Tiễn biệt ca sĩ Y Jang Tuyn, giọng ca nồng nàn của núi rừng Tây Nguyên

0 Thanh Niên Online

Cuối cùng thì ca sĩ Y Jang Tuyn cũng đã bỏ Tây Nguyên và đồng nghiệp đi xa sau thời gian chống chọi với Covid-19 trong niềm tiếc thương của mọi người.

Ca sĩ Y Jang Tuyn vừa qua đời sáng 20.9 do mắc Covid -19  /// Ảnh: T.L
Ca sĩ Y Jang Tuyn vừa qua đời sáng 20.9 do mắc Covid -19
Ảnh: T.L

Nhà báo Song Minh kể: “Ai quen với ca nhạc sĩ Y Jang Tuyn đều biết tánh cậu ấy rất khôi hài. Ngay cả lúc mới vào điều trị Covid -19 ở Bệnh viện Dã chiến Bình Chánh, cậu ấy cũng viết trên Facebook: 'Hiện Tuyn phải đi công tác đặc biệt nên không trả lời tin cả nhà. Ai đã hiểu thì nhắn tin nhẹ động viên để Tuyn hoàn thành nhiệm vụ. Tuyn không trả lời hết được đâu ạ, và không nên hỏi nhiều ạ…'. Những bạn bè, đồng nghiệp chơi thân với Tuyn đều hiểu, cậu ấy giấu bệnh là để khán giả không phải lo lắng. Nhất là ba mẹ của Tuyn ở núi rừng Gia Lai không phải thấp thỏm lo âu vì con trai... Nhưng chuyến đi 'công tác đặc biệt' này, Tuyn mãi mãi không trở về."

Tiễn biệt ca sĩ Y Jang Tuyn, giọng ca nồng nàn của núi rừng Tây Nguyên  - ảnh 1

Ca sĩ sở hữu một giọng hát nam trung mạnh mẽ, nhiều nội lực và kỹ thuật

Tiễn biệt ca sĩ Y Jang Tuyn, giọng ca nồng nàn của núi rừng Tây Nguyên  - ảnh 2

Y Jang Tuyn hát nhạc cao nguyên hay, còn đặc biệt có xu hướng âm nhạc dân gian

Ảnh: T.L

Đối với ca sĩ Y Jang Tuyn, nhắc về đứa em dễ thương, hiền lành này có thể nhạc sĩ Quỳnh Hợp nói cả ngày không hết, bởi đã cùng nhau làm việc khoảng 20 năm (từ 2001 đến 2021). Tác giả của ca khúc Tổ quốc nhìn từ biển cho biết: “Đến bây giờ, tôi vẫn nhớ như in lúc Y Jang Tuyn ra sân khấu nhận giải thưởng cuộc thi Tiếng hát truyền hình TP.HCM. Nhìn em nhút nhát và rám nắng của Tây nguyên. Thương lắm. Sau này tôi có nhờ em thu âm ca khúc Ngẩn ngơ cao nguyên, phát hành trong album Đà Lạt thành phố ngàn hoa năm 2004 rất được khán giả yêu thích. Gặp lại, Y Jang Tuyn khoe tôi là người đầu tiên trả tiền cát-xê cho em trong đời làm ca sĩ. Từ đó, ca sĩ Y Jang Tuyn tiếp tục biểu diễn nhiều ca khúc cũ và mới của tôi. Em sở hữu một giọng hát nam trung mạnh mẽ, nhiều nội lực có kỹ thuật, đặc biệt là rất có cảm xúc”.

Cũng theo nhạc sĩ Quỳnh Hợp: “Ca sĩ Y Jang Tuyn ngoài hát nhạc cao nguyên hay, còn đặc biệt có xu hướng âm nhạc dân gian: ca trù, quan họ, hò Huế, dân ca Nam bộ… Với vai trò ca sĩ – nhạc sĩ, biên tập viên âm nhạc Đài TNND TP.HCM... ở nhiệm vụ nào em cũng đều làm tròn. Các sáng tác mới của em về nhạc trẻ thì luôn bắt nhịp với xu hướng thời đại. Thật tiếc cho một tài năng đang chín và tỏa sáng...”.

Dòng chia sẻ xúc động của ca sĩ Y Jang Tuyn trước khi qua đời vì Covid-19

Nhà thơ Phan Trung Thành thì nhớ mãi những kỷ niệm với ca sĩ Y Jang Tuyn. Anh tâm sự: “Quen em trên một chuyến đi, hát hò thâu đêm với nhau, em chụp hình cho bọn tôi rất đẹp nên cái nào cũng muốn lưu trữ. Thỉnh thoảng em hay nhắn tin tâm sự nhiều buồn vui trong lĩnh vực văn nghệ. Tôi an ủi em cố gắng trau dồi nghề nghiệp phát triển hơn để chứng minh cho mọi người thấy. Hơn tháng trước bạn bè đưa tin em nhập viện điều trị Covid-19 , tôi cùng mọi người cầu nguyện cho em. Tôi cũng gửi lời đến em với hy vọng cao nhất vì em còn trẻ lắm, đi rừng đi biển em cứ băng băng mà tôi đã từng ước ao mình còn trẻ trung được như thế. Ai ngờ...".

Nhà báo – nhà văn Phương Huyền, người bạn đồng nghiệp của ca sĩ Y Jang Tuyn chia sẻ về quãng thời anh vào nhập viện: “Mình nói với đồng nghiệp, rằng cứ nhắn anh ấy, và cầu trời phật phù hộ cho anh ấy. Có thể ảnh không đọc hay không trả lời mình được, nhưng ảnh được tiếp thêm sức mạnh, động lực, yêu thương. Hôm mọi người xất bất xang bang liên hệ các nơi để có thể chuyển viện cho anh, bao nhiêu lo lắng lẫn hy vọng. Vậy mà.  Anh còn quá trẻ mà. Cuộc sống quá vô thường”.

Tiễn biệt ca sĩ Y Jang Tuyn, giọng ca nồng nàn của núi rừng Tây Nguyên  - ảnh 3

Ca sĩ Y Jang Tuyn (trái) và những người bạn

Ảnh: FB nhà văn Phương Huyền

Nghệ sĩ Việt Hương cho biết, ca sĩ Y Jang Tuyn mất lúc 8 giờ 17 phút hôm nay, ngày 20.9.2021 sau thời gian điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), hưởng dương 42 tuổi. Hiện tại, vợ ca sĩ Y Jang Tuyn là chị Tạ Thị Hằng và hai con đang rất đau buồn lo chuyện hậu sự cho anh. Tiễn biệt đứa em dễ mến ra đi lúc tuổi đời còn quá trẻ, nhà thơ Phan Trung Thành như "thay lời muốn nói" cho bao người: “Khi nghe tin em mất, lúc này Măng Đen (Kon Tum) đang mưa, tôi lại chùng lòng khi nhớ gương mặt rạng ngời của em, một ca sĩ trẻ. Cầu nguyện hương linh em về chốn vĩnh hằng, thong dong tự tại như mây trên đỉnh Ngọc Lễ suốt ngày thong dong. Hát với đồi núi là hát với bao la”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sapiens: Lược sử loài người ra mắt phiên bản sách nói tại Việt Nam

Sapiens: Lược sử loài người ra mắt phiên bản sách nói tại Việt Nam

Hành trình 70.000 năm lịch sử loài người được cô đọng trong hơn 400 trang sách với lượng kiến thức khổng lồ và trải dài nhiều lĩnh vực, tác phẩm Sapiens: Lược sử loài người của Yuval Noah Harari vừa được Omega+ ra mắt phiên bản sách nói tại thị trường Việt Nam trên ứng dụng Fonos.