Tỉ phú giàu nhất Nhật Bản lỗ 130 triệu USD vì bitcoin

0 Thanh Niên Online

Không chỉ các nhà đầu tư, đầu cơ nhỏ lẻ mà đến cả tỉ phú cũng từng mắc sai lầm khi mua bitcoin ở ngưỡng giá cao ngất.

Ông Masayoshi Son /// Ảnh: Reuters
Ông Masayoshi Son
Ảnh: Reuters

Theo The Wall Street Journal, cá nhân tỉ phú công nghệ Nhật Bản Masayoshi Son, nhà sáng lập hãng SoftBank, mất 130 triệu USD khi đầu tư bitcoin. Ông Son rót vốn cho đồng mã hóa phổ biến nhất thế giới vào cuối năm 2017, gần thời điểm bitcoin tăng giá khủng đến mức cận 20.000 USD vào tháng 12.2017.

Ngay sau khi đạt mốc cao kỷ lục, giá bitcoin trượt dài. Gần đây, giá có phục hồi phần nào, lên được trên mốc 5.000 USD. Dù không rõ tỉ phú Son mua bao nhiêu bitcoin song ông đã bán toàn bộ số bitcoin tậu được hồi đầu năm ngoái, giữa lúc giá sụp sâu.

Tỉ phú sở hữu 21,9 tỉ USD theo Forbes được cho là đầu tư vào bitcoin sau khi được một người yêu tiền mã hóa giới thiệu. SoftBank có mua doanh nghiệp đầu tư của người này vào năm 2017.

Bất chấp tỉ phú Nhật Bản vốn nổi tiếng là nhà đầu tư công nghệ giỏi, khoản tiền ông cược vào bitcoin chẳng may “bốc hơi” quá nhanh. Nhiều lần, ông gây chú ý vì rót hàng triệu USD vào các doanh nghiệp sau khi chỉ dành một thời gian ngắn trò chuyện, gặp gỡ giới sáng lập và giám đốc điều hành công ty.

SoftBank là hãng đầu tư mạo hiểm lớn nhất thế giới, với tổng tài sản ròng ước tính lên đến 190 tỉ USD. Ông Son thường tập trung vào các khoản đầu tư dài hạn vào doanh nghiệp công nghệ. Ông làm nên gia sản kếch sù sau khi khoản cược 20 triệu USD vào Alibaba tăng vọt lên hơn 100 tỉ USD. SoftBank nhờ thế có quỹ Vision Fund trị giá 100 tỉ USD, với cổ phần trong Uber Technologies, Nvidia, Flipkart, WeWork, OneWeb và nhiều cái tên danh tiếng khác.

Theo Market Watch, tỉ phú số một đất Nhật lẽ ra có thể làm tốt hơn nếu không bỏ lỡ lời khuyên của huyền thoại đầu tư Warren Buffett. Ông Buffett từng nói “tiền mã hóa sẽ có kết thúc tồi tệ” và “không có thứ gì được tạo ra theo cách có giá trị từ loại tài sản này”. Bitcoin thường được giới tài chính xem là bong bóng. Một số chuyên gia cho rằng giá bitcoin có thể mất nhiều thập niên để phục hồi và có khả năng không bao giờ lên lại mức giá đỉnh trước đó. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm