Tìm ra phương pháp xét nghiệm Covid-19 trong 1 giây

0 Thanh Niên

Một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Florida (Mỹ) cùng các đồng nghiệp tại Đài Loan thông báo đã tìm ra phương pháp xét nghiệm được mầm bệnh Covid-19 chỉ trong 1 giây, nhanh hơn so với các phương pháp phát hiện Covid-19 hiện có, theo ScienceDaily.

 /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock

Kết quả nghiên cứu đã được đăng tải trên tờ The Journal of Vacuum Science & Technology B (tạm dịch: Chuyên san Khoa học và Công nghệ chân không B).

TP.HCM sẽ xét nghiệm Covid-19 diện rộng toàn thành phố

Cụ thể, các chuyên gia giàu kinh nghiệm của hai đại học trên đã phát triển một hệ thống cảm biến xác định được mầm bệnh Covid-19 trong 1 giây, nhờ vào phương pháp khuếch đại số lượng dấu ấn sinh học của SARS-CoV-2 (vi rút gây ra dịch Covid-19), mà cụ thể là khuếch đại tín hiệu liên kết của vi rút.

“Que cảm biến sinh học của chúng tôi tương tự với mẫu que thử hiện hành về hình dạng, với một rãnh vi lưu ở đầu que để chứa dung dịch cần xét nghiệm. Trong rãnh vi lưu này sẽ có các điện cực chịu trách nhiệm tiếp xúc với dung dịch. Một điện cực được phủ vàng trong số này rất nhanh sẽ “tóm được” các kháng thể liên quan đến SARS-CoV-2, thông qua một phương pháp hóa học”, ông Minghan Xian, chuyên gia kỹ thuật hóa học của Đại học Florida, giải thích.

Phương pháp mới được kỳ vọng có thể giảm đáng kể chi phí và thời gian xét nghiệm Covid-19. Trước đó, nhóm chuyên gia trên đã từng thành công trong việc phát hiện các dấu ấn sinh học liên quan đến vi rút Zika, bệnh đau tim và chứng rò rỉ dịch tủy sống bằng phương pháp tương tự.

Tìm ra phương pháp xét nghiệm Covid-19 trong 1 giây - ảnh 1

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngủ trưa giúp ích gì cho não, ngủ bao lâu là tốt nhất?

Ngủ trưa giúp ích gì cho não, ngủ bao lâu là tốt nhất?

Giấc ngủ trưa là giải pháp rất tốt để cơ thể nghỉ ngơi, phục hồi sau buổi sáng làm việc, học tập. Giấc ngủ trưa đặc biệt có lợi với người mất ngủ về đêm. Não bộ sẽ nhận được nhiều lợi ích từ giấc ngủ trưa.