Tịch thu ô tô Volkswagen Touareg CR745J triển lãm có bản đồ 'đường lưỡi bò'

0 Thanh Niên

Tổng cục Hải quan cho biết đã chỉ đạo Cục Hải quan TP.HCM tịch thu ô tô Volkswagen Touareg CR745J nhập khẩu có cài đặt ứng dụng dẫn đường (navigator) có bản đồ 'đường lưỡi bò'.

Xe có cài định vị, phần mềm in bản đồ "đường lưỡi bò" bị tịch thu /// Ảnh: Đình Tuyên
Xe có cài định vị, phần mềm in bản đồ "đường lưỡi bò" bị tịch thu
Ảnh: Đình Tuyên

Ngày 4.11, Tổng cục Hải quan cho biết đã chỉ đạo Cục Hải quan TP.HCM tịch thu ô tô nhập khẩu có cài đặt ứng dụng dẫn đường (navigator) có bản đồ "đường lưỡi bò".

Theo đó, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan TP.HCM xử lý đối với chiếc ô tô Volkswagen Touareg CR745J. Về hành vi nhập khẩu ô tô cài đặt phần mềm navigator do Công ty TNHH ô tô Thế giới thực hiện, phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 60 triệu đồng.

Đối với hành vi tự ý thay đổi nguyên trạng hàng hóa tạm nhập - tái xuất (tự ý can thiệp tắt chức năng định vị...) của công ty này, phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng. Về hành vi trưng bày chiếc ô tô do Công ty TNHH ô tô VW Việt Nam thực hiện, phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 40 triệu đồng.

Ngoài ra, áp dụng hình thức phạt bổ sung là tịch thu tang vật.

Trước đó, qua kiểm tra, rà soát cho thấy đây là 1 trong 2 ô tô 4 cửa, 5 chỗ ngồi hiệu Volkswagen Touareg (CR745J và CR746J) do Công ty TNHH ô tô Thế giới thuê từ đối tác Wolkswagen Group Import Company Limited (Trung Quốc) để dự Triển lãm ô tô Việt Nam 2019 tại TP.HCM.

Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu hải quan các tỉnh, thành phố kiểm tra thực tế các lô hàng xe ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó lưu ý kiểm tra GPS có cài đặt phần mềm navigator. Trường hợp phát hiện thiết bị có gắn, chứa nội dung, hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ quốc gia, xuyên tạc lịch sử thì tạm dừng thông quan và xử lý vi phạm theo quy định. Đồng thời kiến nghị Sở Công thương TP.HCM xử lý theo quy định của pháp luật đối với đơn vị tổ chức hội chợ triển lãm đã để Công ty TNHH ô tô VW Việt Nam đưa hàng hóa có "đường lưỡi bò" ra trưng bày, triển lãm.

Phía hải quan cũng đang đề xuất Thủ tướng giao Bộ GTVT khi kiểm tra về chất lượng ô tô phải kiểm tra thiết bị vệ tinh GPS gắn trong xe. Nếu có vi phạm về bản đồ thể hiện không đúng chủ quyền lãnh thổ Việt Nam thì không cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và xử lý hoặc chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

Cũng liên quan đến việc sử dụng ấn phẩm có bản đồ “đường lưỡi bò”, trao đổi với Thanh Niên chiều 4.11, GS Vũ Văn Hóa, Phó hiệu trưởng Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, cho biết nhà trường đã làm việc với khoa tiếng Trung và tiếng Nhật, yêu cầu giải trình về việc sử dụng tài liệu có in bản đồ hình "đường lưỡi bò" để giảng dạy. Theo đó, trong một chuyến tham quan Trung Quốc của giảng viên dạy tiếng Trung của khoa tiếng Trung và tiếng Nhật, khoa đã được đối tác phía Trung Quốc tặng cuốn sách "Developing Chinese" do Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh phát hành, trong có bản đồ in hình “đường lưỡi bò”.

Theo quy định của trường, những tài liệu các khoa mua bên ngoài về làm giáo trình thì phải được hội đồng khoa học của trường thẩm định và quyết định cho phép được sử dụng để giảng dạy trong trường hay không. Tuy nhiên, với cuốn "Developing Chinese" và một cuốn tài liệu tiếng Trung khác, khoa tiếng Trung và tiếng Nhật đã tự đánh giá, sau đó photocopy và bán cho sinh viên với giá 30.000 đồng/cuốn. Cả 2 đầu sách đã được photocopy 716 cuốn. Nhà trường đã cho thu hồi tất cả các bản in 2 tài liệu kể trên để tiêu hủy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bài toán nào cho xã hội hóa y tế?

Bài toán nào cho xã hội hóa y tế?

Xã hội hóa trong y tế đang là vấn đề được dư luận quan tâm, bởi trong bệnh viện công phát sinh giá dịch vụ theo nhu cầu, phân biệt với người bệnh khám bảo hiểm y tế.