Thuyền viên nhảy tàu vì quá khổ

0 Thanh Niên Online

Ngày 20.8, 4 thuyền viên VN nhảy khỏi tàu cá Đài Loan tại kênh đào Panama đã trở về nhà tại xã Quỳnh Long, H.Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Thuyền viên nhảy tàu vì quá khổ

Ngoài anh Lê Đức Chính đang đi thăm người thân ở Hà Nội, tiếp xúc với Thanh Niên, 3 thuyền viên còn lại là Đào Ngọc Trung, Trần Văn Dương (đã làm việc trên tàu cá Đài Loan này 14 tháng) và Hồ Thanh Tùng (làm việc 7 tháng), đều nói phải nhảy tàu để về nhà vì cuộc sống trên tàu quá kham khổ. 

Thuyền viên nhảy tàu

Anh Trung là bếp trưởng và được trả mức lương 8 triệu đồng/tháng. Theo anh trên tàu có 25 thuyền viên, trong đó có 4 người VN. Mỗi ngày các thuyền viên chỉ được ngủ 5-6 giờ, các bữa ăn cũng chỉ được nghỉ đúng 30 phút, sau đó bị các cai tàu thúc giục ra làm việc. “Chúng tôi đã nhiều lần phàn nàn vì thức ăn thiếu thốn và đề nghị được tăng thêm phần ăn nhưng không được đáp ứng. Chúng tôi xin thuyền trưởng cho về nước trước thời hạn vì điều kiện sống quá kham khổ và cường độ làm việc quá căng thẳng nhưng thuyền trưởng không giải quyết”, anh Dương kể.

Ý định nhảy khỏi tàu cá để được về quê nảy sinh khi con tàu này vào kênh đào Panama để đi từ Đại Tây Dương sang Thái Bình Dương. “Ngày 13.8, tàu đến gần kênh đào, neo lại để chờ đến lượt vào âu thuyền qua kênh, chúng tôi định nhảy nhưng vì thấy khu vực này quá rộng, không có nhà dân nên không dám nhảy. Khoảng 0 giờ ngày 15.8, tàu vào đến âu thuyền, chúng tôi phát hiện phao hoa tiêu nên cả 4 ôm một chiếc phao câu và một chiếc can nhựa cùng nhảy xuống. Chúng tôi bơi, bám được phao hoa tiêu này và đợi cho đến khoảng 5 giờ sáng thì phát hiện ca nô cảnh sát đi qua nên ra hiệu nhờ họ giúp đỡ. Họ đưa vào bờ và sau đó thông báo cho Đại sứ quán VN đến giúp làm thủ tục cho chúng tôi về nước”, anh Trung kể tiếp.

Hai thuyền viên VN mất tích

Ngày 20.8, gia đình thuyền viên Hồ Văn Quang (25 tuổi) và Ngô Văn Vinh (23 tuổi, cùng ngụ xóm Đại Bắc, xã Quỳnh Long, H.Quỳnh Lưu, Nghệ An) cho biết hai thuyền viên này đã mất liên lạc gần 9 tháng nay và hiện vẫn chưa rõ tung tích. Bà Hồ Thị Liệu (mẹ anh Quang) cho biết anh Quang sang Đài Loan đánh cá cho tàu Hoa Thăng 688 vào ngày 3.5.2012. Ngày 3.12.2012, gia đình bà nhận được điện thoại của một thuyền viên VN thông báo anh Quang và anh Vinh đã nhảy xuống biển bỏ trốn khi tàu đang đậu ở gần cảng Pusan, Hàn Quốc. Sau đó, Công ty cung ứng lao động quốc tế và dịch vụ (Inmasco), đơn vị làm thủ tục đưa hai thuyền viên này sang Đài Loan làm việc, đã có văn bản thông báo hai thuyền viên này nhảy xuống biển bỏ trốn vào đêm 29.11.2012.

Khánh Hoan 

>> 4 thuyền viên Việt Nam nhảy xuống kênh đào Panama
>> Làm rõ việc thuyền viên nhảy tàu
>> Thuyền viên bị thuyền trưởng, cai tàu đánh đập dã man

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm