Theo đề án, học sinh TP.HCM có thể sẽ tốt nghiệp sớm nếu học theo cơ chế tín chỉ  /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Điều kiện nào để giáo dục TP.HCM bứt phá?

1
TP.HCM đang hoàn thiện đề án phát triển giáo dục đến năm 2030 và tầm nhìn những giai đoạn tiếp theo, trong đó có nhiều nội dung theo hướng giáo dục hiện đại. 
 
TP.HCM đề xuất luật hóa nhiều phương thức học tập như học từ xa, học trực tuyến để học sinh tự học ở nhà... /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Đề xuất rút ngắn năm học: Học sinh có thể học theo tín chỉ

3
Hôm qua, Thanh Niên có cuộc phỏng vấn bà Nguyễn Thị Thu (ảnh), Phó chủ tịch UBND TP.HCM, liên quan đến những đề xuất rút ngắn năm học, luật hóa việc học qua mạng, cho con em người nước ngoài học trường công trên địa bàn TP...
 
Sinh viên ngành điện - điện tử Trường ĐH Bách khoa TP.HCM /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Đào tạo đại học bao lâu là phù hợp ?

3
Dự thảo luật Giáo dục đại học có quy định về thời gian đào tạo đại học từ 3 - 6 năm. Theo đại diện nhiều trường đại học, khung thời gian này là chưa hợp lý và cũng không phù hợp với khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân mà Thủ tướng đã ban hành năm 2016.
Học sinh thắc mắc về việc lựa chọn ngành nghề trong chương trình Tư vấn mùa thi do Báo Thanh Niên tổ chức - Ảnh: Đ.N.T

4 điều cân nhắc trước khi chuyển ngành học

0
Có rất nhiều lý do để sinh viên muốn chuyển ngành học, nhưng dù là lý do gì thì các bạn sinh viên cũng cần cân nhắc một số điều sau đây trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, theo About.
Giáo viên là một trong những nhân tố quyết định thành công khi thực hiện chương trình mới - Ảnh minh họa: Đào Ngọc Thạch

Nên hỏi người học muốn gì

0
Những người làm về giáo dục quan tâm đến chương trình giáo dục phổ thông tổng thể mà Bộ đang xin ý kiến. 
Khổ như đăng ký tín chỉ

Khổ như đăng ký tín chỉ

1
Hơn 20 năm áp dụng học chế tín chỉ ở VN nhưng đến nay sinh viên nhiều trường đại học vẫn rơi vào cảnh chờ đợi mỏi mòn; có người thức thâu đêm, ăn ngủ tại chỗ, xếp hàng canh chỉ với một mục đích duy nhất: đăng ký được môn học.
Nghẽn mạng đăng ký học tín chỉ

Nghẽn mạng đăng ký học tín chỉ

20
Ngày 9.1, hàng ngàn sinh viên Trường ĐH Quy Nhơn (Bình Định) lo lắng, bức xúc do việc đăng ký học tín chỉ qua mạng trên trang web http://tinchi.qnu.edu.vn không thành công. Trường ĐH Quy Nhơn đã có thông báo: trong học kỳ này, sinh viên phải tự đăng ký môn học, không đăng ký coi như tự ý bỏ học. Thời gian đăng ký tín chỉ kỳ 2 năm học 2014 - 2015 các khóa 36, 37 từ ngày 9 - 12.1.2015.
Khó khăn trong việc chuyển đổi và công nhận tín chỉ

Khó khăn trong việc chuyển đổi và công nhận tín chỉ

0
Trong khuôn khổ chương trình giao lưu sinh viên Đông Nam Á của Trường ĐH Nagoya (Nhật Bản) và các trường ĐH trong khu vực Đông Nam Á, tiến sĩ Makoto Nishimuara - Hiệu trưởng Trường ĐH Nagoya - đã có buổi làm việc với Ban Giám hiệu Trường ĐH Luật TP.HCM - một đối tác trong chương trình.
Tăng cường năng lực quản trị đại học

Tăng cường năng lực quản trị đại học

0
Từ ngày 17 - 19.12, ĐH Huế tổ chức hội thảo tập huấn Hệ thống chuyến đổi tín chỉ châu Âu và đảm bảo chất lượng giáo dục đại học, cho cán bộ thuộc ĐH Huế và các trường trực thuộc.
Đào tạo theo tín chỉ còn nhiều bất cập

Đào tạo theo tín chỉ còn nhiều bất cập

0
(TNO) Sáng 14.12, Hội thảo khoa học toàn quốc về việc đổi mới, kiểm tra đánh giá đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng đào tạo theo hệ thống tín chỉ đã được tổ chức tại ĐH Sài Gòn thu hút 70 bài tham luận của các nhà quản lý đến từ các trường ĐH trên toàn quốc.