Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa: Đã rà soát cơ bản đất quốc phòng sử dụng sai

0 Thanh Niên Online

Trao đổi bên lề Quốc hội sáng 27.5, thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, cho biết Bộ Quốc phòng đã rà soát cơ bản các khu vực đất quốc phòng sử dụng sai mục đích

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa bên lề Quốc hội /// Ảnh Ngọc Thắng
Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa bên lề Quốc hội
Ảnh Ngọc Thắng

Sau những ồn ào lớn liên quan đến đất quốc phòng thì thời gian gần đây, cơ quan chức năng tiếp tục công bố những sai phạm mới. Với tư cách lãnh đạo của Bộ Quốc phòng, Quân ủy T.Ư, ông đánh giá hiện tượng này như thế nào?

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa: Quản lý đất quốc phòng đúng là một trong những nội dung mà Quân uỷ T.Ư, Bộ Quốc phòng hiện rất quan tâm. Tinh thần chung, theo Nghị quyết Đại hội Đảng XII, Nghị quyết Đại hội X của Đảng bộ Quân đội và đặc biệt là chỉ đạo của Chính phủ về quản lý đất quốc phòng, thì Quân uỷ T.Ư, Bộ Quốc phòng xác định phải thực hiện tốt quy hoạch đất quốc phòng.

Điều này thể hiện trong nhiều văn bản, trong đó có luật Đất đai. Gần đây nhất, trong chiến lược quân sự và quốc phòng liên quan đến xây dựng tiềm lực và thế trận quốc phòng, có nội dung tăng cường quản lý đất quốc phòng, cương quyết xử lý những tồn đọng, thiếu sót trong quản lý.

Ông đánh giá như thế nào về tính chất, mức độ trong những vụ việc vi phạm quản lý đất quốc phòng xảy ra thời gian qua?

Đất quốc phòng có tính lịch sử của nó, có nguồn gốc đa dạng. Vấn đề cơ bản là đất cần được quản lý và sử dụng tốt.

Thực tế, một số vị trí là đất quốc phòng nhưng chưa sử dụng ngay thì anh em có thể đưa vào sản xuất, phục vụ kinh tế quốc phòng, nhưng đã có thiếu sót và thiếu sót đến đâu thì xử lý nghiêm túc đến đó.

Nói về việc sử dụng đất quốc phòng cho mục đích kinh tế khó thuyết phục, dễ gây phản ứng, nhất là trong những trường hợp đất được giao cho doanh nghiệp của Bộ quản lý hay mang đi làm tài sản góp vốn, liên doanh với bên ngoài. Dư luận nghi ngờ chính cơ chế của Bộ tạo ra những điểm khiến cán bộ, sĩ quan trong ngành dễ lợi dụng?

Tinh thần chung của Quân uỷ T.Ư, Bộ Quốc phòng là thực hiện theo kết luận của Chính phủ, quy hoạch lại các đơn vị có gắn nhiệm vụ quốc phòng với kinh tế. Những đơn vị nào làm kinh tế đơn thuần thì Bộ sẽ tổ chức cổ phần hoá theo tinh thần phải quản lý chặt chẽ tài sản của nhà nước, trong đó có đất đai, trụ sở…

Vừa qua, đoàn giám sát của Quốc hội có làm việc với Bộ Quốc phòng và tinh thần chấp hành nghiêm các kết luận của Đảng, Quốc hội và Chính phủ.

Các quy hoạch về quản lý đất quốc phòng phải kết hợp chặt chẽ theo chỉ đạo của Chính phủ và với địa phương để quản lý, quy hoạch cho thời bình và cho tình huống bảo vệ Tổ quốc. Quy hoạch đến đâu giữ vững đến đó, tuyên truyền để cả hệ thống chính trị và nhân dân nhận thức sâu sắc, trách nhiệm trong việc ưu tiên bảo vệ đất quốc phòng. Việc giải quyết được làm theo lộ trình, có bước đi và hiện giải quyết tương đối thuận lợi và đồng thuận cao.

Những đơn vị nào làm kinh tế đơn thuần thì cổ phần hoá theo tinh thần phải quản lý chặt chẽ tài sản của nhà nước, trong đó có quản lý đất quốc phòng.

Không ít tướng tá quân đội đã bị các cơ quan Đảng kết luận, xử lý trách nhiệm liên quan đến đất đai. Vậy đến nay, việc thực hiện các kết luận, xử lý trách nhiệm với các sai phạm của cán bộ, sĩ quan trong lực lượng đã được tiến hành thế nào?

Quan điểm chung, đất đai là của nhà nước giao cho quân đội quản lý thực hiện nhiệm vụ đất quốc phòng thì phải sử dụng đúng mục đích, gồm sử dụng trước mắt, quy hoạch xây dựng lâu dài đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Quân uỷ T.Ư, Bộ Quốc phòng làm tốt công tác lãnh đạo và tuyên truyền để thống nhất về nhận thức và tư duy mới, trong đó có quản ý và quy hoạch đất quốc phòng.

Chúng tôi xác định cương quyết xử lý vụ việc sai phạm trong quản lý đất quốc phòng, cả về trách nhiệm lãnh đạo của chỉ huy các cấp trong quản lý đất quốc phòng nhằm không để lấn chiếm, xâm phạm, sử dụng sai mục đích; phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương giải quyết các tồn đọng theo đúng tinh thần chỉ đạo của cấp trên. Việc xử lý cơ bản theo đúng tiến độ và chỉ đạo của Chính phủ.

Quân uỷ T.Ư, Bộ Quốc phòng chấp hành nghiêm các kế luận của Đảng và Chính phủ về một số thiếu sót, khuyết điểm. Đến nay đã rà soát cơ bản khu vực đất có sai phạm trong sử dụng. Tinh thần là kiểm điểm và xử lý, kỷ luật nghiêm minh đối với tổ chức và cá nhân với quyết tâm chấp hành Hiến pháp, pháp luật, chấp hành chỉ đạo của Đảng và không có vùng cấm. Việc xử lý cũng công khai, minh bạch, thông tin rõ ràng tới báo chí.

Còn vấn đề xử lý trách nhiệm người đứng đầu những đơn vị để cán bộ dưới quyền sai phạm, gây hậu quả?

Như đã nói, đất đai quốc phòng có tính lịch sử và quá trình quản lý sử dụng có thiếu sót do nhận thức về pháp luật cũng như chấp hành chưa nghiêm túc quy chế, nguyên tắc quản lý trong quân đội. Những vi phạm được xử lý nghiêm túc.

Chủ trương là phải quy hoạch và ổn định lại cho chặt chẽ để phục vụ nhiệm vụ trong tình hình mới.

Xin cảm ơn ông!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Covid-19 chưa thể là bệnh lưu hành

Covid-19 chưa thể là bệnh lưu hành

Bộ Y tế đã gửi dự thảo mới nhất về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, lấy ý kiến góp ý của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch, các bộ, ngành, tỉnh, thành và chuyên gia.