Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đối thoại với truyền thông Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Sự kiện thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng VN tham dự Đối thoại chiến lược quốc phòng Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 4 vào ngày 5 - 6.6 tại Bắc Kinh đã thu hút sự chú ý rộng rãi của dư luận chủ nhà, đặc biệt là giới truyền thông nước này.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đối thoại với truyền thông Trung Quốc

Một ngày sau khi kết thúc đối thoại, theo đề nghị của một số tờ báo lớn của Trung Quốc (TQ), thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã có cuộc gặp cởi mở với nhiều đại diện của giới truyền thông TQ tại Bắc Kinh. 

VN tuyệt đối không liên minh với nước này để chống nước kia

Trả lời câu hỏi của phóng viên Thời báo Hoàn Cầu về ý kiến cho rằng “VN đang có ý định liên minh với nước ngoài để chống TQ” cũng như muốn nghe đánh giá của thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh về chiến lược châu Á -Thái Bình Dương của Mỹ, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói, cả bằng hành động cụ thể cũng như trên những nguyên tắc chiến lược cơ bản của VN không hề có chuyện VN liên minh với nước thứ ba để chống TQ. “Những ai có tầm nhìn chiến lược cũng như sự tỉnh táo về mặt chính trị đều hiểu rằng một nước nhỏ mà liên minh với một nước này để chống một nước khác là tự hại mình. Trong hơn 20 năm đổi mới vừa qua, VN quan hệ với rất nhiều nước trên thế giới và thực tế đã chứng minh rằng VN đã thực hiện đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, là đối tác tin cậy, là bạn với tất cả các nước; các mối quan hệ quốc tế của VN không gây phương hại đối với bất cứ một quốc gia nào”, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đối thoại với truyền thông Trung Quốc

Về chiến lược tái cân bằng của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói một cách ngắn gọn: “Nếu chiến lược này đem lại hòa bình, ổn định, bình đẳng cho tất cả các quốc gia trong khu vực, tôn trọng luật pháp quốc tế thì chúng ta không có gì phản đối. Ngược lại, chúng ta phản đối nếu chiến lược đó phương hại đến lợi ích các quốc gia và hòa bình trong khu vực”.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đối thoại với truyền thông Trung Quốc - ảnh 2
VN mua tàu ngầm lớp Kilo về chỉ để bảo vệ vùng biển của VN, gồm thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế và lãnh hải của VN, không có mục đích sử dụng nào khác
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh

Vẫn phóng viên Thời báo Hoàn Cầu hỏi tiếp, tại Đối thoại Shangri-La 12, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã đề nghị thiết lập một thỏa thuận an ninh trên biển và phải chăng điều này phản ánh dư luận trong một số cư dân mạng ở VN tỏ ra lo ngại trước sự lớn mạnh của TQ; thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói về mặt cá nhân, ông không nghĩ như vậy và đa số người dân trên thế giới cũng chung quan điểm. Ông nói: “Sự phát triển của TQ cũng là sự phát triển chung của thế giới, nếu sự phát triển này đem lại hòa bình, ổn định và trên tinh thần hợp tác. VN ủng hộ sự phát triển của TQ theo tinh thần như vậy”. Việc VN đề nghị kiến tạo môi trường hòa bình trên biển là rất quan trọng vì có giữ được môi trường hòa bình thì mới ngồi được với nhau để giải quyết các vấn đề còn khúc mắc. Nếu không có hòa bình thì đó là thảm họa, không chỉ với VN, TQ mà còn với cả cộng đồng thế giới. “Hai nước cần chứng tỏ với nhân dân mình và với thế giới rằng chúng ta có thể chung sống hữu nghị, cùng hợp tác phát triển, từng bước giải quyết những tranh chấp một cách hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế. Làm được điều đó sẽ đem lại lợi ích to lớn và là niềm tự hào của cả hai nước VN - TQ”, ông nhấn mạnh.

Phóng viên TQ nhật báo hỏi mặc dù tình hình biển Đông có những căng thẳng nhưng hai bên vẫn ngồi lại đối thoại một cách thẳng thắn thì phải chăng điều đó thể hiện xu hướng hợp tác vẫn là dòng chảy chính trong quan hệ Việt - Trung và dựa trên dòng chảy chính này mà hai nước giải quyết những bất đồng hay không? Ông Vịnh nói thêm: “Đó là con đường duy nhất đúng để giải quyết những bất đồng, tranh chấp giữa hai nước, vì lợi ích chính đáng của mỗi bên, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, đồng thời giữ gìn hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển giữa VN và TQ”. 

VN chỉ sử dụng tàu ngầm để bảo vệ vùng biển VN

Phóng viên Tân Hoa xã hỏi với việc mua 8 tàu ngầm lớp Kilo (phóng viên này nhầm, thực chất VN đặt mua 6 tàu ngầm -NV) là loại tàu ngầm tấn công, trong khi VN nói rằng mình mua sắm vũ khí “chỉ vừa đủ để tự vệ”, phải chăng chính sách quốc phòng của VN đã thay đổi?

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói rõ: “Điều quan trọng là vũ khí nằm trong tay ai! Nó có thể giết người, nhưng cũng có thể để tự bảo vệ mình; thậm chí có những lúc, vũ khí đó là để bảo vệ hòa bình. Vấn đề là người cầm vũ khí đó là ai, đường lối của người đó như thế nào. Đại tướng, Bộ trưởng Quốc phòng VN Phùng Quang Thanh đã tuyên bố với thế giới trên Diễn đàn Đối thoại Shangri-La hồi năm ngoái rằng VN mua tàu ngầm lớp Kilo về chỉ để bảo vệ vùng biển của VN, gồm thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế và lãnh hải của VN, không có mục đích sử dụng nào khác”.

Đề cập đến vấn đề mà phóng viên Mạng Thanh niên TQ muốn làm rõ về việc VN đề nghị không sử dụng vũ lực trên biển cũng như tìm hiểu về những hoạt động giao lưu của thanh niên hai nước, ông Vịnh cho biết VN đề xuất không sử dụng vũ lực trên biển bởi đây là điều hết sức cần thiết, vì trong thời gian qua, đã có một số hành động manh động sử dụng vũ lực do cá nhân của một số quốc gia trên biển Đông, gây dư luận rất xấu. Còn các hoạt động giao lưu thanh niên thời gian qua là điểm sáng trong quan hệ hai nước, có tác dụng lan tỏa, góp phần vào việc củng cố tình hữu nghị chung giữa VN và TQ.

Phóng viên Tuần báo Phương Nam, tờ báo đã phỏng vấn Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh bên lề Đối thoại Shangri-La 12 hồi tuần trước tiếp tục đặt câu hỏi về những bất đồng cụ thể trong quan hệ quốc phòng hai nước cũng như những ưu tiên trong hợp tác quân sự của VN với Nga, Mỹ, TQ, ông Vịnh nói trong quan hệ hai nước có rất nhiều điểm đồng, còn bất đồng là tranh chấp trên biển Đông, về chủ quyền, về cách ứng xử. Ngắn gọn là hai bên cần phải ứng xử hòa bình, giải quyết vấn đề chủ quyền trên cơ sở luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước LHQ về luật Biển năm 1982 và thực hiện tốt DOC.

VN có quan hệ quốc phòng với Mỹ, Nga, TQ và các nước ASEAN, ngoài ra còn có các nước, các tổ chức khác như Ấn Độ, EU... “Chúng tôi cũng không quên mối quan hệ rất thân thiết, tốt đẹp dù rất xa xôi là nước Cộng hòa Cuba anh em”, ông Vịnh cho biết và nhấn mạnh thêm: “Trong đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước VN, TQ là một ưu tiên hàng đầu và chính đối ngoại quốc phòng của VN cũng vậy”.

Thanh Niên

>> Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Hợp tác quốc phòng vì hòa bình (*)
>> Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh dẫn đầu Bộ Quốc phòng dự Shangri-La 12

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm