TikTok sắp biến mất khỏi App Store và Google Play?

0 Thanh Niên Online

Đó là ý kiến mà Brendan Carr - ủy viên Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đưa ra sau khi tham khảo bản ghi âm 80 cuộc họp nội bộ bị rò rỉ từ TikTok đăng tải trên BuzzFeed News mới đây.

Theo Engadget, đoạn ghi âm bị rò rỉ cho thấy nhân viên TikTok của ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc đã nhiều lần truy cập thông tin cá nhân người dùng ở Mỹ.

Một thành viên bộ phận Trust and Safety của TikTok đã nói trong một cuộc họp vào tháng 9.2021 rằng “mọi thứ đều được nhìn thấy ở Trung Quốc”. Một giám đốc cho biết trong một cuộc họp khác rằng một kỹ sư ở Bắc Kinh được gọi là “Master Admin” có “quyền truy cập vào mọi thứ”.

TikTok sắp biến mất khỏi App Store và Google Play?  - ảnh 1

TikTok sắp biến mất khỏi App Store và Google Play?

AFP

Được biết, chỉ vài giờ trước khi BuzzFeed News xuất bản báo cáo, TikTok thông báo họ đã chuyển 100% lưu lượng người dùng Mỹ sang Cơ sở hạ tầng đám mây Oracle mới. Đó là một phần trong nỗ lực của công ty nhằm giải quyết những lo ngại của các cơ quan chức năng Mỹ về cách hãng xử lý thông tin từ người dùng trong nước.

Tuy nhiên, trong lá thư của mình, Brendan Carr đã liệt kê nhiều báo cáo khác cho thấy các bằng chứng liên quan đến vấn đề vi phạm dữ liệu của TikTok, trong đó các nhà nghiên cứu phát hiện ứng dụng có thể phá vỡ các biện pháp bảo vệ của Android và iOS để truy cập dữ liệu nhạy cảm của người dùng. Ông cũng trích dẫn quyết định năm 2021 của TikTok trong việc trả 92 triệu USD để giải quyết hàng chục vụ kiện, chủ yếu từ trẻ vị thành niên khi cáo buộc TikTok thu thập dữ liệu cá nhân mà không có sự đồng ý và bán chúng cho các nhà quảng cáo.

Brendan Carr cho biết: “Rõ ràng là TikTok gây ra rủi ro an ninh quốc gia không thể chấp nhận được do việc thu thập dữ liệu rộng rãi của hãng được kết hợp với quyền truy cập dường như không được kiểm soát của chính phủ Trung Quốc vào dữ liệu nhạy cảm đó”.

Ông Carr cho Apple và Google hạn đến ngày 8.7 để giải thích lý do tại sao không xóa ứng dụng khỏi cửa hàng của mình nếu từ chối thực hiện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

iOS 16 gây sự cố hao pin cho iPhone

iOS 16 gây sự cố hao pin cho iPhone

Kể từ khi được phát hành, iOS 16 đã làm dấy lên nhiều vấn đề, và một trong số đó là nó làm tiêu hao pin của điện thoại nhanh hơn bình thường.