Thủy sản xuất khẩu tháng sau giảm mạnh hơn tháng trước

0 Thanh Niên Online

Bất chấp các dự báo phân tích đầy lạc quan, xuất khẩu thủy sản không ngừng giảm tốc theo hướng tháng sau giảm mạnh hơn tháng trước.

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam đang gặp khó /// Công Hân
Xuất khẩu thủy sản Việt Nam đang gặp khó
Công Hân

Theo báo cáo của Bộ Công thương, xuất khẩu thủy sản tháng 3 đạt 160.610 tấn trị giá 683,6 triệu USD giảm 2,4% về lượng và 2,1% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Đến tháng 4.2019, lượng hàng xuất khẩu chỉ đạt 145.600 tấn trị giá 620 triệu USD, giảm so với tháng trước đó; còn nếu so với cùng kỳ năm trước giảm đến 6,55% về lượng và 9,3% về giá trị.

Nếu tính theo lũy kế, 3 tháng đầu năm đạt gần 433.000 tấn, trị giá 1,8 tỉ USD; giảm 1,4% về lượng nhưng về giá trị vẫn tăng 1,6% so với cùng kỳ năm 2018. Còn lũy kế 4 tháng đầu năm 2019 so với cùng kỳ năm trước giảm cả về lượng và giá trị. Cụ thể lượng giảm 2,7% còn giá trị giảm 1,3%.

Mặt hàng chủ lực của Việt Nam là tôm tiếp tục gặp nhiều khó khăn với lượng xuất khẩu giảm 11% và giá trị giảm 16,2%, trong 3 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm trước. Xuất khẩu tôm giảm do cạnh cạnh từ các nước tuy nhiên ngành tôm Việt Nam gần đây cũng đón nhận tin vui là Mỹ giảm thuế chống bán phá giá về 0%. Các nhà xuất khẩu hy vọng thị trường này sẽ phục hồi trong thời gian tới sau khi các nhà nhập khẩu nước này giải quyết hết hàng tồn kho.

Đối với mặt hàng cá tra, báo cáo của Bộ Công thương nhận định: Mỹ mới tăng thuế chống bán phá giá cá tra. Trên thực tế, có 10 doanh nghiệp chính của Việt Nam xuất khẩu cá tra sang Mỹ, 80% tổng sản lượng cá tra của Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ. Trong số này, 2 doanh nghiệp lớn chiếm sản lượng chi phối là Vĩnh Hoàn và Biển Đông đều không thuộc phạm vi rà soát của mức thuế suất vừa nêu mà vẫn được hưởng thuế suất 0%. “Kết quả thuế trên không tác động nhiều đến hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam vào Mỹ”, báo cáo nhận định.

Trong khi những mặt hàng chính gặp khó khăn thì các sản phẩm như: cá đông lạnh, chả cá, bạch tuộc... tăng so với cùng kỳ năm trước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lãi suất huy động tăng mạnh

Lãi suất huy động tăng mạnh

Một số ngân hàng tăng mạnh lãi suất huy động vào những ngày đầu tháng 7 với mức từ 0,2 - 0,9%/năm. Dự báo lãi suất huy động và cho vay tăng trong quý 3.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hút tiền về

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hút tiền về

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thực hiện hút mạnh tiền đồng trên thị trường mở trong những ngày gần đây, riêng thị trường liên ngân hàng, lãi suất tiền đồng ở một số kỳ hạn đã tăng gấp đôi.