bún chả giò
Nem nướng khổng lồ quận 10

Nem nướng khổng lồ quận 10

0
Hơn 18 năm tâm huyết với 2 món ăn là chả giò và nem nướng bà chủ Tăng Thị Mỹ Hạnh đã khởi nghiệp từ gánh hàng vỉa hè cho tới nay là cơ sở cố định ở đường Bà Hạt, quận 10. Được nhiều thực khách tin cậy nên quán hàng của bà luôn tấp nập, đông đúc. Đặc biệt, nem nướng ở đây có kích thước khá lớn phải nướng tới 45 phút mới chín đều. Còn chả giò bán tới đâu chủ quán trực tiếp ngồi quán tới đó chứ không làm sẵn để ngăn đá như nhiều hàng khác.
“Bình Định quán” của võ sư Tây Sơn - Muốn ăn phải đợi

“Bình Định quán” của võ sư Tây Sơn - Muốn ăn phải đợi

0
Ở làng ĐHQG TP.HCM có một quán ăn đặc biệt. Dù người bán hay quên và làm món ăn rất chậm khiến thực khách luôn phải chờ đợi mỏi mòn, nhưng ai nấy cũng khó cưỡng lại sức hấp dẫn từ những món đặc sản trứ danh của tỉnh Bình Định ở nơi đây. 
Nửa thế kỷ quán bún thịt nướng trong hẻm nhỏ Nguyễn Huệ

Nửa thế kỷ quán bún thịt nướng trong hẻm nhỏ Nguyễn Huệ

0
Gần 60 năm qua, có một quán bún thịt nướng chả giò vẫn bền bỉ tồn tại trong một lối đi nhỏ giữa khu vực sầm uất và sang trọng bậc nhất Sài Gòn. Quán không có biển hiệu, nằm sâu phía trong số nhà 88 đường Nguyễn Huệ (quận 01), lối vào phải đi ngang qua một phòng tranh. Đằng sau phòng tranh này chính là không gian ăn uống và bếp của quán, trông cũ kỹ và đơn sơ như bao căn nhà xưa cũ thường thấy ở khu trung tâm. Nếu bạn đi vào quán từ đường Đồng Khởi thì hãy thẳng tiến từ số nhà 151, đi vào hết đường sẽ gặp quán. Vì không có bảng hiệu, lại nằm khuất nẻo như vậy nên thực khách chủ yếu là người quen ăn đã vài chục năm nay. Chủ quán là bà Hoàng Thị Thêm, người gốc Hà Bắc (tên gọi trước đây khi hợp nhất hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang) di cư vào Sài Gòn và mở gánh bún chả lề đường Nguyễn Huệ từ những năm 1960s. Về sau này, bà Thêm đã uyển chuyển biến món bún chả này thành một kiểu ăn bún phổ biến ở miền Nam: bún thịt nướng chả giò.
5 món bún khô hấp dẫn người Sài Gòn

5 món bún khô hấp dẫn người Sài Gòn

0
Cách ăn bún tươi với các loại thịt nướng, nem, chạo tôm hay bì cùng nước mắm pha sẵn và rau sống vốn rất phổ biến trong văn hóa ẩm thực Nam bộ. Đặc biệt là ở Sài Gòn quy tụ gần như đầy đủ nhất các món bún hấp dẫn này. Trong cách ăn bún khô ở Nam Bộ, thịt được ướp gia vị thật đậm đà, cũng như cân đối giữa các vị ngọt, mặn và thơm (có nơi còn cho ít mè hoặc sả vào để khi nướng miếng thịt được thơm hơn). Rau thì hết sức phong phú: salad và các loại rau xắt nhỏ, giá sống, và đặc biệt là dưa leo bằm nhuyễn. Ngoài ra còn phải có mỡ hành và đậu phộng phủ ở phía trên nữa. Nếu như nước chấm của bún chả Hà Nội được pha thật nhạt và hòa chung với giấm, thì nước mắm ăn bún thịt nướng, bún thịt xào Nam Bộ phải đầy đủ vị ngọt, mặn vừa và chua nhẹ của chanh, và tất nhiên không thể thiếu màu đỏ tươi của ớt băm nhuyễn.