Thủy sản chết hàng loạt trên sông Mã: Liên tục phát hiện ống ngầm xả thải bẩn

0 Thanh Niên Online

Những ngày vừa qua, lực lượng chức năng H.Quan Hoá (Thanh Hóa) liên tục phát hiện đường ống ngầm xả thải trái phép ra sông Mã.

Sau khi sông Mã bị ô nhiễm, hàng loạt cơ sở chế biến lâm sản ven sông Mã bị phát hiện chôn ống ngầm xả thải trái phép ra sông /// ẢNH MINH HẢI
Sau khi sông Mã bị ô nhiễm, hàng loạt cơ sở chế biến lâm sản ven sông Mã bị phát hiện chôn ống ngầm xả thải trái phép ra sông
ẢNH MINH HẢI

Ngày 21.4, thông tin từ UBND H.Quan Hóa (Thanh Hóa) cho biết, đến hết ngày 20.4, các tổ giám sát của huyện này đã phát hiện thêm 2 đơn vị có hành vi xả thải trái phép ra sông Mã bằng cách chôn đường ống ngầm, hoặc dùng biện pháp khác. 

Cụ thể, tại khu sản xuất giấy của Hợp tác xã (HTX) Hợp Phát (địa chỉ tại bản Cổi Khiêu, xã Phú Nghiêm, H.Quan Hóa) khi kiểm tra đã phát hiện có chôn đường ống ngầm sâu dưới lòng đất, xuyên qua các phân xưởng với chiều dài khoảng 150 m (kích cỡ ống loại phi 200).

Thủy sản chết hàng loạt trên sông Mã: Liên tục phát hiện ống ngầm xả thải bẩn - ảnh 1

Liên tục phát hiện ống ngầm xả thải trái phép ra sông Mã

ẢNH MINH HẢI

Đoàn kiểm tra của H.Quan Hóa đã lập biên bản sự việc và xác định HTX Hợp Phát có hành vi chôn đường ống ngầm nhằm thực hiện hành vi xả nước thải chưa qua xử lý ra sông Mã.

Sau khi lập biên bản, UBND H.Quan Hóa đã yêu cầu HTX Hợp Phát phá bỏ hệ thống đường ống ngầm, không được phép có hành vi xả thải trái phép ra sông Mã.

Tiếng kêu cứu từ sông Mã: Dân kiệt sức vì cá bỗng nhiên chết hàng loạt

Tại Công ty TNHH đầu tư - Phát triển Hạnh Nguyễn (địa chỉ tại bản Chăm, xã Phú Nghiêm) đơn kiểm tra của H.Quan Hóa cũng phát hiện hệ thống bể chứa nước thải có nhiều nghi vấn, có hành vi xả thải trái phép ra sông Mã. Riêng việc có chôn đường ống ngầm hay không thì đoàn kiểm tra H.Quan Hóa đang tiếp tục đào bới, tìm kiếm.

Trước đó, khi trao đổi với phóng viên, ông Trương Nho Tự, Chủ tịch UBND H.Quan Hóa, cho rằng nếu các doanh nghiệp chế biến lâm sản trên địa bàn huyện này có xả thải trái phép, cũng thực hiện các biện pháp rất tinh vi, không xả thải theo kiểu chôn ống ngầm, lộ liễu như các nơi khác.

Thủy sản chết hàng loạt trên sông Mã: Liên tục phát hiện ống ngầm xả thải bẩn - ảnh 2

Tại H.Bá Thước, đơn vị này đã rất quyết liệt khi sẵn sàng đào bới các điểm nghi vấn để tìm ống xả thải ngầm

ẢNH MINH HẢI

Theo ông Tự, kiểu chôn đường ống ngầm là "thủ đoạn xưa cũ", dễ bị phát hiện và khó để trốn tránh. Thế nhưng, những ngày qua, khi kiểm tra thì H.Quan Hóa lại phát hiện rất nhiều đơn vị chôn đường ống ngầm để xả thải trái phép.

Ngoài HTX Hợp Phát như nêu trên, trước đó, đã phát hiện Công ty TNHH thương mại vận tải Hoàng Vân và HTX Xuân Dương (đều tại khu Khằm, TT.Hồi Xuân, H.Quan Hóa) có hành vi chôn đường ống ngầm xả nước thải trái phép ra sông Mã.

Như vậy, đến ngày 21.4, tại H.Quan Hóa đã xác định tổng cộng 6 đơn vị có hành vi chôn đường ống ngầm để xả thải trái phép ra sông Mã, hoặc dùng biện pháp khác để xả thải chưa qua xử lý ra sông Mã.

Thủy sản chết hàng loạt trên sông Mã: Liên tục phát hiện ống ngầm xả thải bẩn - ảnh 3

Hơn 55 tấn cá lồng và nhiều loài thủy sản trên sông Mã đã chết

ẢNH MINH HẢI

Liên quan đến công tác kiểm tra các cơ sở chế biến lầm sản để tìm nguyên nhân sông Mã bị ô nhiễm thời gian qua, tại H.Bá Thước (Thanh Hóa) đã phát hiện 3 đơn vị có hành vi xả thải trái phép ra sông Mã.

Hậu quả của việc sông Mã bị ô nhiễm hơn 1 tháng qua tại H.Bá Thước và một phần H.Cẩm Thủy (Thanh Hóa), đã khiến cho hơn 55 tấn cá lồng của người dân nuôi trên sông Mã chết. Nhiều loài thủy sản tự nhiên trên sông Mã cũng chết bất thường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm