Tiến sĩ hóa học mách bạn cách 'hô biến' chảo inox thay chảo chống dính hiệu quả

Hà Vy
Hà Vy
15/07/2023 19:32 GMT+7

Tiến sĩ Vũ Thị Tần, giảng viên Hóa vô cơ ĐH Bách Khoa Hà Nội chia sẻ bí quyết dùng chảo inox chiên rán mà không bị dính thức ăn, nhờ kinh nghiệm 3 năm làm trong tập đoàn sản xuất thép ở Tây Ban Nha.

Với kinh nghiệm 3 năm làm trong tập đoàn Arcelormittal ở Tây Ban Nha và có 15 sáng chế liên quan đến thép, TS Vũ Thị Tần "mách" bạn bí quyết sử dụng chảo inox chiên rán không bị dính thức ăn.

"Lớp chống dính ở chảo chống dính không bền, theo thời gian sẽ bị phá hủy, nấu ăn ảnh hưởng đến sức khỏe. Để đảm bảo an toàn, mọi người nên thay chảo chống dính 2 năm một lần, rất tốn kém", TS Tần chia sẻ.

Tiến sĩ hóa mách bạn cách dùng chảo inox thay thế chảo chống dính hiệu quả - Ảnh 1.

Trứng, đậu hũ chiên vàng giòn không bị dính trong chảo inox khi thực hiện phương pháp của TS Tần.

Tần Vũ

Bước 1: Đun nồi chảo inox từ nhiệt độ thấp đến cao dần từ 1-3 phút.

Bước 2: Kiểm tra xem nồi chảo đã đủ độ nóng chưa bằng cách nhỏ vài giọt nước vào chảo. Nếu nước tạo hạt lăn trong lòng chảo thì đạt. Nếu giọt nước kêu lèo xèo, chưa lăn, bạn phải đợi thêm ít nhất 30 giây nữa.

Bước 3: Thêm dầu ăn vào chảo/nồi rồi đun trong 1 phút. Ngay tại thời điểm này, bề mặt thép không gỉ sẽ lý tưởng để làm chín thức ăn mà không bị dính. 

Bước 4: Cho thức ăn vào chảo, đợi vàng đều mặt dưới rồi đảo.

"Đây là hiệu ứng Leidenfrost - một hiện tượng vật lý xảy ra khi làm nóng bề mặt inox đến mức các thức ăn cho vào chảo bị “lơ lửng” bởi lớp khí/hơi thoát ra khiến thức ăn không tiếp xúc trực tiếp với chảo ngay nên không xảy ra hiện tượng dính", TS Tần giảng viên Hóa vô cơ ĐH Bách Khoa Hà Nội, Co-founder T-Clean chia sẻ. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.