Tiếp tục hoãn xử vụ mua bán 'logo xe vua' liên quan đến 79 CSGT, TTGT

0 Thanh Niên Online

Quá trình điều tra vụ mua bán 'logo xe vua', đã có tên của 80 CSGT, TTGT trong danh sách 'nhận hối lộ' của các bị cáo 'đưa hối lộ'. Nhưng 79 CSGT, TTGT 'thoát án' do không thừa nhận hành vi nhận tiền.

HĐXX sẽ triệu tập các bị cáo không kháng cáo trong đường dây của Nguyễn Văn Thới /// Ảnh: Phan Thương
HĐXX sẽ triệu tập các bị cáo không kháng cáo trong đường dây của Nguyễn Văn Thới
Ảnh: Phan Thương

Sáng 27.8, sau khi xét hỏi, TAND cấp cao tại TP.HCM tiếp tục hoãn xét xử phúc thẩm vụ án “đưa hối lộ”, “môi giới hối lộ” liên quan đến 80 CSGT, thanh tra giao thông (TTGT), do 2 bị cáo Nguyễn Văn Thới, Lê Thị Cẩm Vân cầm đầu. Đây là vụ án mua bán “logo xe vua” cho khoảng 15.000 lượt ô tô.

Cần làm rõ nhiều vấn đề

Lý do hoãn phiên tòa, HĐXX thông báo cần triệu tập các bị cáo không kháng cáo trong đường dây của Nguyễn Văn Thới cầm đầu để làm rõ các vấn đề: bán bao nhiêu logo, số tiền đóng phạt, số tiền nộp lại cơ quan điều tra, làm rõ thêm các lời khai của Vân về việc đưa tiền hối lộ cho ai…

Vụ án được xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 6 bị cáo thuộc nhóm tội “đưa hối lộ”, gồm: Lê Thị Cẩm Vân, Huỳnh Tấn, Mai Văn Thái Em, Trần Trọng Nhân, Nguyễn Văn Phúc, Nguyễn Minh Thiên.

Trước đó, ngày 4.10.2018, TAND TP.HCM xử sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Văn Thới 14 năm tù và Lê Thị Cẩm Vân 9 năm tù cùng về tội “đưa hối lộ”.

Bị cáo Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ Đội 2, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an tỉnh Đồng Nai) 8 năm tù về tội “môi giới hối lộ”.

7 bị cáo đồng phạm giúp sức Thới, Vân “đưa hối lộ” trong vụ mua bán "logo xe vua" bị tuyên 1 năm 6 tháng 23 ngày tù (bằng thời gian tạm giam) đến 10 năm tù. Trong đó, nhóm 5 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt với Vân nhận mức án từ 3 - 4 năm tù.

Vụ mua bán "logo xe vua" còn liên quan đến 80 CSGT, TTGT bị "tố" nhận hối lộ, nhưng chỉ có 1 CSGT nhận tội và bị xét xử về tội “môi giới hối lộ”; còn lại không bị truy cứu trách nhiệm hình sự do 79 cán bộ không thừa nhận hành vi nhận hối lộ khiến dư luận bức xúc.

Trục lợi hàng chục tỉ đồng

Tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay, các bị cáo kháng cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Trong đó, Vân khai “đưa hối lộ” 16 lần và những lần đưa này các cán bộ nhận tiền không trùng nhau.

Về việc làm sao quen biết 16 CSGT, TTGT này, Vân khai do ban đầu quen một cán bộ ở Đội 7, sau đó cán bộ Đội 7 giới thiệu CSGT khác và cứ vậy giới thiệu qua lại nên Vân đã chung chi 16 lần cho 16 CSGT, TTGT.

Theo bản án sơ thẩm, từ tháng 1.2014 - 8.2015, sau khi Vân, Thới thu được hàng chục tỉ đồng thông qua việc bán “logo xe vua” cho các tài xế, nhà xe, các bị cáo đã chi gần 6 tỉ đồng để đưa hối lộ cho bị cáo Nguyễn Cảnh Chân và 79 cán bộ CSGT, TTGT trên địa bàn TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương. Cụ thể, Thới tổ chức in và bán logo có số “68” và chữ “Garage Thành Đô”, thu về trên 22,7 tỉ đồng.

Trong đó, Thới sử dụng gần 5 tỉ đồng để đưa hối lộ 79 lần cho CSGT, TTGT, mỗi lần đưa từ 9 - 150 triệu đồng. Vân in logo chữ “xe chở hàng”, “ông mặt trời” bán cho chủ xe, thu về hơn 7,9 tỉ đồng và sử dụng 627 triệu đồng để đưa hối lộ cho các CSGT, TTGT, với lần đưa ít nhất là 3 triệu đồng, nhiều nhất 150 triệu đồng.

Liệu 79 CSGT, TTGT vẫn “thoát” án?

Sau 2 năm điều tra vụ án, trong 10 bị cáo bị đưa ra xét xử thì chỉ duy nhất Nguyễn Cảnh Chân từng là CSGT, do bị cáo này thừa nhận đã "cầm" của Thới hơn 1,2 tỉ đồng (nhận qua chuyển khoản ngân hàng - PV), trong đó Chân giữ lại 300 triệu đồng tiêu xài cá nhân, còn lại đưa cấp trên nhằm bảo kê xe chở quá tải cho nhóm của Thới. Tuy nhiên, do “sếp” của Chân không thừa nhận nên bị cáo phải chịu toàn bộ trách nhiệm đối với số tiền Thới đưa.

Đối với 79 cán bộ CSGT, TTGT liên quan, HĐXX sơ thẩm nhận định lời khai của các bị cáo phù hợp với nhau về các khoản tiền đưa hối lộ được liệt kê. Qua kiểm tra điện thoại thu giữ của các bị cáo, có những số điện thoại bị cáo liên lạc là của CSGT, TTGT mà cơ quan điều tra đang xác minh, làm rõ. Điều đó thể hiện lời khai của các bị cáo về mối quan hệ đưa tiền hối lộ cho CSGT, TTGT là có căn cứ.

Tuy nhiên, quá trình điều tra, đa số các cán bộ này không thừa nhận hành vi nhận tiền của các bị cáo để bảo kê xe quá tải. Dù có lời khai của các bị cáo và tài liệu sổ sách ghi lại số tiền đưa hối lộ, tên cán bộ nhận hối lộ, nhưng tất cả chỉ là tài liệu một phía, không có chứng cứ vật chất và không có tài liệu khác chứng minh. Do đó, việc cơ quan điều tra và Viện kiểm sát không xem xét trách nhiệm hình sự về hành vi nhận hối lộ của 79 CSGT, TTGT là có căn cứ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm