Tiếng hát từ 'Những vết thương lành'

0 Thanh Niên

“Tôi thấy đời mình trong giọng hát của mình, đó là một điều cực kỳ may mắn. Vì vậy, bây giờ tôi không đi biểu diễn, mà nếu có dịp thì tôi đi trò chuyện bằng chính âm nhạc của mình”, Hà Anh Tuấn nói.

Và, Storii Concert 01 - Những vết thương lành (diễn ra vào tối 13, 14.8 tại Nhà hát Hòa Bình, TP.HCM và 20.8 tại Trung tâm hội nghị quốc gia, Hà Nội) là một dịp như vậy.

Mang âm nhạc xoa dịu những vết thương

Giai đoạn này, khi tất cả vừa trải qua một “trận chiến” lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần, thể xác của từng người, chủ đề “những vết thương lành”, theo ê kíp thực hiện, như một câu chuyện tích cực về sự tự chữa lành cho bản thân và sự kết nối của cộng đồng để cùng nhau bước qua thời kỳ đặc biệt. Và những nghệ sĩ tham gia chính là người mang âm nhạc của mình để xoa dịu những vết thương.

Hà Anh Tuấn cho biết: “Tôi tìm thấy sự đồng cảm trong những tác phẩm mới của Việt Anh, Đức Trí, Hồ Tiến Đạt, Phạm Hải Âu như cách mà những người nhạc sĩ ấy cũng dùng nhạc để chữa lành những vết thương của họ. Khi ta ngắm nhìn những vết thương, nghĩa là đã qua đỉnh cơn đau. Chỉ còn lại những ngẫm nghĩ về ký ức, về như thế nào và bao nhiêu. Đó là tài sản quý và cũng là cách để chúng ta lớn lên, trưởng thành”. Anh chia sẻ: “2 năm vừa qua, tôi nhận ra cuộc đời nhanh, bất định và đầy âu lo. Người ta cũng dần nhận ra nhiều thứ phù phiếm đã không còn giá trị, vì nghĩ cho cùng đôi khi hơi thở cũng là điều quá khó khăn. Tôi tự rút ra cho mình, điều cần nhất là sự chân thành, an nhiên trong từng khoảnh khắc, từng ngày. Người ta cần những điều tốt và lành hơn bao giờ hết. Nên tôi muốn hát. Và hát ra những điều tôi nghĩ”.

Tiếng hát từ 'Những vết thương lành' - ảnh 1

Phương Thảo - Ngọc Lễ

Viet Vision

Khi nhận được lời mời của Storii, cặp đôi nghệ sĩ Phương Thảo - Ngọc Lễ đã chia sẻ một câu chuyện về vết thương đằng sau bài hát “quốc dân” Ba ngọn nến lung linh. “Lúc tôi viết Ba ngọn nến lung linh về một gia đình ấm áp yêu thương có mẹ có cha, bài hát đã được đón nhận thật nhiều. Nhưng sau đó, có một người mẹ đơn thân cho tôi biết mỗi lần ti vi phát bài này, chị phải dẫn con đi chỗ khác, tránh cho con khỏi buồn tủi. Tôi chạnh lòng cảm thấy như mình có lỗi với 2 mẹ con chị ấy và bao nhiêu những đứa bé không cha khác”, nhạc sĩ Ngọc Lễ thổ lộ. Theo anh, “Một trong những điều đẹp đẽ nhất trong cuộc sống này là 2 người yêu nhau và cùng yêu thương đứa con của mình. Câu chuyện về người mẹ đơn thân làm tôi băn khoăn mãi…”.

Nhưng rồi, anh lại nhận được nhiều tâm sự ấm áp của các bạn trẻ, cho biết họ không có cha, nhưng họ không trốn khỏi sự thật đó và bài hát Ba ngọn nến lung linh đã nuôi trong họ niềm hy vọng, niềm tin về một tương lai có được một gia đình như trong bài hát. “Và tôi hiểu tại sao bài hát này vẫn được đón nhận sau hơn 20 năm. Câu chuyện này cho thấy âm nhạc có thể ủi an, xoa dịu và cũng có thể làm cơi lên vết thương lòng. Nhưng phần nhiều những vết thương luôn cần được cơi lên, mổ xẻ trước khi đi đến lành lặn. Âm nhạc thường giúp chúng ta đối diện với chính mình, từ đó hiểu thấu vết thương của mình và vượt qua, để cảm thông hơn với nỗi đau của người khác”, Ngọc Lễ nói.

Tiếng hát từ 'Những vết thương lành' - ảnh 2

Hà Anh Tuấn

Với Hoàng Dũng, tham gia Storii Concert, anh lại có một góc nhìn rất khác về sự lành lại của những vết thương: “Tình yêu là sức mạnh để tất cả chúng ta vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Hoàng Dũng mong muốn mang lại thật nhiều tình yêu thông qua những câu chuyện âm nhạc của mình”. Thông điệp mà Hoàng Dũng muốn mang đến cho Những vết thương lành là dù bạn đang ở đâu, làm ngành nghề gì, đang phải đối mặt với những khó khăn nào thì cũng phải mang trong tim mình một tình yêu đủ lớn với cuộc sống này, để có thể tích cực vượt qua tất cả và hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Storii và “giấc mơ mang tên mình”

Storii là một nền tảng nội dung dành cho cộng đồng sáng tạo tại Việt Nam. Trên tinh thần sáng tạo không ngừng, ê kíp sản xuất mong muốn mang đến những sản phẩm độc quyền cho tất cả những ai yêu thích sự sáng tạo trong nghệ thuật; khi đến với Storii và chỉ có ở không gian này, khán giả sẽ có cho mình sự tự do sáng tạo, những giá trị tích cực, mới lạ.

Tiếng hát từ 'Những vết thương lành' - ảnh 3

Hoàng Dũng

Storii Concert là một thương hiệu mới, việc mời được Hà Anh Tuấn trở thành người kể chuyện đầu tiên, đối với đội ngũ thực hiện, đó là sự thành công đầu tiên; bởi sự tin tưởng của Hà Anh Tuấn dành cho Storii Concert cũng chính là niềm tin mà những khán giả yêu âm nhạc Hà Anh Tuấn dành cho chương trình. Cao Trung Hiếu, đạo diễn sân khấu và là giám đốc sáng tạo Storii, chia sẻ: “Chúng tôi tư duy, mỗi đời người là một câu chuyện. Không có câu chuyện nào hay hơn câu chuyện nào mà chúng đan xen, giao thoa để tạo ra những câu chuyện mới đầy cung bậc. Nhưng cuối cùng, những gì đọng lại sẽ vẫn là nhân văn. Thế nên Storii chậm rãi đi theo mục tiêu của mình, là tạo ra một thư viện để lưu trữ những câu chuyện của chúng ta, bằng ngôn ngữ nghệ thuật và sáng tạo”.

Tiếng hát từ 'Những vết thương lành' - ảnh 4

Đạo diễn Cao Trung Hiếu

Theo đạo diễn Cao Trung Hiếu, “Storii Concert, bằng kính lúp âm nhạc của mình, sẽ giới thiệu góc nhìn mang tính bản sắc riêng, về những điều đẹp đẽ, cảm xúc và thiện lành trong cuộc sống. Chúng tôi không đặt mục tiêu về “thương hiệu”, vì đó không phải điều giữ Storii lại với con đường đang đi không dễ dàng. Chúng tôi tìm kiếm chất liệu, những người đồng hành và nhiều nguồn cảm hứng để tạo nên những sản phẩm nghệ thuật. Có lẽ, từ đó rồi sau này người ta nhìn thấy hình hài rõ ràng của Storii chăng?”.

Với anh, “Điều chúng tôi luôn vinh hạnh, tự hào là được cộng đồng những nghệ sĩ trong lĩnh vực âm nhạc và người làm sáng tạo yêu quý, ủng hộ. Cùng nhau, tất cả chúng tôi đang ấp ủ nhiều hạt mầm cho những kế hoạch lớn sắp tới. Có thể thành hình những ý tưởng ấy đã là một sự may mắn, và nếu có thể hiện thực hóa tất cả hình dung ấy, sẽ còn vui nhiều hơn. Và Storii đang nỗ lực theo đuổi giấc mơ của mình”.

“Cháy” vé cả 3 đêm diễn

Ngay khi công bố Storii Concert 01 - Những vết thương lành, vé của chương trình đã được khán giả “săn đón” dữ dội, từ đợt bán vé sớm cho đến đợt bán vé chính thức. Với lượng truy cập khủng từ cổng bán vé, toàn bộ số lượng vé của chương trình đã được sở hữu nhanh chóng. Tình yêu và sự tin tưởng đó vừa là động lực vừa là áp lực để ê kíp thực hiện một chương trình đặc biệt, không phụ lòng người thưởng thức.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Dấu ấn người Việt ở đảo Réunion: Cậu bé mang họ 'Tian Van Kai'

Dấu ấn người Việt ở đảo Réunion: Cậu bé mang họ 'Tian Van Kai'

“Réunion là đất nước thật sự của họ, nơi họ không bị nhìn nhận như người nước ngoài. Trước đó họ chưa từng có quê hương của mình: ở VN thì bị coi là “Tây”, ở Ấn Độ là người Ấn nửa mùa, ở Pháp lại giống người da màu, ít ra đó là điều mà cha tôi nghĩ, mà có lẽ ông sẽ nói “vì da đen quá”.