Tiếp xúc để níu kéo

0 Thanh Niên

Sau Đức và Mỹ, EU tiến hành tiếp xúc trực tiếp với Taliban. Trước đó, Trung Quốc, Nga, Pakistan và Qatar đều đã cử đại diện gặp gỡ phía chính thể mới của Taliban ở Afghanistan .

Tất cả các bên này đều giống nhau ở mục đích là níu kéo nhằm phục vụ mục đích riêng.

Tiếp xúc để níu kéo - ảnh 1

Phái đoàn Taliban trong cuộc gặp giới chức ngoại giao nước ngoài ở Qatar ngày 12.10

AFP

Taliban cần gặp gỡ, đối thoại với các nước trên, đặc biệt là Mỹ và EU, để có được sự hậu thuẫn về cứu trợ nhân đạo, giải tỏa khối tài sản của Afghanistan hiện bị phong tỏa ở bên ngoài, đặc biệt để được công nhận ngoại giao.

Các nước bên ngoài tạo kênh tiếp xúc và đối thoại trực tiếp với Taliban để gây dựng ảnh hưởng đối với chính thể mới của Taliban, bù lấp khoảng trống ở Afghanistan sau khi Mỹ và đồng minh rút hết quân, đồng thời thông qua Taliban không để cho tình hình ở Afghanistan trở thành thách thức đe dọa an ninh trực tiếp với họ.

Mỹ và EU còn tìm kiếm cơ hội và cách thức tiếp tục giải cứu những người Afghanistan đã làm việc cho họ, đồng thời vớt vát khả năng gò ép Taliban vào những tiêu chí dân chủ, nhân quyền và nhà nước pháp quyền hiện đại. Mỹ, NATO, EU và đồng minh vẫn muốn tiếp tục có phần ở Afghanistan sau khi chấm dứt cuộc chiến ở đây.

Các cuộc tiếp xúc diễn ra đến nay cho thấy Taliban nhận thức được lần cầm quyền này không thể như lần trước mà cần có sự hợp tác lẫn trợ giúp của thế giới bên ngoài. Điểm yếu này của Taliban chính là con chủ bài đắc dụng nhất của bên ngoài trong cuộc chơi hiện tại của họ với Taliban.

Taliban giết 4 "kẻ bắt cóc", treo xác thị chúng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm