Tiếp tục căng thẳng quanh sự cố biển Đông

0 Thanh Niên Online

Báo China Daily hôm qua dẫn lời các lãnh đạo cấp cao hải quân Trung Quốc cáo buộc tàu do thám đại dương Impeccable của Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ gián điệp thì bị 5 tàu Trung Quốc chặn lại ở biển Đông vào hôm 8.3.

Sau khi Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục các chiến dịch hải quân trong vùng biển quốc tế tại biển Đông vào hôm 8.3, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phát đi thông cáo nhấn mạnh lập trường của nước này về hành động xâm phạm luật quốc tế và luật Trung Quốc của tàu Impeccable.

Luật quốc tế quy định các nước được quyền khai thác tài nguyên khoáng sản trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của mình. Mâu thuẫn ở đây xuất phát từ nhận thức khác nhau về các hoạt động trong phạm vi EEZ. Trung Quốc cho rằng tàu quân sự các nước được quyền di chuyển qua vùng EEZ của nước khác chứ không được tiến hành các hoạt động với mục đích quân sự.

Quan điểm này trái ngược với nguyên tắc mà Mỹ áp dụng trong hoạt động viễn dương, đó là quyền tự do đi lại trong hải phận quốc tế với điều kiện phải tôn trọng và không xâm hại đến quyền lợi kinh tế của quốc gia sở tại. Tranh cãi trên đã phủ một bóng mờ lên chuyến công du của Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì đến Mỹ vào đầu tuần này.

T.M

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm