Thụy Sĩ buộc tội các quan chức bóng đá Đức mua phiếu bầu ở World Cup 2006

0 Thanh Niên Online

Các công tố viên Thụy Sĩ ngày 6.8 cho biết đã buộc tội 3 cựu quan chức của Liên đoàn Bóng đá Đức (DFB) - bao gồm cựu chủ tịch Theo Zwanziger, về gian lận liên quan đến World Cup 2006.

Horst R. Schmidt, Theo Zwanziger và Wolfgang Niersbach (từ trái sang) - 3 quan chức bóng đá Đức bị buộc tội gian lận liên quan đến "quỹ bí mật" hối lộ giành quyền đăng cai World Cup 2006 /// AFP
Horst R. Schmidt, Theo Zwanziger và Wolfgang Niersbach (từ trái sang) - 3 quan chức bóng đá Đức bị buộc tội gian lận liên quan đến "quỹ bí mật" hối lộ giành quyền đăng cai World Cup 2006
AFP

Trong một tuyên bố ngày 6.8, Văn phòng tổng chưởng lý Thụy Sĩ nói rằng, các bị cáo “bị cáo buộc đã lừa đảo các thành viên của một cơ quan giám sát của ban tổ chức DFB cho World Cup 2006 ở Đức” vào tháng 4.2005 về mục đích thực sự của khoản thanh toán khoảng 6,7 triệu euro, hay được gọi là một “quỹ bí mật”.

Hors Schmidt - cựu thư ký của DFB, cũng bị buộc tội gian lận cùng với cựu quan chức bóng đá Thụy Sỹ Urs Linsi, người từng giữ chức Tổng thư ký FIFA từ tháng 6.1999 đến tháng 6.2007. Wolfgang Niersbach - người là thành viên của ủy ban thầu đăng cai World Cup 2006 của Đức và phó chủ tịch của ban tổ chức địa phương, đã bị buộc tội đồng lõa.

Thụy Sĩ buộc tội các quan chức bóng đá Đức mua phiếu bầu ở World Cup 2006 - ảnh 1

Huyền thoại Beckenbauer (phải) được cho là người "đạo diễn" phi vụ hối lộ mờ ám giúp Đức đăng cai World Cup 2006

REUTERS

“Toàn bộ chiến dịch tại Thụy Sĩ này thật tồi tệ, độc hại và sẽ thất bại hoàn toàn, vì tôi không có gì để tự trách móc mình. Những nhà điều tra bất tài này đang đập đầu vào một bức tường gạch, và bức tường sẽ luôn chiến thắng. Toàn bộ sự việc từ lâu đã là một vụ bê bối tư pháp và không có hành vi thực sự có thể trách móc đối với bị cáo”, ông Zwanziger nói với AFP.

Theo AFP, thủ tục tố tụng chống lại Franz Beckenbauer - huyền thoại bóng đá Đức, cũng liên quan đến cuộc điều tra, đã bị hoãn lại vì sức khỏe yếu. Tuyên bố của tổng chưởng lý nói rằng Beckenbauer “không thể tham gia hoặc bị thẩm vấn trong phiên tòa chính tại Tòa án Hình sự Liên bang (FCC) vì lý do sức khỏe”.

Thông báo này được đưa ra vào cuối cuộc điều tra mở ra vào tháng 11.2015 về khoản thanh toán 6,7 triệu euro được thực hiện vào năm 2005 bởi DFB-Dreyfus - cựu giám đốc của Adidas và là một đối tác của DFB. Tuần báo Der Spiegel của Đức đã phanh phui sự việc vào cuối tháng 10.2015 khi tuyên bố Đức đã sử dụng một quỹ bí mật 6,7 triệu euro (vào thời điểm đó) để mua phiếu bầu chạy đua đăng cai World Cup 2006 (Đức sau đó chiến thắng).

Thụy Sĩ buộc tội các quan chức bóng đá Đức mua phiếu bầu ở World Cup 2006 - ảnh 2

Việc ủng hộ Đức đăng cai World Cup 2006 được cho là "lá phiếu" quyết định giúp ông Sepp Blatter tái đắc cử chức Chủ tịch FIFA năm 2002

REUTERS

“Số tiền đã được sử dụng để tài trợ cho các khoản thanh toán khác nhau được thực hiện thông qua một công ty luật Thụy Sĩ cho một công ty ở Qatar thuộc sở hữu Mohammed Bin Hammam”, Der Spiegel tiết lộ. Vào thời điểm đó, Bin Hammam là thành viên của Ủy ban điều hành và Ủy ban tài chính FIFA.

Vào tháng 5.2018, Zwanziger đã bị buộc tội cùng với các cựu quan chức bóng đá Đức khác vì “gian lận thuế nghiêm trọng” liên quan đến vụ án trên. Thủ tục tố tụng đã không thể tiến hành do thiếu bằng chứng. Tuy nhiên, kể từ đó, phía công tố đã kháng cáo quyết định này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm