Tiếp tục xây dựng các hình thức hợp tác hiệu quả, cùng có lợi

0 Thanh Niên

Ngày 27.4, tại Bắc Kinh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị bàn tròn của Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” /// TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường”
TTXVN

Hội nghị bàn tròn các nhà lãnh đạo tại Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” (BRI) lần thứ 2 được tổ chức tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc với chủ đề “Hợp tác Vành đai và Con đường: Định hình tương lai chung tươi sáng hơn”.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các nỗ lực thúc đẩy kết nối, liên kết kinh tế quốc tế, trong đó có sáng kiến BRI; hoan nghênh phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó nêu rõ các nguyên tắc hợp tác quan trọng của sáng kiến BRI: Hợp tác cùng có lợi, cùng thắng giữa các quốc gia, đóng góp vào hợp tác quốc tế và chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thực hiện cùng phát triển, đem lại ngày càng nhiều lợi ích cho nhân dân các nước dọc theo tuyến đường BRI. Sự cộng hưởng giữa BRI với các khuôn khổ hợp tác khu vực và quốc tế khác sẽ là tấm gương thành công to lớn về sự gắn kết hài hòa, tương tác hiệu quả, vì hòa bình, bình đẳng cùng có lợi, cùng thịnh vượng và phát triển bền vững. Thủ tướng bày tỏ VN sẽ tiếp tục hợp tác tốt với Trung Quốc và các nước để xây dựng các hình thức hợp tác hiệu quả, cùng có lợi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các chủ đề của diễn đàn là tăng cường kết nối, cộng hưởng chính sách và phát triển bền vững có mối liên hệ hữu cơ, chặt chẽ và tương tác lẫn nhau. Kết nối phải được thúc đẩy một cách toàn diện cả về hạ tầng cứng và hạ tầng mềm, bao gồm cả kết nối số, từ giao thông, năng lượng, thông tin viễn thông... đến kết nối con người. Nếu Dự án kết nối hạ tầng cơ sở là điều kiện cần thì sự phối hợp giữa các quốc gia nhằm bảo đảm môi trường chính sách thuận lợi là điều kiện đủ để kết nối thành công, mở rộng không gian hợp tác giữa các quốc gia, tổ chức quốc tế và sự tham gia của các doanh nghiệp, người dân. Phát triển bền vững của BRI chính là sự đồng điệu với 17 mục tiêu phát triển bền vững của Chương trình nghị sự 2030 của LHQ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm: Cân bằng giữa mục tiêu tăng trưởng ngắn hạn với mục tiêu phát triển dài hạn, hiệu quả về kinh tế, bền vững về môi trường và hài hòa về xã hội; lấy con người làm trung tâm, với đề cao trách nhiệm, đóng góp, sáng tạo của người dân và họ phải được hưởng thụ thành quả hợp tác với cuộc sống tốt đẹp hơn, không ai bị bỏ lại phía sau; và chuyển đổi sang nền kinh tế số với tăng trưởng dựa trên sáng tạo, khoa học công nghệ làm nền tảng trong dòng chảy của cách mạng công nghiệp 4.0.

Bên lề hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có một số cuộc tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao các nước Malaysia, Myanmar và Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde.

Chiều tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã rời Bắc Kinh về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường”.

Thủ tướng cho rằng để hợp tác đem lại kết quả thực chất, lâu dài, quan điểm của các quốc gia dù lớn dù nhỏ đều phải được tôn trọng, lắng nghe và các khác biệt được giải quyết bằng tham vấn, đối thoại; quan hệ hợp tác cần bình đẳng, minh bạch, cởi mở, chân thành, cùng có lợi, đồng thời tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, luật pháp quốc tế. Đây chính là những nền tảng cho kết nối và phát triển bền vững thành công.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ kinh nghiệm 30 năm đổi mới và mở cửa của VN, nhấn mạnh phát triển là trách nhiệm của mỗi quốc gia và phát huy tốt tiềm năng thế mạnh cùng với hội nhập quốc tế sâu rộng là nền tảng cho hợp tác thành công. Thủ tướng khẳng định VN đang tập trung phát triển kinh tế xã hội trong nước, đồng thời đẩy mạnh hội nhập quốc tế, trong đó có hợp tác với sáng kiến BRI; nỗ lực thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của LHQ, trong đó tham gia tích cực vào các sáng kiến giảm chất thải nhựa, bảo tồn đa dạng sinh học.

Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã được hội nghị đánh giá cao; nhiều nhà lãnh đạo bày tỏ ủng hộ quan điểm của VN.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bị xử tù vì rao bán con

Bị xử tù vì rao bán con

Tờ The National ngày 30.9 đưa tin một phụ nữ giúp việc người Indonesia đã bị Tòa án Hình sự Dubai tuyên xử 3 năm tù sau khi cố bán đứa con trai mới 2 tháng tuổi với giá 12.000 AED (gần 80 triệu đồng).