/// Minh họa: tuấn anh

Rồi hoa cũng nở - Truyện ngắn của Bùi Đế Yên

0
Chiều chập choạng. Thành phố chưa kịp lên đèn. Phía đằng đông, bóng tối đang lan tỏa. Phía đằng tây, một vệt nắng cuối ngày vẽ lên bầu trời một đường hoàng hôn tím nhạt.
 /// MINH HỌA: VĂN NGUYỄN

Yêu quá đời này! - Truyện ngắn của Đào Thị Thanh Tuyền

0
Từ hôm đi thăm con gái ở W., trước đợt phong tỏa toàn quốc lần thứ hai theo quy định một tháng, về lại P., Nhân bận rộn tối mặt. Việc công ty như nước tuôn ra trong máng xối mùa mưa, việc này chưa xong chồng lên việc khác, tới tấp không kịp thở.
Tiểu thuyết ‘Những lớp sóng’ (The Waves) của Virginia Woolf - dịch giả Nguyễn Thành Nhân (NXB Tổng hợp TP.HCM, 2021) /// Ảnh: H.M

Nhịp điệu huyền bí của 'Những lớp sóng'

0
“Vì là một tác phẩm rất khó đọc, dĩ nhiên Những lớp sóng cũng là một tác phẩm rất khó dịch”, lời giới thiệu của chính dịch giả Nguyễn Thành Nhân khiến người đọc bị thu hút mạnh mẽ với cuốn sách được xem là tuyệt phẩm văn chương hiện đại của Virginia Woolf.
Tiểu thuyết 'Nguyên khí ngàn đời' của tác giả Lục Hường (NXB Hội Nhà văn, 2021) /// Ảnh: K.B.H

Tâm thiền trong tiểu thuyết 'Nguyên khí ngàn đời'

0
Tiểu thuyết Nguyên khí ngàn đời của tác giả Lục Hường cho độc giả du hành xuyên thời gian: từ quá khứ thời vua Mạc Hậu Hợp, vua Lê Đại Hành, tới quá khứ nóng hổi là cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước và tới “tương lai” - chính là hiện tại chúng ta đang sống.
 /// MINH HỌA: VĂN NGUYỄN

Bóng về xanh lại… - Truyện ngắn Nhụy Nguyên

0
Ông ngồi đây suốt mấy mươi năm rồi. Mà chưa bao giờ vắng thế này. Mùa của lá vàng. Một thời xanh lá rụng như mùa thu quên mất ngày tháng. Có những lúc gió ùa tới, lá tuôn như giấc mộng phai.
 /// MINH HỌA: TUẤN ANH

Khoảnh khắc - Truyện ngắn của Nguyễn Hồng

0
Nắng vàng rộm trên cây bàng lá đỏ. Sau ô cửa kính, Vũ áp chặt đôi bàn tay vào ly cà phê đang bốc khói. Lơ đễnh. Ngoài khung cửa, nắng gió đung đưa. Vũ nheo mắt cười với đám lá đang lích rích ngoài cửa sổ.
 /// Minh họa: Tuấn Anh

Môi hồng đào - Truyện ngắn của Trần Huyền Trang

1
1. Thương lội bộ qua cầu về tới nhà khi trời xẩm tối. Lần nào bị tai nạn cũng dính líu tới xe. Lần này, chỉ va quệt nhẹ nhưng cái xe đã bệ rạc sẵn, nó lăn ra đình công luôn.
 /// Minh họa: Văn Nguyễn

Cô em gái quỷ quyệt - Truyện ngắn của Kiều Bích Hậu

0
Hà Nội, mùa thu năm 2020
Tôi qua lại với Quyết được chừng hơn một tháng thì đã đủ thông tin và linh cảm để đi đến kết luận rằng, đây là một người đàn ông đáng tin cậy, có phẩm chất quý, mà một phụ nữ có thể nương tựa. Quyết cũng đã nhắn cho tôi nhiều tin nhắn yêu thương, không giấu giếm hy vọng của anh vào tôi.
 /// MINH HỌA: TUẤN ANH

Chuyến xe đêm - Truyện ngắn của Đào Thị Thanh Tuyền

0
Xe chạy suốt đêm, chị gần như thức trắng. Kim đồng hồ nhích dần qua nửa đêm rồi chầm chậm về sáng. Mỗi lần giở ống tay áo khoác nhìn đồng hồ chị lại thầm trừ lùi giờ xe sẽ đến nơi. Cố thả lỏng cơ thể và tâm trí nhưng chị thấy mình càng tỉnh dù không phải là thắc thỏm lo lắng hay nôn nóng bồn chồn.