Tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in ngày mai 6.6.2020

0 Thanh Niên Online

Tin tức giáo dục đặc biệt được nhiều người quan tâm sẽ có trên báo in Thanh Niên ngày mai 6.6.2020 tiếp tục câu chuyện tăng học phí của Trường ĐH Y dược TP.HCM cũng như các trường ĐH tự chủ tài chính khác.

Sinh viên Trường ĐH Y dược TP.HCM   /// Ngọc Dương
Sinh viên Trường ĐH Y dược TP.HCM
Ngọc Dương

Trên báo in Thanh Niên ngày mai 5.6. 2020 còn có các tin tức giáo dục đặc biệt được nhiều người quan tâm: Nguy cơ không được dự thi tốt nghiệp THPT vì mượn giấy khai sinh đi học. Giao kỳ thi tốt nghiệp THPT cho địa phương sao để an toàn?

Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT nói gì về việc trường y tăng học phí?

Những ngày qua, dư luận xôn xao trước thông tin Trường ĐH Y dược TP.HCM dự kiến áp dụng mức thu học phí cao, trong đó có ngành lên tới 70 triệu đồng/năm, với sinh viên khóa mới (vào trường năm 2020).

Trao đổi với Thanh Niên ngày 5.6 về vấn đề này, ông Ngô Vũ Thắng, Trưởng phòng Tài chính sự nghiệp (Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế), cho biết: “Trường ĐH Y dược TP.HCM là trường được phép tự chủ về chi thường xuyên, vì thế, trường không cần phải báo cáo Bộ Y tế khi xây dựng mức thu học phí. Tuy nhiên, do có việc dư luận bàn tán về mức học phí này, Bộ Y tế đã yêu cầu trường giải trình, trong đó có căn cứ việc xây dựng mức học phí này, bao gồm bảng định mức kinh tế khi xây dựng giá từng ngành học”.

Một lãnh đạo Vụ GDĐH (Bộ GD-ĐT) cho rằng, về mặt nguyên tắc, với trường tự chủ tài chính, khi xây dựng học phí phải căn cứ vào định mức kinh tế kỹ thuật. Nghĩa là trường phải chứng minh chi phí của trường bỏ ra là như thế nào, mức thu bao nhiêu nhằm bù lại chi phí bỏ ra, chứ không được thu vống lên để có lợi nhuận.

Phần tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (6.6) sẽ có  những phân tích chi tiết về vấn đề này.

Tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in ngày mai 6.6.2020 - ảnh 1

Học sinh lớp 12 tại TP.HCM thực hiện giải đề thi minh họa thi tốt nghiệp THPT

Đào Ngọc Thạch

Tránh sai phạm ở những khâu “nguy cơ cao” kỳ thi tốt nghiệp THPT

Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành về chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do Bộ GD-ĐT tổ chức ngày 5.6 đã bàn nhiều tới việc làm sao để từng khâu, từng việc trong kỳ thi này không có “lỗ hổng”.

Tại hội nghị, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), đưa ra cảnh báo về những rủi ro có thể xảy ra trong kỳ thi. Đó là công tác in sao, vận chuyển đề thi, bảo quản đề thi và bài thi, chấm thi, chấm phúc khảo, phần mềm quản lý thi…

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT còn có những lưu ý gì với thí sinh, các trường về kỳ thi tốt nghiệp THPT? Nội dung trong tin tức giáo dục đặc biệt của báo in Thanh Niên sẽ chuyển tải những thông tin này.

Rắc rối vì mượn giấy khai sinh đi học

Nhiều học sinh lớp 12 tại tỉnh Đồng Tháp đang bị hủy bỏ bằng cấp và các giấy tờ tùy thân. Nguyên nhân do các em là người có quốc tịch nước ngoài nhưng đi học lại nhờ giấy khai sinh của người khác. Những trường hợp này sẽ được giải quyết ra sao khi các học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT? Bài phản ảnh trên tin tức giáo dục đặc biệt của Báo Thanh Niên ngày mai ghi nhận tình hình này và các đề xuất .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm