Bánh canh, hay con hến đã không còn xa lạ với nhiều người nhưng món bánh canh hến nấu nước cốt dừa hẳn còn ít người biết đến. Món ăn "ngọt mặn" độc đáo mà chỉ có thể ở xứ dừa Bến Tre người ta mới nghĩ ra.
>> Lên Đà Lạt tìm ăn nem nướng Bà Hùng
>> Ra Nha Trang tìm ăn nem Bà Sáu
>> Đi Bến Tre nhớ tìm ăn ốc gạo Cồn Phú Đa
|
Mới đây trong chuyến hành trình khám phá ẩm thực miền Tây tôi có dịp tìm hiểu và biết thêm nhiều món ăn do chính những cư dân sông nước sáng tạo nên. Ở đó món ăn không chỉ dừng lại trong cách nấu, thưởng thức mà còn chứa đựng rất nhiều câu chuyện văn hóa vùng miền.
Theo chị Chương Thị Tư nhà ở ấp Sơn Châu, xã Sơn Định huyện Chợ Lách làm món bánh canh hến nước cốt dừa rất dễ nhưng phải biết cách chọn nguyên liệu, nêm nếm gia vị thì khi thưởng thức món ăn mới ngon và đậm đà, mang hương vị của đồng quê, sông nước. Chị đã nấu món này trong nhiều năm đãi khách gần xa, và những ai đã ăn món bánh canh này đều nhớ, ngay cả với tôi.
Cùng chị Tư đi chợ mua nguyên liệu cho món ăn này tôi học thêm được nhiều mẹo vặt trong nấu ăn. Chị bảo chẳng loại hến nào ngon như hến cào được từ dòng sông Cổ Chiên, thịt dầy, chắc, ngọt. Hến mua về ngâm với nước gạo cho hết sạch cát, chà rửa thật kĩ mới luộc. Trong khi luộc nhớ dùng đũa đảo mạnh để ruột bong ra ngoài. Vớt ruột hến ra để riêng, nước luộc lắng cho trong. Nếu không mua hến sống về luộc thì có thể ra chợ mua hến chín người ta đã làm sẵn, hãy còn nóng hổi.
Bánh canh ở vùng chợ Lách (Bến Tre) nổi tiếng ngon vì sợi bánh canh dẻo, dai, trắng đục do không sử dụng hóa chất làm trắng. Bột làm bánh canh chủ yếu là bột gạo và bột năng, lấy một lượng bột vừa đủ, nhồi với nước nóng cho thật dẻo mịn, sau đó cán mỏng thành sợi.
|
Dừa chọn trái cùi (lõi) già và giầy, chặt để riêng nước, cùi xay nhỏ lọc bỏ bớt nước đầu, chỉ lấy nước dão, cho vào nồi cùng với nước hến luộc, nước dừa và một ít thịt hến nấu sôi. Phần thịt hến còn lại, phi thơm hành tỏi rồi xào săn, nêm chút gia vị cho vừa miệng ăn. Khi nồi nước hến và nước dão dừa đã sôi, thả bánh canh vào, nấu sôi, vớt bọt. Bánh canh chín sẽ tự nổi lên, trước khi tắt bếp múc một ít nước cốt dừa, hành lá, tiêu, nêm chút gia vị cho vừa ăn. Khi nêm gia vị không cần thêm bột ngọt, vì thịt hến, nước dừa đã ngọt rồi.
Múc bánh canh vào chén, sợi bánh trắng đục quyện với nước dừa ăn vào miệng mượt bóng nhai vị dai của bánh, ngọt của thịt hến thấm vào nơi đầu lưỡi. Ăn rồi nhớ mãi, dư âm vị ngọt mặn chan hòa thật độc đáo của món bánh canh hến nước cốt dừa vẫn theo tôi về với nhịp sống sôi động Sài Gòn. Thương nhớ lắm miền Tây…
Cùng ngắm những khung hình tuyệt đẹp về món ăn độc đáo chỉ có ở Bến Tre này nhé:
|
Đoàn Xuân (thực hiện)
Bình luận (0)