Thuyền trưởng Philippines thất vọng sau bình luận của Tổng thống Duterte về vụ chìm tàu

0 Thanh Niên Online

Từ thuyền trưởng tàu cá bị đâm chìm cho đến giới nghị sĩ Philippines đều tỏ ra thất vọng về phát ngôn của Tổng thống Rodrigo Duterte về vụ việc ở Biển Đông.

Ngư dân Philippines đoàn tụ với gia đình sau tai nạn /// Ảnh chụp màn hình ABS-CBN
Ngư dân Philippines đoàn tụ với gia đình sau tai nạn
Ảnh chụp màn hình ABS-CBN

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana vài ngày trước cho biết vào tối 9.6, trong lúc đang neo đậu ở khu vực bãi Cỏ Rong trên Biển Đông thì tàu cá Gem-Ver 1 của Philippines bất ngờ bị tàu Trung Quốc đụng vào, khiến tàu bị chìm.

Tuy nhiên, Tổng thống Rodrigo Duterte trong lời bình luận đầu tiên sau một tuần im lặng về vụ việc, nói đây chỉ là “tai nạn hàng hải nhỏ”, đồng thời kêu gọi không làm tình hình xấu đi.

“Sự cố hàng hải là sự cố hàng hải. Vụ việc tốt nhất nên được điều tra. Và tôi không đưa ra thông cáo vì không có điều tra và kết quả. Do đó điều duy nhất chúng ta có thể làm là chờ đợi và cho phía bên kia quyền lắng nghe”, ông nói.

Thuyền trưởng Philippines thất vọng sau bình luận của Tổng thống Duterte về vụ chìm tàu - ảnh 2
Tàu cá Gem-Ver 1 của Philippines bị thiệt hại sau vụ va chạm
Hải quân Philippines

Trong khi đó, thuyền trưởng tàu Gem-Ver 1, ông Junel Insigne nói cảm thấy buồn vì phản ứng của Tổng thống Duterte. “Tôi buồn vì có vẻ như hành động đâm chìm tàu của chúng tôi đã bị gạt sang một bên. Điều gì sẽ xảy ra nếu nhiều người trong số chúng tôi thiệt mạng?”, ông Insigne nói với đài ABS-CBN.

Ngư dân này cũng mong muốn Tổng thống Duterte buộc tội tàu Trung Quốc để ngăn chặn những hành động tương tự xảy ra trong tương lai.

Thượng nghị sĩ Philippines Panfilo Lacson ngày 18.6 cho biết ông rất đau lòng về phản ứng của Tổng thống Duterte, theo tờ Inquirer.

Trong tuyên bố ngày 18.6, thượng nghị sĩ Lacson nói bình luận của Tổng thống Duterte khiến dân Philippines “đau lòng”. “Ông ấy đã quên rà soát các nguồn lực có thể [để phản ứng] và đã dùng đến lựa chọn cuối cùng là đầu hàng. MDT là một loại vũ khí đã không được sử dụng”, ông Lacson nói, nhắc đến Hiệp ước phòng thủ chung giữa Philippines và Mỹ.

Bên cạnh đó, thượng nghị sĩ nhấn mạnh ông không có ý gây chiến nhưng việc vận dụng MDT ít ra sẽ khiến Trung Quốc nhận thấy được cán cân sức mạnh ở Biển Đông.

MDT được Mỹ và Philippines ký kết vào năm 1951, quy định cả hai bên cần hành động để đáp lại mối đe dọa chung trong trường hợp một trong hai bị tấn công vũ trang ở khu vực Thái Bình Dương.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm