Vụ sai phạm mua bán quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương: Tiếp tục tranh luận về tội danh và số tiền hơn 725 tỉ đồng

0 Thanh Niên

Vụ sai phạm mua bán quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương, nhóm luật sư bào chữa cho rằng bị cáo Đinh La Thăng không phạm tội 'vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí'.

Bị cáo Đinh La Thăng /// Ảnh: Ngọc Dương
Bị cáo Đinh La Thăng
Ảnh: Ngọc Dương

Tại phiên tòa ngày 21.12 trong vụ sai phạm mua bán quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương, nhóm luật sư (LS) bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng cho rằng bị cáo không phạm tội 'vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí' vì đây là việc luật đưa ra các quy định buộc bị cáo Thăng phải làm nhưng bị cáo không làm dẫn đến thất thoát. Nhưng 3 văn bản bị cáo Thăng ký đều đúng thẩm quyền, chức trách.

Ông Đinh La Thăng nói lời sau cùng: “Làm nhiều sai nhiều, không làm không sai”

Liên quan vấn đề trách nhiệm, VKS trích dẫn lời khai của bị cáo Thăng tại CQĐT rằng: “Việc triển khai dự án chuyển nhượng quyền thu phí, tôi phân công thứ trưởng trực tiếp chỉ đạo. Quá trình thực hiện khi các thứ trưởng ký các văn bản chỉ đạo giải quyết công việc đều có gửi một bản cho tôi để báo cáo theo thủ tục hành chính, không phải ý kiến chỉ đạo”.

VKS cũng trích lời khai của bị cáo Nguyễn Hồng Trường (nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT): “Tôi triển khai thực hiện đề án này đều có sự kiểm tra giám sát của Bộ trưởng Đinh La Thăng. Đặc biệt tôi có sức ép rất lớn về tiến độ khi Bộ trưởng yêu cầu phải hoàn thành. Trong đề án này, Bộ trưởng có chỉ đạo với Tổng công ty Cửu Long”.

Đồng thời, theo VKS, bị cáo Thăng biết Công ty Yên Khánh chây ì, vi phạm nghĩa vụ thanh toán 2.004 tỉ đồng tiền trúng đấu giá quyền thu phí, nhưng thay vì chấm dứt hợp đồng theo thẩm quyền của Bộ trưởng, bị cáo Thăng lại tỏ thái độ với Dương Tuấn Minh (nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Cửu Long) khi nói rằng “800 tỉ đồng chứ có ít đâu… cứ để họ từ từ nộp” (theo lời khai của bị cáo Minh); bút phê “đồng ý…” chỉ định cho Công ty Yên Khánh làm nhà đầu tư xây dựng bổ sung 2 nút giao thông trên tuyến nối Tân Tạo - Chợ Đệm đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương và đề xuất phần chi phí sẽ được khấu trừ vào số tiền Công ty Yên Khánh phải thanh toán hợp đồng mua bán quyền thu phí.

Theo VKS, các hành vi nêu trên của bị cáo Đinh La Thăng tạo điều kiện cho Đinh Ngọc Hệ kéo dài thời gian thu phí, sau đó Hệ gian dối, che giấu doanh thu nhằm chiếm đoạt tiền của nhà nước.

Út "trọc" bị đề nghị tù chung thân, bồi thường 725 tỉ đồng

Về vấn đề số tiền hơn 725 tỉ đồng mà các bị cáo che giấu doanh thu thu phí là tiền của nhà nước hay của Công ty Yên Khánh (bên trúng đấu giá quyền thu phí cao tốc), VKS một lần nữa khẳng định hợp đồng mua bán quyền thu phí là vi phạm pháp luật đối với hành vi của nhóm các bị cáo thuộc Bộ GTVT và Tổng công ty Cửu Long, đồng thời là phương tiện để Đinh Ngọc Hệ thực hiện các hành vi phạm tội nhằm chiếm đoạt tài sản của nhà nước. Như vậy, hơn 725 tỉ đồng mà Đinh Ngọc Hệ có được là do thực hiện hành vi phạm tội mà có, và đó là thiệt hại thất thoát cho tài sản của nhà nước.

Hôm nay 22.12, TAND TP.HCM tuyên án sơ thẩm đối với bị cáo Đinh La Thăng, Đinh Ngọc Hệ và 18 bị cáo khác.

Ông Đinh La Thăng lãnh thêm 10 năm tù vì sai phạm ở dự án cao tốc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm