Tiểu thuyết lịch sử gây xôn xao vì văn tả sex ‘thô tục’

0 Thanh Niên Online

Vài trang tiểu thuyết lịch sử

 

Chim ưng và chàng đan sọt đang bị mạng xã hội chê là “thô tục, bẩn thỉu”. Tác phẩm vừa đoạt giải C Sách hay giải thưởng Sách quốc gia.

Cuốn sách "Chim ưng và chàng đan sọt" đã được giải C Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ nhất  /// Ảnh: Ngữ Yên chụp màn hình
Cuốn sách "Chim ưng và chàng đan sọt" đã được giải C Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ nhất
Ảnh: Ngữ Yên chụp màn hình
Hình chụp 2 trang sách của cuốn Chim ưng và chàng đan sọt đã được chia sẻ trên mạng xã hội. Đó là những trang viết mà tác giả Bùi Việt Sỹ tả cảnh quan hệ tình dục vụng trộm của nhân vật Trần Khánh Dư với công chúa Thiên Thụy.

Nhiều độc giả đã chỉ trích đoạn viết này, cho rằng đó là thứ “văn chương hạ cấp, thô tục, bẩn thỉu”. Họ cũng liên tưởng những trang viết này với các đoạn viết mô tả sex trên các trang web đen.
Điều đáng nói là tác phẩm này vừa nhận giải C Sách hay trong giải thưởng Sách quốc gia lần đầu tiên. Giải thưởng do Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức, trao ngày 19.4 vừa qua tại Hà Nội. Giải thưởng này vốn được kỳ vọng sẽ tôn vinh giới làm sách, giới thiệu ra công chúng những sách hay, lan tỏa giá trị của sách.

Trước đó, tác phẩm này đã đoạt giải B (không có giải A) trong cuộc thi viết tiểu thuyết giai đoạn 2011 - 2015 do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức.
Nhà văn Bùi Việt Sỹ cho biết, ông cũng biết câu chuyện đang ầm ĩ trên mạng. Về cách mô tả nhân vật Trần Khánh Dư, đặc biệt là cảnh sex trong tác phẩm, nhà văn năm nay 72 tuổi này nói: “Trần Khánh Dư này, nhiều cháu độ 35-40 nói rằng bác viết thế này thì đến cháu cũng yêu huống gì là cô công chúa cô ấy yêu là phải… Ông ấy là võ tướng, ông ấy rất khỏe mạnh nên cảnh quan hệ tình dục của ông ấy cũng phải khác mọi người”.
“Có một chiến dịch bôi nhọ tôi vì tôi được giải. Tôi được giải của Hội Nhà văn, giờ lại còn được giải thưởng sách quốc gia nữa nên nó mới đánh”, ông Sỹ nói, đồng thời cho biết ông đang tiếp tục viết tiểu thuyết lịch sử. Theo ông Sỹ, sách được in 1.000 cuốn và việc phát hành cũng không dễ dàng.
Trong khi đó, ông Nguyễn Phan Hách, Trưởng tiểu ban sách văn học của giải thưởng Sách quốc gia 2018, đánh giá: “Cuốn này là một cuốn bình thường, nó không vang dội, không có gì là ghê gớm cả. Nó là một cuốn tiểu thuyết bình thường, nhưng nếu trao cho nó giải C thì là xứng đáng. Giải của Hội Nhà văn Việt Nam đã trao cho nó cũng là màng lọc. Nó giải C là được, nhưng sẽ không vang dội trên văn đàn đâu. Có một cuốn vang dội như thế khó lắm. Mặt sàn chung nó như thế”.
Về cảnh sex, ông Nguyễn Phan Hách cho rằng: “Nếu muốn sạch vô trùng thì làm sao tiểu thuyết nó hay được. Văn chương như nước tinh khiết là từ thời mình còn khắt khe, còn bây giờ mình đổi mới rồi chứ”. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm