Thụy Sĩ điều tra hình sự vụ FIFA cho vay kiểu… “tình thương mến thương”

0 Thanh Niên Online

Theo AFP, cuộc điều tra nhắm đến một khoản vay mà FIFA đã trao cho Liên đoàn Bóng đá Trinidad & Tobago (TTFF) vào năm 2010, được miễn lãi, không có tài sản thế chấp, và nhanh chóng được “xí xóa” như một chính sách "trợ cấp" sau đó.

Động thái này đánh dấu bê bối mới nhất trong một loạt các cáo buộc về các khoản thanh toán không liên quan đến FIFA cho quan chức kỳ cựu của tổ chức là Jack Warner (cựu Phó chủ tịch FIFA), người đã bị cấm hoạt động bóng đá suốt đời vào năm 2012 và đang tìm cách chống lại dẫn độ sang Mỹ xét xử từ Trinidad & Tobago trong vụ đại án tham nhũng.

Thụy Sĩ điều tra hình sự vụ FIFA cho vay kiểu… “tình thương mến thương” - ảnh 1

Warner (phải) hiện đang đối mặt việc dẫn độ sang Mỹ xét xử

AFP

Văn phòng Tổng chưởng lý Thụy Sĩ (OAG) đã xác nhận trong một tuyên bố rằng họ đã "mở rộng tố tụng hình sự" chống lại cựu chủ tịch FIFA vào tháng 5 năm nay. OAG nói thêm rằng, 2 cựu quan chức cấp cao khác của FIFA là cựu tổng thư ký Jerome Valcke và cựu giám đốc tài chính Markus Kattner cũng bị nhắm đến trong cuộc điều tra.

Người phát ngôn của OAG nói với AFP trong email rằng đây "không phải là một vụ kiện hình sự mới chống lại Joseph Blatter, vì còn có các thủ tục tố tụng hình sự khác”. Bản thân cựu Chủ tịch FIFA nói với AFP rằng ông đã được "thông báo về những buộc tội và tôi hoàn toàn bác bỏ nội dung của nó".

Đây là cuộc điều tra mới nhất được Thụy Sĩ công bố sau khi OAG tháng trước tạm hoãn một phần thủ tục tố tục chống lại ông Blatter vào năm 2015 vì "nghi ngờ quản lý không công bằng và trung thực". Nó đã khép lại một phần của cuộc điều tra chống lại quan chức 84 tuổi liên quan đến bản quyền truyền hình được cho là bán dưới giá trị thị trường cho Liên đoàn Bóng đá Caribbean (CFU) ở thời điểm do Warner đứng đầu.

Thụy Sĩ điều tra hình sự vụ FIFA cho vay kiểu… “tình thương mến thương” - ảnh 2

Ông Blatter (phải) từng ký thành toán cho ông Platini 2,2 triệu USD

AFP

Các công tố viên Thụy Sĩ đã cho hay một cuộc điều tra khác về khoản thanh toán 2,2 triệu USD cho Michel Platini, cựu Chủ tịch UEFA và thành viên ủy ban điều hành FIFA, đang diễn ra. Khoản thanh toán của Blatter cho Platini dẫn đến việc cả quan chức nổi tiếng này bị cấm hoạt động bóng đá, mặc dù huyền thoại người Pháp Platini đã được tòa án Thụy Sĩ xóa năm 2018.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tuyển Thái Lan nhận cú sốc về Chanathip Songkrasin

Tuyển Thái Lan nhận cú sốc về Chanathip Songkrasin

Theo tờ SMMSPORT, HLV Mano Polking đã chính thức xác nhận ‘Messi Thái’, tiền vệ ngôi sao Chanathip Songkrasin dính chấn thương háng khá nặng và phải nghỉ thi đấu dài hạn từ 3 đến 4 tuần, thậm chí có thể dài hơn.