Tìm thấy bình gốm cổ có minh văn

0 Thanh Niên

Mới đây, một người dân ở TX.An Nhơn (Bình Định) trong khi canh tác tại Gò Tháp, xã Nhơn Hậu (TX.An Nhơn), đã tìm thấy chiếc bình gốm đất nung không tráng men còn khá nguyên vẹn.

Tìm thấy bình gốm cổ có minh văn

Đáng chú ý, quanh vai bình có dòng chữ Chăm cổ (ảnh). Bình cao 12 cm, chu vi thân 40 cm, được sản xuất khoảng thế kỷ 12.

Đây là bình gốm Chăm có minh văn thứ hai được phát hiện từ trước tới nay. Chiếc thứ nhất hiện trưng bày ở Bảo tàng tỉnh Quảng Ngãi.

Sự phát hiện ngẫu nhiên này là chứng cứ khẳng định các lò gốm và các sản phẩm gốm sản xuất tại các khu lò: Gò Sành, Gò Hời, Trường Cửu và Gò Cây Me (TX.An Nhơn) được khai quật trên đất Bình Định từ nhiều năm nay là của người Chăm hoàn toàn có cơ sở.

Tìm thấy bình gốm cổ có minh văn - ảnh 1

tin liên quan

Phát hiện 6 bình gốm cổ thời Lê

Những bình cổ này có kích thước giống nhau, cao 30 cm, đường kính miệng bình 15 cm, phía ngoài phủ lớp men màu da lươn sáng bóng, phía trên cổ và thân bình điểm xuyết các vòng tròn đồng tâm khép kín.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một luận giải về nguồn gốc giọng Quảng Nam

Một luận giải về nguồn gốc giọng Quảng Nam

Kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh Quảng Nam (1997 - 2022), NXB Đà Nẵng ấn hành công trình nghiên cứu Nguồn gốc và sự hình thành giọng Quảng Nam của tác giả Andrea Hoa Pham (Đại học Florida, Mỹ). 25 năm cũng là khoảng thời gian nghiên cứu miệt mài âm vị về giọng Quảng Nam của Andrea Hoa Pham kể từ luận văn thạc sĩ năm 1997.