bắc phi
Thượng đỉnh Iraq đưa các đối thủ Ả Rập Xê Út và Iran đến ngồi cùng bàn /// Reuters

Dĩ hòa vi quý

0
Hiện tại lẫn lâu dài, Iraq có quan hệ hợp tác với cả hai phe và đặc biệt vẫn phải duy trì hữu hảo với Iran lẫn với Mỹ và Ả Rập Xê Út.
Các đại biểu tham dự cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa Liên đoàn Ả Rập (AL) và EU /// Reuters

Diễn đàn mới vì lợi ích mới

0
Tại Ai Cập vừa diễn ra cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa Liên đoàn Ả Rập (AL) và EU, khởi đầu cho diễn đàn đối thoại thường kỳ giữa hai bên. 
Đã 8 năm kể từ khi Mùa xuân Ả Rập bùng phát /// Reuters

Mùa xuân Ả Rập sau 8 năm

0
Cách đây 8 năm, cái gọi là Mùa xuân Ả Rập bùng phát ở Tunisia rồi lây lan nhanh chóng sang nhiều nước khác ở Trung Đông, Bắc Phi và vùng Vịnh.
Tổng thống Iraq Barham Salih (phải) bắt tay người đồng cấp Iran Hassan Rouhani

Gần vui, xa ngại

0
Nhân chuyến thăm Iran của Tổng thống Iraq Barham Salih, hai bên nhất trí ưu tiên thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác song phương. 
Cảnh sát Senegal và lính mũ nồi xanh của LHQ tại thành phố Gao, Mali - Ảnh: Liên Hiệp Quốc

Trại lính Liên Hiệp Quốc ở Mali bị tấn công

0
Ngày 12.2, quân khủng bố đã tấn công trại lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tại thành phố Kidal, đông bắc Mali làm chết 6 thành viên lực lượng, 30 người bị thương, Hội đồng Bảo an LHQ ngày 13.2 cho biết.
Al-Qaeda nhánh bắc Phi tung video bắt con tin Pháp, Hà Lan

Al-Qaeda nhánh bắc Phi tung video bắt con tin Pháp, Hà Lan

0
(TNO) Mạng lưới khủng bố Al-Qaeda nhánh bắc Phi (gọi tắt AQIM) ngày 17.11 công bố đoạn video cho thấy một người Pháp và một công dân Hà Lan, bị AQIM bắt làm con tin, kêu gọi chính quyền nước họ thương lượng để được trả tự do.
Chính biến tiếp tục, cách mạng thất bại

Chính biến tiếp tục, cách mạng thất bại

0
Cách đây đúng ba năm, làn sóng chính biến bùng phát ở Bắc Phi và Trung Đông. Khi đó, thế giới đã sử dụng đến khái niệm về "Cuộc cách mạng Ả Rập". Ba năm sau, nhận thức và đánh giá chung là cách mạng thất bại còn chính biến thì vẫn tiếp diễn.
Bằng mặt dễ, bằng lòng khó

Bằng mặt dễ, bằng lòng khó

0
Ả Rập Xê Út là điểm đến quan trọng nhất trong chuyến công du Trung Đông, vùng Vịnh và Bắc Phi của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.
Đế chế lụi tàn và cái bóng Mỹ

Đế chế lụi tàn và cái bóng Mỹ

0
Những bất ổn liên tục ở Ai Cập khiến hào quang xưa của những pharaon thực sự lùi vào quá khứ trong khi chịu nhiều ảnh hưởng từ Mỹ.
Lính Mỹ báo động vì tình hình Libya

Lính Mỹ báo động vì tình hình Libya

0
(TNO) Hàng chục thủy quân lục chiến Mỹ đóng tại Tây Ban Nha đã đặt trong tình trạng báo động phòng hờ khả năng phải di chuyển đến Libya và di tản các nhân viên Mỹ nếu tình hình nổi loạn tại nước này bùng phát trong những ngày sắp tới.
Al Qaeda ở Bắc Phi có chỉ huy mới

Al Qaeda ở Bắc Phi có chỉ huy mới

0
(TNO) Tổ chức Al Qaeda tại Bắc Phi, tức Al Qaeda in the Islamic Maghreb (AQIM), đã chọn Djamel Okacha, người Algeria, làm chỉ huy mới thay Abdelhamid Abou Zeid, kênh truyền hình Ennahar của Algeria đưa tin hôm 24.3.
Nửa vời

Nửa vời

0
Những gì xảy ra cách đây 2 năm ở Tunisia khởi đầu cho làn sóng chính biến làm chấn động Bắc Phi, Trung Đông và vùng Vịnh với tác động mạnh mẽ vượt ra ngoài phạm vi khu vực. Ở tất cả các nơi ấy, chính biến vẫn đang tiếp tục hoặc đã biến dạng. Một trong những nguyên nhân chung là những thay đổi mà chính biến mang lại chưa đáp ứng, thậm chí chưa phù hợp với kỳ vọng ban đầu. Ở Tunisia và Ai Cập hiện tại là như thế.