Thượng tướng Phạm Quý Ngọ qua đời

0 Thanh Niên Online

Khoảng 21 giờ 5 tối qua 18.2, thượng tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an, đã qua đời tại Bệnh viện Quân y 108 vì bệnh hiểm nghèo.

Thượng tướng Phạm Quý Ngọ qua đời
Thượng tướng Phạm Quý Ngọ qua đời

Theo nguồn tin Thanh Niên, vài năm gần đây ông Ngọ mắc bệnh ung thư gan và đã được ghép gan tại Singapore. Từ giữa năm 2013 đến nay, ông Phạm Quý Ngọ liên tục phải nhập viện để điều trị, lần cuối cùng là ngay trong những ngày đầu năm Giáp Ngọ.

Ông Phạm Quý Ngọ sinh năm 1954 tại xã Đông Cường, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Tốt nghiệp Trường đại học Cảnh sát nhân dân, năm 1980 ông Ngọ được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Trước khi về công tác tại Bộ Công an, ông Phạm Quý Ngọ từng giữ chức Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình với cấp hàm đại tá. Ngày 14.2.2006, ông Ngọ được bổ nhiệm làm Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát nhân dân và sau đó được bổ nhiệm kiêm Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an. Trong thời gian này, ông được phong hàm thiếu tướng.

Tháng 1.2008, ông Phạm Quý Ngọ được bổ nhiệm làm Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát nhân dân, Bộ Công an. Từ ngày 1.1.2010, ông được chuyển sang làm Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, Bộ Công an. Ngày 12.8.2010, được bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công an. Đến đầu năm 2011, ông được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI. Ngày 22.7.2013, ông Phạm Quý Ngọ được thăng cấp bậc hàm thượng tướng.

Trong quá trình công tác của mình, ông Phạm Quý Ngọ được biết đến rộng rãi qua việc xử lý vụ bạo động ở Thái Bình năm 1997 trong vai trò là Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình. Gần đây nhất là Trưởng ban chuyên án điều tra các sai phạm tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam - Vinalines trong vai trò là Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống tội phạm của Bộ Công an.

Tại phiên tòa xét xử các bị cáo tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài vào đầu tháng 1.2014, Dương Chí Dũng, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, bất ngờ khai nhận đã được ông Ngọ gọi điện báo việc sắp bị khởi tố bắt giữ nên Dũng sau đó đã bỏ trốn. Dương Chí Dũng cũng khai thêm đã đưa cho ông Ngọ khoản tiền lên tới hàng trăm ngàn USD. Từ tình tiết này, TAND TP.Hà Nội đã khởi tố vụ án cố ý làm lộ bí mật nhà nước.

Với việc ông Phạm Quý Ngọ qua đời, luật sư Nguyễn Đình Hưng (Văn phòng luật sư Hà Nội), người bào chữa quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo Dương Tự Trọng - là người cầm đầu trong vụ tổ chức cho anh trai Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài, cho biết vụ án cố ý làm lộ bí mật nhà nước sẽ phải bị đình chỉ bởi không có cơ sở để khởi tố bị can, vì đối tượng bị điều tra đã qua đời không còn điều kiện để xác định hành vi cụ thể của một con người.

Hoàng Trang - Nam Sơn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm