Thượng úy công an lái xe biển số giả sẽ bị xử phạt hành chính?

0 Thanh Niên

Sáng 16.2, anh Dũng nhờ thượng úy Hoàng đưa xe vào TP.Hà Tĩnh sửa chữa nhưng không biết xe đã được gắn biển số giả. Đến 12 giờ cùng ngày, khi thượng úy Hoàng điều khiển xe thì xảy ra vụ tai nạn trên...

Người nhà nạn nhân đưa ô tô về vị trí khi xảy ra tai nạn /// ẢNH: TÂN KỲ
Người nhà nạn nhân đưa ô tô về vị trí khi xảy ra tai nạn
ẢNH: TÂN KỲ

Ngày 28.2, đại tá Trần Sinh Tố, Trưởng công an H.Can Lộc (Hà Tĩnh), nhận định căn cứ tài liệu điều tra, thượng úy Phạm Cao Hoàng, cán bộ Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ (PX14, Công an tỉnh Hà Tĩnh) điều khiển ô tô biển giả va chạm với xe đạp do ông Nguyễn Sỹ Ngụ (74 tuổi, ngụ xã Phú Lộc, H.Can Lộc) điều khiển khiến ông này tử vong, sẽ bị xử phạt hành chính về 2 lỗi: điều khiển ô tô biển giả và điều khiển ô tô hết hạn đăng kiểm.

Theo đại tá Tố, quá trình điều tra và thực nghiệm hiện trường, cơ quan CSĐT xác định: “Nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn là do lỗi của ông Ngụ. Đáng lẽ ra ông này sẽ bị xử phạt hành chính nhưng nạn nhân đã tử vong nên cơ quan điều tra sẽ không truy cứu. Ngoài ra, thượng úy Hoàng đã thỏa thuận bồi thường về mặt dân sự cho gia đình nạn nhân. Gia đình ông Ngụ cũng có đơn xin giảm án phạt hành chính cho anh Hoàng và nếu anh này có bị xử lý hình sự thì gia đình cũng có đơn xin giảm nhẹ tội”, đại tá Tố nói.

Đại tá Tố cho hay, chiếc ô tô mang BS 38N-5125 là của anh Đinh Văn Thanh (ngụ P.Trần Phú, TP.Hà Tĩnh) bán cho một người phụ nữ tên Hoa cùng phường vào tháng 9.2015. Tháng 2.2016, chị Hoa cho anh Hoàng Đức Thắng (ngụ xã Cẩm Thành, H.Cẩm Xuyên) thuê sử dụng. Khoảng tháng 3.2017, anh Thắng mang chiếc xe này cầm cố cho anh Nguyễn Thế Dũng (ngụ xã Đức Long, H.Đức Thọ) lấy 300 triệu đồng. Đến ngày 1.2, anh Trần Đình Phú (24 tuổi, ngụ xã Thường Nga, H.Can Lộc) mượn chiếc xe này từ anh Dũng, sau đó tự ý tháo biển số thật lắp biển số giả 38A-003.85 để đi lại.

Sáng 16.2 (mùng 1 tết), anh Dũng nhờ thượng úy Hoàng đưa xe vào TP.Hà Tĩnh sửa chữa nhưng không biết xe đã được gắn biển số giả. Đến 12 giờ cùng ngày, khi thượng úy Hoàng điều khiển xe thì xảy ra vụ tai nạn trên. Sau đó, anh Dũng nghe tin, đến hiện trường thì phát hiện chiếc ô tô gắn biển số giả nên báo cho thượng úy Hoàng. Sau khi về nhà, thượng úy Hoàng thấy biển số thật đang cất trong xe, tháo biển số giả ra và thay biển số thật vào. Thời điểm này, sau khi biết tin ông Ngụ tử vong, Công an H.Can Lộc đã gọi thượng úy Hoàng đưa xe về trụ sở để sáng hôm sau thực nghiệm hiện trường. Quá trình điều tra, chiếc ô tô mang BS 38N-5125 đã hết kiểm định từ tháng 3.2017.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm