Tỉ phú Ai Cập 'bơm' nửa tài sản vào vàng

0 Thanh Niên Online

Một số nhà đầu tư lớn nhìn thấy nhiều dấu hiệu đáng báo động phía trước trên thị trường chứng khoán và họ không rút vốn, song tỉ phú Ai Cập Naguib Sawiris thì đang hành động.

Ông Naguib Sawiris /// Ảnh: Reuters
Ông Naguib Sawiris
Ảnh: Reuters

Theo Bloomberg, ông Sawiris cho biết ông đã rót một nửa tổng tài sản 5,7 tỉ USD của mình vào vàng. Sawiris cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm 1.5 rằng ông tin vàng sẽ lên cao hơn, đi từ hơn 1.300 USD/ounce một chút ở thời điểm hiện tại lên 1.800 USD/ounce. Ngược lại, thị trường chứng khoán “bị định giá cao” sẽ lao dốc.

“Cuối cùng thì bạn có Trung Quốc và nước này sẽ không ngừng tiêu thụ. Mọi người cũng có xu hướng tìm đến vàng trong các cuộc khủng hoảng, và chúng ta đang có đầy các cuộc khủng hoảng lúc này. Hãy nhìn vào Trung Đông và phần còn lại của thế giới, và Tổng thống Mỹ Donald Trump thì không giúp được gì”, ông Sawiris nhận định.

Tổng thống Mỹ thực ra đang hỗ trợ Sawiris theo một cách: Nếu thỏa thuận hòa bình giữa Hàn Quốc và Triều Tiên xảy ra, các khoản đầu tư của tỉ phú Ai Cập vào Triều Tiên có thể cất cánh. Sau 10 năm chờ đợi để hồi hương toàn bộ lợi nhuận dễ dàng và kiểm soát hãng điện thoại di động của mình, tỉ phú giàu nhì Ai Cập cho hay một thỏa thuận hòa bình sẽ giúp ông gặt hái một phần lợi nhuận.

“Tôi đang chịu tất cả những bất lợi. Tôi được trả bằng đồng tiền không thể được chuyển đổi dễ dàng, và đã chi rất nhiều tiền để xây khách sạn và làm nhiều việc tốt ở đó”, ông Sawiris chia sẻ. Doanh nhân này là người thành lập hãng viễn thông đầu tiên ở Triều Tiên Koryolink. Chi phí và doanh thu của hãng này hiện không được ghi nhận vào báo cáo tài chính công ty Orascom Telecom Media & Technology Holding cũng của ông.

Những năm qua, Sawiris bị “tất cả chính phủ phương Tây trên thế giới” gây áp lực vì làm ăn ở Triều Tiên, đất nước chịu lệnh trừng phạt quốc tế vì mối đe dọa hạt nhân. Dù vậy, ông cho rằng mình là “nhà đầu tư có thiện chí”. Ông có lời khuyên dành cho các chính phủ và Tổng thống Mỹ trước khi ông này gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un: Đừng bắt nạt ông ấy, và hứa hẹn sự thịnh vượng để đổi lấy nhượng bộ về hạt nhân.

Tuần trước, ông Kim và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In gặp gỡ thành công, dọn đường để ông Trump gặp gỡ lãnh đạo Triều Tiên nhằm thảo luận về chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của quốc gia Đông Á. Thời gian và địa điểm của cuộc gặp chưa được lên kế hoạch.

Nói về Triều Tiên, ông Sawiris chia sẻ: “Tôi biết người Triều Tiên. Họ rất tự hào, họ sẽ không nhượng bộ khi bị đe dọa và bắt nạt. Bạn chỉ cười và trò chuyện, ngồi xuống và họ sẽ đồng ý thôi”.

Tỉ phú Sawiris là con trai của ông Onsi Sawiris, người sáng lập Orascom Construction. Ông xây dựng tên tuổi bằng cách đầu tư vào lĩnh vực viễn thông ở Ai Cập cùng các thị trường ít phổ biến khác như Iraq, Pakistan, Triều Tiên và Bangladesh. Ông cũng mua hãng Wind Telecomunicazioni của Ý trước khi sáp nhập nó vào doanh nghiệp lớn.

Sau khi “tung hoành” trong ngành viễn thông, người giàu thứ nhì Ai Cập đa dạng hóa kinh doanh vào lĩnh vực tài chính. Ông mua ngân hàng đầu tư Ai Cập Beltone Financial Holding và có ý mua CI Capital Holding để thành lập ngân hàng đầu tư lớn nhất nước này. Dù vậy, thương vụ bị chặn. Ông lại mở rộng làm ăn trong ngành khai thác mỏ, cùng với gia đình mình trở thành nhà đầu tư lớn nhất trong ngành qua cổ phần trong Evolution Mining, Endeavour Mining Corporation và La Mancha Resources.

Hiện ông lên kế hoạch bước chân vào thị trường bất động sản đang bùng nổ ở Ai Cập trong năm nay. Trước đó, ông thuê một nhà tư vấn và người này cho hay nhu cầu đang tăng mạnh, đánh tan lo ngại về bong bóng thị trường. Ông chia sẻ rằng gia đình mình đang đầu tư rất nhiều vào lúc này vì họ nhìn thấy cơ hội.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phập phồng trước giờ tăng lương

Phập phồng trước giờ tăng lương

Chỉ còn 1 tuần nữa lương tối thiểu được điều chỉnh tăng, nhưng cả người lao động lẫn doanh nghiệp đều lo lắng vì giá xăng dầu lập đỉnh “xưa nay chưa từng có” cùng hàng loạt chi phí đầu vào nhảy vọt khiến lương tăng mà thu nhập trên thực tế dường như không tăng.

Chi phí đầu vào tăng vọt

Chi phí đầu vào tăng vọt

Bà Nguyễn Nhật Linh, chủ hộ kinh doanh Việt Bách (TX.Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) - chuyên kinh doanh mặt hàng kem và thức uống, cho hay giá nguyên liệu đầu vào chủ yếu hàng nhập khẩu nên tăng mạnh liên tục từ sau đại dịch Covid-19, khiến doanh nghiệp (DN) thấy khó khăn nhiều trong quyết định cân đối thu chi.