bảo vật
Khuôn đúc mũi tên (đá) 2.500 - 2.000 năm trước /// Ảnh: Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Bảo vật kể chuyện quốc hiệu và kinh đô

0
Nhiều bảo vật trong trưng bày 'Quốc hiệu và kinh đô Đại Việt qua các thời kỳ lịch sử' là bằng chứng vật chất, thể hiện khát vọng và ý chí độc lập, tinh thần tự tôn, tự hào dân tộc của tiền nhân.
Khay thờ quý thời Mạc của đình Văn Xá /// ẢNH: HOÀI NAM

Đình Văn Xá không mất khay thờ, lên kế hoạch xóa sơn đỏ

0
Ngày 28.5, ông Lê Xuân Huy, Giám đốc Sở VH-TT-DL Hà Nam, cho biết Sở đã xác minh và xác nhận hiện vật khay quý thời Mạc vẫn còn tại đình Văn Xá (H.Lý Nhân, Hà Nam), đồng thời ghi nhận hiện trạng cấu kiện gỗ ở di tích quốc gia này bị sơn đỏ.
 /// AFP

Bảo vật trong hộp giày

0
Hôm 12.6, một bình sứ có niên đại từ thế kỷ 18 (ảnh) được bán với giá 16,2 triệu euro (khoảng 434 tỉ đồng) tại Pháp, cao gấp hơn 20 lần so với dự đoán.
Cổ vật quý được cất công sưu tầm, gìn giữ muốn được đấu giá, mua bán công khai  /// Ảnh: Quỳnh Trân

Mù mờ định giá cổ vật

0
Với hàng ngàn năm thăng trầm và bây giờ hội nhập, việc giao lưu mua bán cổ vật là cần thiết. Nhà nước nên mở cửa cho hoạt động này phát triển lành mạnh.
Do thiếu thông tin của hiện vật nên nhiều du khách không biết đây là bảo vật quốc gia của VN /// Ảnh: Quỳnh Trân

Bảo vật quốc gia 'đói' khán giả

2
Có 12 bảo vật quốc gia hiện đang lưu giữ tại TP.HCM nhưng cơ hội để người dân tiếp cận hoặc tận mắt chiêm ngưỡng không hề dễ dàng. Thậm chí, nhiều du khách đứng ngay trước hiện vật vẫn không hề biết đó là bảo vật quốc gia.
Chùa Lâm So đang trong quá trình tu bổ /// Ảnh: Vương Nguyễn

Dân sợ chùa 'mất thiêng' khi nộp cổ vật cho bảo tàng

0
Theo luật Di sản, những di vật khi tìm được đều phải báo cáo địa phương và trả về bảo tàng giữ. Nhưng người dân sống gần chùa Lâm So lại sợ mất may mắn khi nộp di vật đầu rồng cho bảo tàng.
Ông Tuấn trong gian phòng trưng bày đồ cổ từ 5 con tàu đắm ở Việt Nam  /// Ảnh: Quang Thuần

Chiêm ngưỡng kho bảo vật khổng lồ giữa Sài Gòn

2
Quen biết đã lâu nhưng cũng phải mất mấy năm thuyết phục, mới đây ông Trần Anh Tuấn, một doanh nhân ở TP.HCM, mới “xiêu lòng” mở cửa cho chúng tôi khám phá kho bảo vật ở xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn (TP.HCM).
Hai bảo vật quốc gia đang được... phơi nắng mưa, cạnh cỏ dại um tùm
 /// Ảnh: Nguyễn Phúc

Bảo vật quốc gia phơi mưa nắng

3
Đó là câu chuyện đáng buồn của 2 bức phù điêu Trà Liên 1 và Trà Liên 2 đang được trưng bày ngoài trời tại Bảo tàng Quảng Trị vừa được công nhận là bảo vật quốc gia.
Ông Hà Xuân Út giới thiệu chiếc lư đồng linh thiêng  /// Ảnh: B.N.L

Cổ vật kỳ sự: Chiếc lư đồng linh thiêng

1
Trước khi cho phóng viên Thanh Niên chụp ảnh chiếc lư đồng, ông Hà Xuân Út, Trưởng làng La Chữ (P.Hương Chữ, TX.Hương Trà, Thừa Thiên-Huế) phải thắp hương xin phép Thành hoàng, bởi chiếc lư được cho là bảo vật rất thiêng của làng.
Chiếc tô sứ Thuận Hóa vãn thị đã được bọc vàng để bảo quản /// Ảnh: B.N.L

Cổ vật kỳ sự: Chiếc tô sứ của chúa Nguyễn Phúc Chu

2
Trong bộ sưu tập cổ vật của anh Nguyễn Hữu Hoàng (H.Phú Vang, Thừa Thiên-Huế) có bộ sưu tập tô sứ ký kiểu thời chúa Nguyễn rất quý, nhưng trong đó chiếc tô sứ Thuận Hóa vãn thị là cổ vật được anh Hoàng sở hữu với một “kỳ duyên” thú vị.