Tiếp tục tìm thấy bia Tây Lãnh Thang Hoằng trong lòng hồ Tả Trạch

0 Thanh Niên Online

(TNO) Ngày 17.11, ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cô đô Huế - cho biết, sau khi phát quang khu vực suối nước nóng trong lòng hồ Tả Trạch (thuộc xã Dương Hòa, TX.Hương Thủy, Thừa Thiên-Huế), các cán bộ của trung tâm đã tìm thấy thêm tấm bia Tây Lãnh Thang Hoàng, khắc tháng 7 nhuận, năm 1843 thời vua Thiệu Trị.

Tiếp tục tìm thấy bia Tây Lãnh Thang Hoằng trong lòng hồ Tả Trạch

(TNO) Ngày 17.11, ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cô đô Huế (TTBTDTCĐ Huế) - cho biết, sau khi phát quang khu vực suối nước nóng trong lòng hồ Tả Trạch (thuộc xã Dương Hòa, TX.Hương Thủy, Thừa Thiên-Huế), các cán bộ của trung tâm đã tìm thấy thêm tấm bia Tây Lãnh Thang Hoàng, khắc tháng 7 nhuận, năm 1843 thời vua Thiệu Trị.

Trước đó, vào ngày 9.11, như Thanh Niên đã thông tin, trong quá trình thi công hồ Tả Trạch ở thượng nguồn sông Hương (thuộc xã Dương Hòa, TX.Hương Thủy, Thừa Thiên-Huế), cơ quan chức năng đã phát hiện hai tấm bia đá ghi dấu 1 trong 20 cảnh đẹp chốn Thần kinh (Thần kinh nhị thập cảnh) tại suối nước nóng trong lòng hồ này.

Tiếp tục tìm thấy bia Tây Lãnh Thang Hoằng trong lòng hồ Tả Trạch

Kết quả khảo sát của Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế (thuộc TTBTDTCĐ Huế) cũng đã ghi nhận tại khu vực suối nước nóng, cách trung tâm TX.Hương Thủy chừng 15 km theo đường chim bay, đã xuất lộ hai tấm bia, trong đó tấm bia lớn tuy còn nguyên vẹn nhưng mặt bia đã bị bào mòn không còn tìm thấy chữ, trong khi tấm bia nhỏ (kích cỡ 67x43x9 cm) lại bị gãy phần dưới thân, đã xác định được đây là bia Lãnh Giản (khe lạnh) được lập vào tháng 3 năm Minh Mạng thứ 18 (tức năm 1837).

Hai tấm bia được phát hiện đã khẳng định khu vực suối nước nóng này đúng là thắng cảnh thứ 20 của đất Thần kinh một thuở.

Theo ông Phan Thanh Hải, trong 20 thắng cảnh Huế xưa do vua Thiệu Trị đề vịnh được Bộ Công vẽ tranh minh hoạ, có 8 thắng cảnh nằm trong cung và vườn ngự, đều được khắc thơ lên bảng đồng; 12 thắng cảnh khác nằm rải rác tại kinh đô Huế và đều được khắc thơ lên bia đá. Việc phát hiện bia Tây Lãnh Thang Hoằng của vua Thiệu Trị càng khẳng định thêm vị trí của thắng cảnh thứ 20 trong Thần kinh nhị thập cảnh.

Như vậy, ngoài ba tấm bia đã được tìm thấy, vẫn còn một bia cổ nữa là bia Thanh Giản (khe trong) được dựng thời Minh Mạng sẽ được trung tâm tiếp tục tìm kiếm để đưa về bảo tàng nhằm bảo quản và phục vụ công tác bảo tồn, trưng bày trước khi hồ Tả Trạch tích nước vào cuối năm nay.

Bùi Ngọc Long

>> Phát hiện bia đá ghi dấu cảnh đẹp Huế
>> Nhiều sai phạm ở Sở NN-PTNT Thừa Thiên-Huế
>> Bộ trưởng Phùng Quang Thanh thăm trường ĐH Nguyễn Huệ
>> “Đất vàng” Huế thành... điểm rửa xe
>> Bọ xít hút máu người “tái xuất” ở Huế
>> Thừa Thiên - Huế và các tỉnh Lào thắt chặt tình hữu nghị
>> Chỉ đạo xử lý tin đồn “Bia Huế đã bán cho Trung Quốc”

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vượt sóng lớn đến với chiến sĩ Nhà giàn DK1/10

Vượt sóng lớn đến với chiến sĩ Nhà giàn DK1/10

Ngày 27.9.2022, 147 đại biểu thuộc đoàn đại biểu TP.HCM cùng đoàn công tác Quân chủng Hải quân đã đến thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/10, thuộc vùng biển tỉnh Cà Mau. Hoạt động nằm trong chuyến hải trình thăm các đảo ở vùng biển Tây Nam của Tổ quốc.