'Thụt két' hơn 6 tỉ đồng tiền cứu trợ lũ lụt

0 Thanh Niên

TAND tỉnh Bình Phước xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Nguyễn Quế Trâm, nguyên kế toán Ủy ban MTTQ VN tỉnh Bình Phước tù chung thân về tội “tham ô tài sản”.

'Thụt két' hơn 6 tỉ đồng tiền cứu trợ lũ lụt

Ngày 18.9, TAND tỉnh Bình Phước xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Nguyễn Quế Trâm (34 tuổi, ngụ H.Phú Giáo, Bình Dương), nguyên kế toán Ủy ban MTTQ VN tỉnh Bình Phước mức án tù chung thân về tội “tham ô tài sản”.

'Thụt két' hơn 6 tỉ đồng tiền cứu trợ lũ lụt - ảnh 1
'Thụt két' hơn 6 tỉ đồng tiền cứu trợ lũ lụt - Ảnh minh họa: TNO

Theo cáo trạng, Trâm được bổ nhiệm vào ngạch công chức kế toán của Ủy ban MTTQ VN tỉnh Bình Phước từ tháng 12.2005.

Trong thời gian từ năm 2009 - 2013, Trâm đã nhiều lần làm giả, lập khống các quyết định của Ủy ban MTTQ VN tỉnh, công văn của Tỉnh ủy Bình Phước, làm giả các chứng từ rút tiền, giả mạo chữ ký của ông Trần Văn Gôm (chủ tài khoản) - nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh Bình Phước về việc chấp thuận chủ trương chi tiền từ nguồn cứu trợ lũ lụt để ủng hộ các tỉnh bị thiên tai do bão lũ gây ra.

Trâm còn lợi dụng sơ hở của nhân viên văn thư là Đặng Thị Mỹ Lợi để lấy con dấu cơ quan đóng lên các giấy tờ, tài liệu do Trâm làm giả. Chưa hết, Trâm còn móc nối với các đối tượng kinh doanh làm giả hợp đồng in tài liệu, mua máy móc thiết bị, xuất hóa đơn khống, lập chứng từ chuyển tiền khống để chiếm đoạt tiền và cho người thân mượn.

Đến đầu tháng 5.2013, khi Ủy ban MTTQ VN tỉnh Bình Phước yêu cầu Trâm bàn giao quỹ ủng hộ lũ lụt cho người khác thì các hành vi này bị phát hiện. Qua điều tra, tổng số tiền mà Trâm đã chiếm đoạt là hơn 6,1 tỉ đồng.

Liên quan đến vụ án, ông Trần Văn Gôm với trách nhiệm là chủ tài khoản đã thiếu kiểm tra, giám sát thu, chi tài chính, có dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, Viện KSND tỉnh Bình Phước cho rằng do đã hết thời hạn điều tra nên cơ quan điều tra đã tách ra để xử lý sau. HĐXX xét thấy nhận định của Viện KSND là thiếu căn cứ vì thế đã đề nghị tòa phúc thẩm xem xét trách nhiệm đối với ông Gôm.

Ngoài ra, HĐXX cũng yêu cầu xem xét trách nhiệm đối với bà Đặng Thị Mỹ Lợi và ông Phạm Lê Kiên (kế toán viên Kho bạc Nhà nước tỉnh Bình Phước).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm