Tiêu hủy rau, trái cây tự trồng trong bán kính 500m từ đám cháy Công ty Rạng Đông

0 Thanh Niên Online

Trong lúc lực lượng chức năng vẫn đang tích cực xử lý đám cháy cực lớn tại Công ty cổ phần bóng đèn - phích nước Rạng Đông, UBND phường Hạ Đình đã phát 1.000 thông báo cảnh báo người dân chủ động bảo vệ sức khỏe.

Do ảnh hưởng của đám cháy, bầu không khí bị nhiễm khói bụi, UBND phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân) đã phát 1.000 thông báo tới người dân trên địa bàn để người dân chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân /// Ảnh Trần Cường
Do ảnh hưởng của đám cháy, bầu không khí bị nhiễm khói bụi, UBND phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân) đã phát 1.000 thông báo tới người dân trên địa bàn để người dân chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân
Ảnh Trần Cường

Chiều 29.8, trao đổi với Thanh Niên, bà Trần Thị Hiền, Phó chủ tịch UBND phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội), cho biết do ảnh hưởng từ đám cháy lớn tại Công ty cổ phần bóng đèn -  phích nước Rạng Đông, bầu không khí trên địa bàn bị nhiễm bẩn do khói bụi gây ảnh hưởng lớn đến nhân nhân tại địa bàn.

[FLYCAM] Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông tan hoang sau hỏa hoạn

“Trong buổi sáng cùng ngày, đơn vị đã cho in 1.000 tờ thông báo phát đến tay người dân trên địa bàn để cảnh báo người dân chủ động bảo vệ sức khỏe, đảm bảo vệ sinh môi trường sau vụ cháy”, bà Hiền thông tin.

Tiêu hủy rau, trái cây tự trồng trong bán kính 500m từ đám cháy Công ty Rạng Đông - ảnh 1

Khoảng 18 giờ chiều 28.8, một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông

Ảnh Đan Hạ

Tiêu hủy các loại trái cây tự trồng trong bán kính từ đám cháy 500 m

Thông báo đề nghị người dân chủ động vệ sinh cá nhân, thường xuyên súc miệng bằng dung dịch Natri Clorid từ 7 - 10 ngày sau cháy; đảm bảo ăn uống và đeo khẩu trang khi đi ra ngoài; sơ tán trẻ em, người già, người ốm ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của vụ cháy từ 1 - 10 ngày để hạn chế tác hại của khói bụi.

Trắng đêm vất vả vì vụ cháy nhà kho Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông

Đặc biệt, Thông báo này khuyến cáo không sử dụng nước tại các bể chứa, thực phẩm, trái cây, gia cầm, cá, lợn được nuôi trồng trong vòng bán kính 1 km kể từ tâm đám cháy trong thời gian 2 ngày.

Tiêu hủy rau, trái cây tự trồng trong bán kính 500m từ đám cháy Công ty Rạng Đông - ảnh 2

Nhiều kết cấu bị sập đổ trong vụ cháy

Ảnh Trần Cường

Bên cạnh đó, người dân cũng cần chủ động vệ sinh môi trường sau vụ cháy. Cụ thể, thay và giặt toàn bộ quần áo nhiễm khói bụi nhiều lần mới được sử dụng lại; thau rửa tất cả các vật dụng chứa nước, vật dụng sinh hoạt bị bám bụi; vệ sinh toàn bộ nhà cửa; tiêu hủy các loại trái cây tự trồng trong bán kính từ đám cháy 500 m, nếu trồng mới thì cần thay đất và nước tưới để đảm bảo không bị ô nhiễm.

Chính quyền phường Hạ Đình cũng khuyến cáo người dân cần kịp thời thông báo cho lực lượng chức năng về những trường hợp ảnh hưởng sức khỏe, nghi ngộ độc do bụi tro tàn dư của cháy...

Tiêu hủy rau, trái cây tự trồng trong bán kính 500m từ đám cháy Công ty Rạng Đông - ảnh 3

Người chiến sĩ ngả lưng sau trận đánh thâu đêm với "giặc lửa"

Ảnh Trần Cường

Theo báo cáo nhanh của UBND quận Thanh Xuân, khoảng 18 giờ 5 phút, ngày 28.8, một đám cháy lớn xảy ra tại kho chứa hàng công ty Rạng Đông. Tổng diện tích nhà kho, xưởng là khu vực xảy ra cháy rộng khoảng 6.000 m2 ở phía đông nam khuôn viên công ty này. Các kho bị cháy là kho compact, kho bóng đèn huỳnh quang, kho phích, kho đèn bản, vật tư nghành xưởng và một số kho xưởng nhỏ khác.

Ngay sau khi nhận được tin báo cháy, lãnh đạo UBND quận đã chỉ đạo Công an quận và các lực lượng chức năng phối hợp triển khai các biện pháp nghiệp vụ tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với các kho hàng của nhà máy và các hộ dân liên kề..

Cả vùng náo loạn vì nhà kho Công ty Rạng Đông cháy ngùn ngụt

Tiêu hủy rau, trái cây tự trồng trong bán kính 500m từ đám cháy Công ty Rạng Đông - ảnh 4

Đến 11 giờ trưa 29.8, các chiến sĩ vẫn tích cực phun nước làm mát, đề phòng lửa bùng phát trở lại

Ảnh Trần Cường

Quận Thanh Xuân đã huy động 200 cán bộ chiến sĩ và 35 phương tiện các loại thực hiện nhiệm vụ chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn (20 xe chữa cháy, 10 xe trực y tế, cấp cứu, 1 xe cứu nạn cứu hộ, 3 xe téc nước, 1 xe máy xúc). Đồng thời, huy động toàn bộ lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng 5 phường lân cận phối hợp chữa cháy, phân luồng giao thông, di chuyển và bảo vệ tài sản của người dân.

Tiêu hủy rau, trái cây tự trồng trong bán kính 500m từ đám cháy Công ty Rạng Đông - ảnh 5

Kết cấu kho xưởng sập đổ, hư hỏng

Ảnh Trần Cường

Nhận định đây là đám cháy lớn, có nguy cơ lan ra các hộ dân lân cận, quận đã di dời 58 hộ dân với 213 nhân khẩu ở dọc phố Hạ Đình thuộc phường Thanh Xuân Trung và Hạ Đình ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Lực lượng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, Công an TP.Hà Nội cũng đã điều động các lực lượng Phòng cháy chữa cháy của các quận, huyện hỗ trợ chữa cháy, di chuyển tài sản, chống cháy lan tới các hộ dân liền kề khu vực nhà xưởng và 2 dãy kho thuộc Công ty Cổ phần Động Lực ở liền kề.

Đến khoảng 21 giờ 10 phút cùng ngày, đám cháy về cơ bản được khống chế, ngăn chặn cháy lan, sau đó lực lượng chức năng tiếp tục tiến hành khoanh vùng phun nước và các biện pháp nghiệp vụ không để bùng phát chảy trở lại.

Cảnh sát hình sự sẽ tham gia điều tra nguyên nhân vụ cháy

Theo thông tin của UBND quận Thanh Xuân, khoảng 23 giờ 40 phút ngày 28.8, Công an TP.Hà Nội và quận đã họp, thống nhất một số nội dung như các lực lượng chức năng tiếp tục phối hợp khoanh vùng để dập tắt toàn bộ đám cháy, bảo vệ khu vực hiện trường xung quanh.

Công ty Rạng Đông tiếp tục rà soát, báo cáo số lượng cán bộ, nhân viên làm việc tại khu vực xảy cháy, đảm bảo xác định chắc chăn không có thiệt hại về người. Đồng thời, phối hợp với lực lượng chức năng để làm rõ nguyên nhân và thiệt hại.

Giao Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.Hà Nội chủ trì phối hợp với Công an quận Thanh Xuân tổ chức điều tra nguyên nhân vụ cháy. Công an phường Thanh Xuân Trung và các lực lượng chức năng tiếp tục đảm bảo an ninh khu vực.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Giao thừa vợ nấu cháo lươn...' in trên lịch gây bão mạng có đúng là tục ngữ?

'Giao thừa vợ nấu cháo lươn...' in trên lịch gây bão mạng có đúng là tục ngữ?

Mạng xã hội đang chia sẻ hình ảnh một tờ lịch Giao thừa Nhâm Dần 2022, trong đó có câu viết được chú thích rõ là tục ngữ: ‘Giao thừa vợ nấu cháo lươn/Chồng ăn chồng..., vợ trườn ra sân’ khiến nhiều người bất ngờ vì lần đầu tiên nghe và sao tục ngữ lại phồn thực với nhiều từ nhạy cảm đến vậy?