Tiền tiểu đường

0 Thanh Niên Online

Khi tiểu đường đã trở thành một căn bệnh mãn tính của thế kỷ thì việc theo dõi để biết những hội chứng tiền tiểu đường là yếu tố cần thiết.

Tiền tiểu đường
Tiền tiểu đường

Giai đoạn tiền tiểu đường mặc dù không thể thay đổi được nhưng có thể giúp “sống chung” với bệnh một cách hiệu quả hơn, thậm chí có thể tránh mắc bệnh nếu giải mã được các hội chứng báo động chính.

Khát nước liên tục

Nếu như bạn đã ăn mặn, hay là phòng ốc oi bức, khí hậu đang vào mùa nóng... thì đây là những yếu tố gây khát nước. Ngược lại, nếu không có tác nhân cụ thể nào, thì có thể là hàm lượng đường trong máu quá cao và các phân tử đường này đã vào nước tiểu. Để loại bỏ đường, cơ thể cần hòa tan tích cực nên cần nhiều nước, kể cả nước trong cơ bắp và mô. Cơ chế này đòi hỏi thời gian dài, dẫn đến khát nước. Theo các chuyên gia sức khỏe, nên sớm thực hiện các biện pháp kiểm tra sức khỏe nếu có hiện tượng khát nước bất thường, nhất là vào ban đêm cứ làm bạn thức giấc liên tục.

Tăng vòng eo

Sự tích tụ mỡ trên cơ thể có vai trò quan trọng trong nguy cơ xuất hiện hội chứng tiền tiểu đường. Mỡ tích tụ tại vùng eo, hông và bụng là dấu hiệu cho biết tình trạng “kháng” insulin, yếu tố tiên đoán tiểu đường. Khi ăn nhiều đường và đường huyết tăng thì tụy tạng phân tán insulin để cân bằng đường huyết xuống mức bình thường. Nhưng khi cơ chế này bị kích thích quá đà thì cơ thể quyết định không làm việc nữa và insulin hoạt động kém. Gan lúc này là bộ phận bị bắt buộc quản lý hàm lượng đường dư thừa, không còn chú ý đến việc biến đổi mỡ tích tụ trong gan, cơ bắp và xung quanh các bộ phận tiêu hóa nữa. Mỡ lúc này hỗ trợ tính “kháng” insulin và đường nằm lại trong máu. Đó là lý do vì sao những người béo phì, thừa cân thường mắc bệnh tiểu đường.

Ăn uống

Đừng vội ăn kiêng thái quá. Nên tận hưởng protein giúp no nhanh và lâu dài và những thực phẩm có chỉ số đường thấp, tan chậm trong máu, không làm tăng insulin đột ngột như rau cải, ngũ cốc nguyên vỏ, đậu khô. Tăng dầu thực vật có omega 3 như dầu cọ, dầu hạt lanh, dầu hạt dẻ; thường ăn cá mòi, cá trích, cá hồi, cá thu... Giảm bớt dầu thực vật có omega 6 như dầu hướng dương, dầu bắp, dầu trái bơ. Hỗ trợ hệ đường ruột với men vi sinh hoặc các loại thực phẩm có lợi như đậu lăng, atisô, củ dền, boa rô, chuối.

Minh Quân

>> Tiền tiểu đường có nguy cơ đột quỵ
>> Người thừa cân dễ bị điếc
>> Trẻ thừa cân vẫn có thể thiếu vi chất
>> Hơn 1/4 trẻ ở thành thị bị thừa cân, béo phì
>> Thừa cân một chút giúp bạn sống lâu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

3 món ăn cần chú ý vì dễ ngộ độc thực phẩm

3 món ăn cần chú ý vì dễ ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm xảy ra rất phổ biến. Các triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy dù gây khó chịu nhưng người bệnh sẽ sớm khỏi. Thế nhưng, một số ít trường hợp có thể bị nặng và đe dọa tính mạng.

Những ai nên hạn chế ăn cà tím?

Những ai nên hạn chế ăn cà tím?

Cà tím chứa nhiều dinh dưỡng nhưng cũng chứa solanine, nicotine có độc với cơ thể, do đó trẻ nhỏ, người có thể trạng yếu, tiền căn dị ứng, hen suyễn, cơ địa dễ tạo sỏi thận thì nên hạn chế ăn.