Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi

0 Thanh Niên Online

Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, toàn TP sẽ triển khai tiêm phòng viêm não Nhật Bản B miễn phí cho trẻ từ 1-3 tuổi.

Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi

Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, toàn TP sẽ triển khai tiêm phòng viêm não Nhật Bản B miễn phí cho trẻ từ 1-3 tuổi.

Các trẻ từ 1 đến 3 tuổi sống tại Hà Nội được tiêm miễn phí vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản - Ảnh: Ngọc Thắng

Theo đó, đợt một (22 - 23.6) sẽ tiêm mũi 1 cho trẻ chưa tiêm lần nào và những trẻ đến lịch tiêm từ mũi 2 trở lên. Đợt hai (29 - 30.6) sẽ tiêm mũi 2 cho trẻ đã tiêm mũi 1 và tiêm vét cho các đối tượng chưa được tiêm trong đợt một.

Trẻ em sinh từ ngày 1.1.2011 - 31.5.2013 sẽ thuộc diện được tham gia tiêm vắc xin lần  này tại trạm y tế các xã, phường nơi trẻ sinh sống. Ông Cảm cho hay Hà Nội phấn đấu 95% trẻ trong độ tuổi trên địa bàn được tiêm vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản. Ước có khoảng 220.000 trẻ thuộc diện được tiêm trong hai đợt nêu trên.

GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Giám đốc dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia, vi rút viêm não Nhật Bản truyền cho người qua muỗi đốt. Bệnh có thể dẫn đến tình trạng tổn thương não vĩnh viễn, tỷ lệ tử vong cao. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu căn bệnh này nhưng có thể phòng ngừa hiệu quả bằng tiêm vắc xin.

Thực tế cho thấy, viêm não ở trẻ em thường gia tăng từ tháng 5 đến tháng 9, 10. Đỉnh cao dịch bệnh thường vào tháng 7 - 8. Vì vậy, các gia đình nên cho trẻ tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản khi được 12 - 15 tháng tuổi, theo lịch tiêm đủ 3 mũi của Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Với trẻ trên 5 tuổi, nếu chưa từng được tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản thì tiêm ngay càng sớm càng tốt, theo lịch tiêm đủ 3 mũi cơ bản.

“Nên tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản trước mùa bệnh khoảng 1 tháng vì kháng thể bảo vệ bước đầu chỉ được tạo thành khoảng 3 tuần sau khi tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản liều 2, và kháng thể bảo vệ cơ bản chỉ có sớm nhất 1 tuần sau vắc xin mũi thứ 3”, TS Nguyễn Trần Hiển lưu ý.

Vị TS này cũng khuyến cáo: cần thông báo với nhân viên y tế nếu trẻ có dị ứng với vắc xin viêm não Nhật Bản lần tiêm trước; đang sốt cao hoặc mắc bệnh nhiễm khuẩn đang tiến triển.

Liên Châu
 

>> Trẻ em ở 100% xã, phường được tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản
>> Cứu sống bệnh nhi viêm não Nhật Bản hôn mê sâu
>> Tiêm phòng viêm não Nhật Bản cho trẻ dưới 5 tuổi
>> Viêm não Nhật Bản trong mùa hè
>> Hà Nội: Tiêm phòng miễn phí vaccine viêm não Nhật Bản B cho trẻ em

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng Hải quan nỗ lực ngăn chặn, thu giữ hàng cấm qua cửa khẩu Tân Thanh - Ảnh L.T.H

Ngăn chặn hàng 'nóng' từ Trung Quốc

Lạng Sơn có nhiều lối mở, đường mòn xuyên qua biên giới Việt - Trung nên hàng cấm, vũ khí nóng, công cụ hỗ trợ từ Trung Quốc nhập lậu rất nhiều vào ban đêm.

Xe cấp cứu thật của 115 tăng cường hơn nữa dịch vụ để phục vụ bệnh nhân nhằm xóa sổ xe cấp cứu giả - Ảnh: Diệu Hiền

Dẹp loạn xe cấp cứu giả

Trong thời gian qua, tại nhiều bệnh viện trên địa bàn TP.Đà Nẵng xuất hiện nhiều nhà xe mạo danh xe cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng để lừa gạt người nhà bệnh nhân và bệnh nhân.

Mực nước tại đập Tha La thấp nhất trong 17 năm qua - Ảnh: Thanh Dũng

Làm gì khi không có lũ

Năm nay, mực nước lũ thấp nhất trong 40 năm qua làm cho nguồn lợi thủy sản sụt giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng ngàn hộ dân ở vùng đầu nguồn sông Cửu Long.