Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 thêm 14 ngày: Để người dân an tâm 'ai ở đâu ở đấy'

0 Thanh Niên

Đối với người dân đã rời khỏi tỉnh, xuất phát đến địa bàn tỉnh khác, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các tỉnh liên quan phải tổ chức đón, đưa về địa phương đích đến bảo đảm an toàn.

Cung cấp thực phẩm cho một điểm bị phong tỏa ở TP.HCM  ///  Ảnh: Ngọc Dương
Cung cấp thực phẩm cho một điểm bị phong tỏa ở TP.HCM
Ảnh: Ngọc Dương

Thủ tướng yêu cầu các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 tiếp tục áp dụng chỉ thị này thêm 14 ngày; đồng thời thực hiện các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân “ai ở đâu ở đấy”, tuyệt đối không di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31.7 tới khi hết giãn cách.

Bác sĩ ơi! Hình như em mắc Covid-19 | Trò chuyện trực tiếp cùng bác sĩ Trương Hữu Khanh trong đại dịch

Không di chuyển khỏi nơi cư trú

Hôm qua (31.7), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có công điện gửi chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư, các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19.

Theo ghi nhận của Thanh Niên, do dịch bệnh còn phức tạp, hầu hết các tỉnh phía nam như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, An Giang… tiếp tục giãn cách 14 ngày; một số tỉnh như Bình Phước, Bạc Liêu, Cà Mau giãn cách 7 ngày theo Chỉ thị 16.

Một trong những nội dung đáng chú ý của công điện là yêu cầu các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng “tuyên truyền rộng rãi, kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm “ai ở đâu ở đấy”. Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31.7 tới khi hết giãn cách - trừ những người được chính quyền cho phép”. Nếu để người dân tự ý di chuyển ra khỏi địa phương mình, thì lãnh đạo tỉnh, TP chịu trách nhiệm trước Thủ tướng.

Đối với người dân đã rời khỏi tỉnh xuất phát đến địa bàn tỉnh khác, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh liên quan phải tổ chức đón, đưa về địa phương đích đến bảo đảm an toàn; tổ chức xét nghiệm, vận chuyển, thực hiện bàn giao đầy đủ, tổ chức cách ly, giám sát y tế theo đúng quy định, không để dịch bệnh lây lan.

Các địa phương này phải thực hiện nghiêm, nhất quán theo phương châm chỉ có thể thực hiện cao hơn, sớm hơn phù hợp theo tình hình thực tiễn tại địa phương. Tổ chức tốt hệ thống, mạng lưới chăm sóc, điều trị người bị nhiễm Covid-19 theo các tầng điều trị; tập trung và ưu tiên năng lực, nâng cao chất lượng điều trị, đặc biệt là đối với các bệnh nhân diễn tiến nặng, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong. Bộ Công an được giao chỉ đạo Công an tỉnh, TP tham mưu cho UBND tỉnh và tổ chức đưa đón người dân.

Bản tin Covid-19 ngày 31.7: Cả nước 8.624 ca bệnh, 19 tỉnh thành giãn cách xã hội thêm 14 ngày

Kéo dài giãn cách thêm 2 tuần

Đối với các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng (tại Công văn số 969/TTg-KGVX ngày 17.7) thì tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm 14 ngày. Những tỉnh sau một thời gian thực hiện giãn cách xã hội, nếu đã kiểm soát được dịch bệnh có thể nới lỏng giãn cách theo từng khu vực trong nội bộ tỉnh. Đối với khu vực liên tỉnh thì phải có thỏa thuận, thống nhất với các tỉnh liên quan và phải báo cáo Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 trước khi quyết định.

Đối với các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư nói chung, Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh, giữ vững thành quả chống dịch, không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn, đồng thời phối hợp, hỗ trợ, chi viện phù hợp cho TP.HCM và các địa phương đang có dịch diễn biến phức tạp. Vận động, kêu gọi, kiểm soát người dân ở TP.HCM, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An và các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội không được rời địa bàn, tiếp tục ở lại theo tinh thần giãn cách “ai ở đâu ở đấy”. Tổ chức hỗ trợ cung cấp ngay, đủ lương thực, thực phẩm cho tất cả những người lao động nghèo, mất thu nhập, không còn dự trữ. Tổ chức hỗ trợ y tế cần thiết cho mọi người dân. Hỗ trợ người dân tỉnh mình đang ở TP.HCM và các tỉnh đang có dịch diễn biến phức tạp, có số lượng ca mắc lớn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm