Tịch thu, tiêu hủy sách vi phạm chủ quyền Việt Nam

0 Thanh Niên Online

(TNO) Sáng 14.8, ông Nguyễn Thái Hoan, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng cho hay đã tịch thu, tiêu hủy sách thể hiện sai chủ quyền nước ta đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Tịch thu, tiêu hủy sách vi phạm chủ quyền Việt Nam
Tịch thu, tiêu hủy sách vi phạm chủ quyền Việt Nam - ảnh 1

Trước đó, lúc 16 giờ 30 phút ngày 29.7, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng kiểm tra bưu phẩm RS766331815VN nặng 4,5 kg gửi từ Pháp cho một người nước ngoài ở Trà Quế, Hội An. Qua đó, Chi cục phát hiện 10 cuốn sách Mer de Chine Méridionale.

Theo giám định của Sở Thông tin Truyền thông TP.Đà Nẵng, quyển sách tiếng Pháp này có nội dung chủ yếu là nhật ký hành trình du lịch một số nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Ở các trang 22, 35, 46 có nhiều hình vẽ biểu thị bản đồ Việt Nam, nhưng vùng biển có tên Mer de Chine Méridionale (biển Nam Trung Quốc) không thể hiện chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Theo Sở Thông tin Truyền thông, điều này vi phạm Luật Xuất bản và đề nghị Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng không cho nhập khẩu.

Ngoài ra, ông Nguyễn Thái Hoan còn cho biết hôm 4.8, đơn vị cũng đã phát hiện 2 quyển sách tiếng Trung Quốc gửi từ Trung Quốc cho một người dân ở đường Triệu Quang Phục, TP.Huế. Trong 2 quyển sách này có in đường lưỡi bò thể hiện mưu đồ độc chiếm biển Đông của Trung Quốc. Do đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng đang đề nghị Sở Thông tin Truyền thông khẩn trương giám định để có hướng xử lý.

Tin, ảnh: Nguyễn Tú

>> Phạt người mang bản đồ phi pháp vào Việt Nam 30 triệu đồng
>> Phát hiện vụ tuồn bản đồ phi pháp vào Việt Nam

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm