Tiếp sức mùa thi 2019: Phân loại rác tại trường thi

0 Thanh Niên Online

Ngoài hỗ trợ thí sinh, kỳ thi THPT quốc gia năm nay, sinh viên tình nguyện Tiếp sức mùa thi Trường ĐH Bách khoa TP.HCM tái chế chai nhựa thành thùng rác ở khu vực trường thi, thông qua đó tuyên truyền ý thức phân loại rác tại nguồn đến với thí sinh và phụ huynh.

Sinh viên Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM tìm cách chế tạo thùng rác tái chế trước ngày diễn ra kỳ thi THPT quốc gia /// ĐỘI TSMT ĐHBK
Sinh viên Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM tìm cách chế tạo thùng rác tái chế trước ngày diễn ra kỳ thi THPT quốc gia
ĐỘI TSMT ĐHBK

Sinh viên tình nguyện Tiếp sức mùa thi Trường ĐH Bách khoa TP.HCM tham gia Tiếp sức mùa thi ở 3 quận: 10, 11 và Tân Bình với 18 điểm trực nhằm hỗ trợ kịp thời và đầy đủ đến các thí sinh dự thi THPT quốc gia và phụ huynh.

Với đặc thù là học chuyên về khoa học, kỹ thuật, công nghệ, sinh viên trường này mang đến nhiều mô hình tình nguyện sáng tạo, độc đáo, phù hợp với xu hướng, tình hình thực tế. Có thể kể đến một mô hình tình nguyện cực kỳ sáng tạo và có hiệu quả đó là mô hình “Tuyên truyền giải pháp phân loại rác thải tại nguồn với vật phẩm tái chế”.

Võ Văn Thịnh, sinh viên Khoa Môi trường và Tài nguyên, chia sẻ: “Nhận thấy tình hình rác thải trong quá trình học tập tại trường thải ra hằng ngày với số lượng lớn, tuy nhiên hầu hết đều là rác thải không thể tái chế và nhận thấy quá trình lưu trữ, phân loại xử lý rác có thể được cải thiện tốt hơn. Góp phần giải quyết vấn đề về lưu trữ, thu gom và tái sử dụng những loại rác không thể tái chế”.

Tiếp sức mùa thi 2019: Phân loại rác tại trường thi - ảnh 1

Thùng rác tái chế được sử dụng tại các điểm thi

SƠN HOÀNG

Từ suy nghĩ đó, sinh viên trường này bắt tay vào thực hiện, trải qua những khó khăn ban đầu về ý tưởng làm sao để chuyển tải thông điệp đến thí sinh thông qua hoạt động Tiếp sức mùa thi một cách hiệu quả. Cuối cùng, giải pháp tạo ra những thùng rác đơn giản từ những chai nhựa tái chế, mà không cần sử dụng thùng rác thông thường, với hy vọng cách thức mới lạ này sẽ thu hút bạn trẻ quan tâm và từ đó, sinh viên nói về câu chuyện phân loại rác tại nguồn.

Tiếp sức mùa thi 2019: Phân loại rác tại trường thi - ảnh 2

Bên cạnh đó hoạt động vẽ tranh cổ động, làm đồ handmade hay tặng những chiếc bút chì, bút mực, lồng ghép những lời chúc tốt đẹp, những thông điệp tích cực đến thí sinh đồng thời có thể giải quyết vấn đề thí sinh quên mang bút viết khi đi thi.

Tiếp sức mùa thi 2019: Phân loại rác tại trường thi - ảnh 3

Sinh viên Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM hỗ trợ thí sinh

SƠN HOÀNG

Ngô Thị Kiều Nhi, Đội trưởng đội Tiếp sức mùa thi 2019, Trường ĐH Bách Khoa, chia sẻ: “Những năm gần đây, khi Bộ GD-ĐT thay đổi hình thức thi, thì chương trình Tiếp sức mùa thi đối với nhiều người không còn ý nghĩa như trước. Tuy nhiên, xét ở một khía cạnh khác, Tiếp sức mùa thi vẫn còn mang cho mình rất nhiều ý nghĩa. Đó là một nguồn động lực để thí sinh có thêm niềm tin bước vào kỳ thi cam go. Nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ các anh chị đi trước sẽ là một nguồn cổ vũ ý nghĩa đối với thí sinh. Thực tế là hàng năm lại có thêm nhiều sinh viên trở thành tình nguyện viên Tiếp sức mùa thi, điều này thể hiện sức sống lâu bền của chương trình qua nhiều thế hệ sinh viên”. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm