Tiền ảo 'tấn công' nông dân

0 Thanh Niên

Bất chấp những khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhiều đồng tiền ảo mới vẫn tràn vào VN.

Tiền ảo ráo riết săn lùng người chơi qua những hội thảo với nhiều thông tin hấp dẫn - Ảnh: T.Xuân
Tiền ảo ráo riết săn lùng người chơi qua những hội thảo với nhiều thông tin hấp dẫn - Ảnh: T.Xuân

Bất chấp những khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhiều đồng tiền ảo mới vẫn tràn vào VN.

Tiền ảo ráo riết săn lùng người chơi qua những hội thảo với nhiều thông tin hấp dẫn - Ảnh: T.XuânTiền ảo ráo riết săn lùng người chơi qua những hội thảo với nhiều thông tin hấp dẫn - Ảnh: T.Xuân

Đáng lo ngại là đồng tiền “chở đầy rủi ro” này đã lan rộng ra vùng ven thành phố, chuyển đến các vùng quê để dụ dỗ người nghèo tham gia.

Ở một vùng quê tỉnh Quảng Nam, đồng Onecoin đổ bộ thu hút hàng tỉ đồng của người dân tại đây. Anh Tú, một người đầu tư vào Onecoin từ tháng 12.2015 cho biết: Chỉ riêng nhóm anh đã có khoảng gần 20 người với số tiền gần 2 tỉ đồng. Người nhiều thì mua gói lớn 149 triệu đồng, 521 triệu đồng, người ít tiền thì hùn nhau mỗi người 30 triệu đồng để gộp mua gói lớn có nhiều quyền lợi hơn. Anh Tú kể: Họ đưa ra một gói đầu tư khoảng 1,8 tỉ đồng, nếu sau này muốn lấy coin thì lấy, còn không thì có thể lấy đất ở TP.Đà Nẵng. Gói này có 7 lần nhân đôi token nên đến cuối năm 2018 mới bán hết.
Tiền ảo 'tấn công' nông dân - ảnh 2
Khi đã lỡ tham gia vào các đồng tiền ảo, nhiều người nhận ra đã bị rơi vào “bẫy” và khả năng mất tiền cao nhưng giống như người thua bài, càng thua càng muốn gỡ nên họ chấp nhận im lặng và lôi kéo người khác tham gia để mong sớm lấy lại tiền gốc đã mua các gói đầu tư trước đó
Chuyên gia Huỳnh Trung Minh

"Tôi cũng thấy hơi lo vì thời gian đến cuối năm 2018 mới cho bán ra, lâu quá không biết có bị mất tiền hay không…", anh Tú thừa nhận nhưng vẫn tràn trề hy vọng vì theo anh, những người xung quanh vẫn thu được tiền, nên anh và nhiều người đang chờ đến ngày "hái quả".

Tài trợ vé máy bay, khách sạn, du lịch…

Bên cạnh các đồng Onecoin, ILcoin, Gemcoin... thị trường gần đây nổi lên những coin mới như Octacoin, Swiscoin…

Theo giới thiệu của ông Nguyên (một người tư vấn), Octacoin có 6 gói đầu tư từ mức thấp nhất là 4,5 triệu đồng, cao nhất là 751 triệu đồng. Nếu đầu tư một gói 5.050 euro thì sau 6 tháng, sẽ nhận được hơn 9.900 euro, 6 tháng tiếp theo sẽ nhận được 2.364 euro. Ngoài việc đưa ra một “ma trận” tính ra được số lãi mỗi tuần lên đến 6%, ông Nguyên còn cung cấp thêm thông tin về cách chia hoa hồng khi mời gọi thêm nhà đầu tư tham gia mua các gói Octacoin như hoa hồng trực tiếp F1 - F2 - F3 tương ứng 5% - 3% - 2% trên tổng giá trị số tiền người tham gia; hoa hồng cộng hưởng F1 - F2 - F3 tương ứng 5% - 10% - 15%. Ông Nguyên thuyết phục: “Chủ nhân sáng lập đồng tiền này là một người chuyên về lĩnh vực đánh bạc, casino nên họ nghĩ ra cách chi trả tiền lãi rất hấp dẫn”. Ông Nguyên khuyên chúng tôi tham gia vào gói Octacoin càng sớm càng tốt vì thời điểm hiện nay đang có chương trình tài trợ vé máy bay hay khách sạn, du lịch (tùy theo gói) để tham gia sự kiện đặc biệt của giới đầu tư Octacoin ở Bali vào tháng 5 này.

Một đồng tiền ảo khác cũng đang “làm mưa làm gió” ở khu vực các quận ven TP.HCM là đồng Swiscoin. Những nhà đầu tư vào đồng Swiscoin hiện nay ráo riết tìm kiếm những người tham gia mới khi hệ thống của đồng tiền này cho phép nhận hoa hồng khủng. Tùy theo từng gói mà nhà đầu tư tham gia, mức hoa hồng sẽ dần tăng lên từ thế hệ 1 (F1) đến F6 với mức hoa hồng từ 10% -25%. Với gói cao nhất 330 triệu đồng, hoa hồng các F nếu kiếm được F1 - F2 là 10%; F3 - F4 là 20% và F5 - F6 là 25%. Sức ép mở rộng mạng lưới của các nhà đầu tư cũ tham gia khá cao khi có thêm phần hoa hồng thi đua, trong vòng từ 7 đến 30 ngày kể từ ngày tham gia sẽ được công nhận các danh hiệu và đi kèm theo đó là thường đi du lịch hay máy tính.

Lỡ tham gia là rơi vào “bẫy”

Theo chuyên gia Huỳnh Trung Minh, có khoảng 140 đồng tiền ảo trên thế giới và nhiều đồng đang xâm nhập dần vào VN. Tiền ảo nhiều nhưng những người đứng ra tổ chức các buổi giới thiệu chỉ có vài người. Họ nhảy từ đồng tiền này sang đồng tiền khác và mong muốn trở thành người tiên phong để trở thành người F1, được hưởng nhiều hoa hồng hơn.

Những đồng tiền ảo mới xuất hiện có tính ảo càng lúc càng nhiều hơn khi trả thưởng cao, hoa hồng cao… so với những tiền trước đó. Một điểm chung của các đồng tiền ảo này là hệ thống trả tiền hoa hồng đa cấp, người tham gia sau trả tiền cho người tham gia trước.

“Những người này kiếm tiền của nhau trong cùng cộng đồng và thường huyễn hoặc với nhau rằng giá đang tăng thì cớ gì bán ra. Nhưng thực chất họ không thừa nhận là họ không bán được khi bị giới hạn chỉ được bán 1,5%/ngày và ai cũng muốn bán, còn người mua thì không nhiều. Khi đã lỡ tham gia vào các đồng tiền ảo, nhiều người nhận ra đã bị rơi vào “bẫy” và khả năng mất tiền cao nhưng giống như người thua bài, càng thua càng muốn gỡ nên họ chấp nhận im lặng và lôi kéo người khác tham gia để mong sớm lấy lại tiền gốc đã mua các gói đầu tư trước đó”, ông Minh phân tích.

Chuyên gia về thương mại điện tử Lâm Minh Chánh cũng nói thẳng: “Các đồng tiền ảo hiện nay đều rao lợi nhuận kếch xù. Nếu không cố tình lừa đảo thì cũng ẩn chứa rủi ro rất cao. Phân tích đơn giản, nếu thật sự có tỷ suất lợi nhuận cao mà không rủi ro thì các dòng tiền đầu tư, dòng tiền nhàn rỗi lớn của nước ngoài sẽ chạy hết vào đó chứ không đợi đến tiền từ VN”. Ông Chánh nhấn mạnh: “Tham gia vào đầu tư tiền ảo rủi ro rất cao. Người đầu tư sau rủi ro cao hơn người đầu tư trước. Khi tiền của người đầu tư sau không trả nổi cho người đầu tư trước đó thì hệ thống sẽ bị vỡ. Tác nhân là hệ thống không tạo kịp ra tiền để trả lãi suất cao như vậy”.

Chuyên gia Huỳnh Trung Minh cũng chỉ rõ tính “ẩn danh” của các đồng tiền ảo khá cao vì các tổ chức không đăng ký kinh doanh tại VN, các giao dịch thực hiện qua mạng... nên khi hệ thống đổ vỡ thì khả năng đòi lại tiền của nhà đầu tư là bằng không.

Cần các quy định pháp lý chặt chẽ và có tính răn đe thật mạnh

Liên tục trong hai năm 2014 và 2015, Ngân hàng Nhà nước cũng như các cơ quan chức năng cảnh báo người dân tham gia vào các đồng tiền ảo này hết sức rủi ro. Gần đây, Cục Thương mại điện tử - Công nghệ thông tin (Bộ Công thương) vừa đưa ra khuyến cáo có nhiều trường hợp nhà đầu tư trình báo cơ quan chức năng đã bị đối tác lừa đảo trên mạng chiếm đoạt tài sản do tham gia tiền ảo.

Chuyên gia về thương mại điện tử Lâm Minh Chánh cũng kiến nghị: “Phải tăng cường cảnh báo và quan trọng hơn là phải có biện pháp cưỡng chế những người kêu gọi đầu tư. Hãy nói họ trưng ra những giấy tờ của dự án, giấy phép của dự án tại VN, giấy phép kêu gọi đầu tư, giấy phép chuyển tiền ra nước ngoài... Bắt và chế tài các đầu mối này thì việc mồi chài, phát triển hệ thống tiền ảo này sẽ giảm dần”.

Trong khi đó, TS Bùi Quang Tín, giảng viên Trường đại học Ngân hàng TP.HCM, cảnh báo giao dịch bằng tiền điện tử có tính “ẩn danh” cao và có thể trở thành công cụ để tội phạm lợi dụng che giấu hành vi phạm tội hoặc rửa tiền; đối tượng khủng bố và các loại tội phạm có thể lợi dụng để chuyển tiền tài trợ cho các hoạt động chống đối ở trong nước và nước ngoài. Ông đề nghị các cơ quan chức năng cần ban hành các quy định pháp lý chặt chẽ hơn và có tính răn đe thật mạnh để hình thức kinh doanh đầy rủi ro này không tồn tại được.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm