “một dĩa đầy đủ”. Lúc đó, bạn sẽ sở hữu một "bữa tiệc" bánh Huế đúng điệu… miền Nam với những lát bánh bèo mỏng xinh, ở giữa được quết đậu xanh vàng mịn.
Bên cạnh những lát bánh bèo trắng ngần ấy là một ít bánh đúc, một hai cái ít trần, vài cái bột lọc, một lát bánh nậm vừa lột lá, một cây chả Huế và một ít bánh mì chiên. Phủ lên bánh là tôm sấy thơm lừng và mỡ hành béo ngậy. Nước mắm dùng với các loại bánh này cũng giống như bánh bèo chén. Nếu là người Sài Gòn chính hiệu, bạn có thể bỏ thêm một ít ớt xay và đồ chua được đặt sẵn trên bàn.
|
Nhìn những chiếc bánh nhỏ nhắn, chắc chẳng ai ngờ chúng là những tinh túy được đúc kết từ 20 năm của cả hai thế hệ. Mẹ chồng chị Hồng (chủ quán) là người gốc Huế, đã bắt đầu gánh bánh bèo bán ở khu vực xung quanh chợ Vườn Chuối từ năm 1994.
10 năm sau, bà truyền nghề cho con dâu, hai mẹ con mở một sạp bánh nhỏ trong chợ Vườn Chuối. Đến năm 2010, khi mẹ chồng “về hưu”, chị Hồng thuê mặt bằng ở địa điểm hiện tại, bắt đầu buôn bán một mình. Do đã có tiếng từ trước, nên cái quán nhỏ lề đường của chị Hồng lúc nào cũng đông khách.
Cứ khoảng 16 giờ 30 đến 18 giờ 30 là khách kín cả quán, người ngồi ăn, kẻ mua về. Vậy mà quán lại chỉ có 2-3 bàn với chừng chục cái ghế, có khi đông quá, các “thượng đế” phải “ngồi ké” quán nước bên cạnh hoặc đứng chờ. Quán mở bán từ lúc 15 giờ30 chiều đến khoảng 21 giờ tối, nếu ngại chen chúc, bạn có thể tránh thời điểm đông khách nói trên.
|
Mỗi ngày chị Hồng phải làm khoảng 100 chén bánh bèo, 250 cái bánh bèo trần, 100 cây chả và thêm chừng 5kg bột để làm các loại bánh khác mới đủ bán. Chị Hồng chia sẻ: “Tôi phải đi chợ từ sáng, đến 9 giờ là bắt đầu làm bánh cùng chồng đến tận 3 giờ trưa. Nên có nhiều người nói tôi bán sớm hơn, tôi cũng muốn nhưng không đủ sức và thời gian”.
|
Cách làm bánh nghe ra đơn giản nhưng có làm mới biết sự chăm chút của người làm bánh. Đầu tiên, bột (bột năng hoặc bột gạo, tùy loại bánh) được pha với nước rồi khuấy đều tay. Sau đó đun nóng và khuấy tiếp cho đến khi dung dịch hơi đặc lại. Tắt lửa, đánh thêm cho bột thật nhuyễn.
Nếu là bánh đúc thì lúc này chỉ cần đổ vào khay và hấp. Nếu là bánh nậm, bánh bột lọc và bánh ít trần thì cán mỏng từng miếng bột, bỏ nhân tôm thịt vào rồi mới xếp lại và luộc. Bánh nậm thì xếp vào lá chuối, bánh bột lọc thì xếp thành hình quạt, còn bánh ít trần thì vo tròn.
Riêng với bánh bèo, dung dịch bột phải được đậy kín và ngâm khoảng một tiếng để bánh dai hơn, không bở. Ngâm bột xong thì cho bột vào chén hoặc khuôn (đối với bánh bèo trần) rồi hấp. Trong quá trình hấp phải canh lửa cho đều, lửa quá lớn hoặc quá nhỏ sẽ làm bánh chín không đều hoặc bị sống.
|
Nước mắm thì được pha cùng nước dùng vỏ tôm và nêm thêm một ít đường. Nước mắm ăn với bánh bèo Huế thường đậm đà, thơm, có vị ngọt dịu và hơi mặn hơn so với nước mắm của bánh bèo miền Nam. Đây là điểm rất đặc trưng của bánh bèo Huế, người sành món Huế thường dựa vào nước mắm để đánh giá bánh bèo có đúng “chất Huế” hay không.
Có thấy mới biết, mỗi cái bánh đều được hai vợ chồng chị Hồng chăm chút bằng cả cái tâm của người làm bánh, từ khâu chọn nguyên liệu, pha bột, xào nhân, hấp bánh, làm nước chấm,… đến bày bánh lên dĩa.
Có lẽ, “nguyên tắc 3 chuẩn” về khẩu thực (ăn bằng miệng), nhãn thực (ăn bằng mắt) và tâm thực (ăn bằng tâm) là bài học nằm lòng của mọi đầu bếp Huế. Cho nên, dù có mang món Huế đến bất cứ nơi nào, những người con xứ Huế cũng luôn tỉ mỉ với từng món ăn, dù có là một món ăn bình dị, như bánh bèo Huế.
Phạm Như Quỳnh
>> Uống thử cà phê trứng Sài Gòn
>> Độc đáo quán cà phê 'Sài Gòn ve chai
>> Nước rau má tươi hạ nhiệt mùa hè Sài Gòn
Bình luận (0)