Thương vụ Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan tiến thêm bước mới

0 Thanh Niên Online

Lầu Năm Góc hôm 8.7 thông báo Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua thỏa thuận bán xe tăng M1A2T Abrams, tên lửa Stinger và các thiết bị quân sự cho Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc ở Mỹ (TECRO).

Xe tăng M1A2T Abrams /// Quân đội Mỹ
Xe tăng M1A2T Abrams
Quân đội Mỹ

TECRO đề nghị mua 108 xe tăng M1A2T Abrams, 250 tên lửa Stinger cũng như 122 khẩu súng máy hạng nặng M2 Chrysler, 216 khẩu súng máy M240, 14 xe công binh bọc thép M88A2 HERCULES, 16 xe vận chuyển hạng nặng M1070A1 và các loại khác từ Mỹ, theo Reuters hôm 9.7.

Tổng giá trị của lô hàng là 2,2 tỉ USD (51.163 tỉ đồng).

Hồi tháng trước, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc khi biết được thông tin về thỏa thuận tiềm năng giữa Mỹ và Đài Loan, yêu cầu Washington ngưng ngay hợp đồng đang triển khai để tránh phương hại cho quan hệ song phương.

[VIDEO] Mỹ "nắn gân" Trung Quốc với thương vụ 2 tỉ USD xe tăng và vũ khí cho Đài Loan

Tuy nhiên, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng thuộc Lầu Năm Góc (DSCA) cho hay việc chuyển giao các vũ khí gồm xe tăng và tên lửa, xe công binh, súng máy, không gây mất cân bằng về quân sự trong khu vực.

DSCA hôm 8.7 đã thông báo cho quốc hội về thỏa thuận với chính quyền Đài Bắc.

Lâu nay, Mỹ vẫn là nhà cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan. Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vào tháng 3 cho biết Washington phản ứng tích cực trước các yêu cầu mua vũ khí của lãnh thổ này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm