Tiết lộ cảm hứng giúp đạo diễn Bong Joon Ho sáng tạo 'Ký sinh trùng'

0 Thanh Niên Online

Chia sẻ với Variety, đạo diễn Bong Joon Ho cho biết thời sinh viên và cuộc sống phân hóa giàu nghèo tạo cảm hứng để ông sáng tạo tác phẩm Ký sinh trùng (tựa tiếng Anh: Parasite).

Kinh nghiệm từng đi làm gia sư thời sinh viên của Bong Joon Ho giúp ông khắc họa tác phẩm 'Ký sinh trùng' một cách chân thực /// Ảnh: CJ Entertainment
Kinh nghiệm từng đi làm gia sư thời sinh viên của Bong Joon Ho giúp ông khắc họa tác phẩm 'Ký sinh trùng' một cách chân thực
Ảnh: CJ Entertainment

Tác phẩm đoạt giải Cành cọ vàng tại liên hoan phim Cannes 2019 - Ký sinh trùng chứa đựng nhiều tâm tư, tình cảm của đạo diễn Bong Joon Ho. Theo Variety, chính quãng đời sinh viên giúp cho đạo diễn 50 tuổi sáng tạo nên Parasite. Ông chia sẻ: "Khi còn học đại học, tôi từng nhận làm gia sư. Tôi lấy chất liệu cho tác phẩm từ những người thật xung quanh mình, họ thuộc tầng lớp giàu và nghèo. Nhưng cảm hứng chủ yếu của tôi vẫn là từ những người mà tôi tiếp xúc hằng ngày trong quá trình dạy kèm đó".

Trong phim, nam diễn viên Choi Woo Sik vào vai Kim Ki Woo, một thiếu niên nhà nghèo được bạn giới thiệu vào làm gia sư cho một nhà đại gia. Với trí thông minh lẫn mưu mẹo, Kim Ki Woo lần lượt giới thiệu từng thành viên nhà mình vào làm việc ở nơi mình đang dạy kèm, từ đó những chuyện bi hài kịch bắt đầu xảy ra.

Đạo diễn Bong Joon Ho và nam diễn viên Choi Woo Sik, người hóa thân thành chàng thiếu niên nhà nghèo đi làm gia sư trong Ký sinh trùng - Ảnh: Shutterstock

Đạo diễn Bong Joon Ho và nam diễn viên Choi Woo Sik, người hóa thân thành chàng thiếu niên nhà nghèo đi làm gia sư trong Ký sinh trùng

Ảnh: Shutterstock

Trong phim, cảm giác của chàng trai nghèo Kim Ki Woo lần đầu tiên bước vào căn hộ sang trọng bậc nhất của gia đình ông Park được Bong Joon Ho đặc tả rất kỹ vì nó cũng chính là cảm giác của chàng trai Bong Joon Ho ngày nào khi lần đầu tiên đi dạy kèm. Ông nhớ lại: "Cũng như nhân vật Ki Woo trong phim, tôi có nhận dạy cho một đứa trẻ nhà giàu. Và tôi vẫn không quên được cảm giác khi đặt chân vào ngôi nhà đó. Nó là một biệt thự cao cấp, và thứ đầu tiên tôi thấy khi bước qua cánh cổng đó là khu vườn được chăm chút tỉ mỉ. Tôi vẫn còn nhớ những hàng xóm quanh ngôi nhà đó rất kín tiếng. Sau đó tôi gặp gỡ người mẹ. Hàng loạt khoảnh khắc trong phim mà bạn xem đều bắt nguồn từ trải nghiệm thật của tôi".

Tác phẩm của đạo diễn sinh năm 1969 phơi bày hố sâu ngăn cách hai tầng lớp giàu, nghèo trong xã hội một cách tàn nhẫn. Chủ nhân giải Cành cọ vàng danh giá trải lòng, ý tưởng để sáng tạo Parasite như một con ký sinh trùng len lỏi trong não ông. Bong Joon Ho đã thai nghén ý tưởng về tác phẩm của mình suốt 17 năm trời. Đạo diễn Memories Of Murder nhớ lại: "Mười bảy năm là khoảng thời gian rất dài. Tôi nhận thấy hôm nay chính xác là thời điểm mà tôi trình làng đứa con của mình".

Ký sinh trùng là tác phẩm được làm theo phong cách hài kịch đen, một trong những phong cách làm phim tiêu biểu của Bong Joon Ho. Tuy ông xuất thân trong gia đình trí thức thế nhưng cuộc sống từng trải đã giúp vị đạo diễn Hàn Quốc khắc họa tác phẩm của mình pha lẫn tiếng cười cùng giọt nước mắt rõ nét. Ông là đạo diễn đầu tiên của Hàn Quốc đoạt giải Cành cọ vàng, đồng thời cũng là "vua" phòng vé Hàn Quốc. Parasite được xứ sở kim chi chọn để tranh giải Oscar 2020 hạng mục Phim quốc tế xuất sắc, vòng loại sơ tuyển.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm